Đề luyện thi

V

vandungeva

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là hỗn hợp các muói Cu(NO3)2, Fe(NO3)2,Fe(NO3)3.Mg(NO3)2.trong đó O chiếm 9,6% về khối lượng. cho dd KOH dư vào dd chứa 50 gam muối A. lọc kết tủa thu được đem nung trong chân không đến khối lượng không đổi thu dược m gam oxit. giá trị của m là
A.47,3
B. 44.6
C.17.6
D.39,2
bài này ra đáp án B:)>-
 
J

junior1102

^^

A là hỗn hợp các muói Cu(NO3)2, Fe(NO3)2,Fe(NO3)3.Mg(NO3)2.trong đó O chiếm 9,6% về khối lượng. cho dd KOH dư vào dd chứa 50 gam muối A. lọc kết tủa thu được đem nung trong chân không đến khối lượng không đổi thu dược m gam oxit. giá trị của m là
A.47,3
B. 44.6
C.17.6
D.39,2
bài này ra đáp án B:)>-

Ta có tỉ lệ của O và N trong NO3 : 48:14 -> nếu O chiếm 9,6% thì N sẽ chiếm 2,8%

trong 50 gam muối A sẽ có : 4,8 gam O và 1,4 gam N = 6,2 gam NO3 = 0,1 mol

Ta có tỉ lệ nNO3:nO khi liên kết với kim loại là 2:1 -> nếu ban đầu kim loại liên kết với 0,1 mol NO3 thì khi chuyển qua liên kết với O ,nó chỉ kết được với 0,05 mol O

-> khối lượng kim loại = 43,8 -> khối lượng hỗn hợp oxit = 43,8 + 0,05.16 = 44,6 gam

dạng bài này giải được vì có dữ kiện nung trong chân không ,yếu tố then chốt để giải dạng này là : Kim loại không thay đổi số oxi hóa .

p/s : đây là dạng bài quy đổi thuần túy ,nên không liên quan đến sự ĐÚNG của đề ,thực tế là %O trong muối NO3- thường khá lớn ,ví dụ trường hợp trên ,%O nhỏ nhất là 51% ,lớn nhất là 65% .
 
Last edited by a moderator:
T

thehung08064

^^

minh co cach nay ne:ban quy doi ve nhiet phan hh muoi trong chan khong.ban thay ngay ti le khi thoat ra la NO2 va O2 la 4:1.sau do ban bao toan nito trong nNO3-=nNO2.ban lay khoi luong hh tru di khoi luong 2 khi la O2 va NO2 la ra.hi:D.

minh bo sung cho ban hieu la vi khi nhietphan thi so oxi hoa cua cac cation trong muoi va oxit ko thay doi?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom