Đề luyện thi

M

minhtampro1093

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/khử hoàn toàn m gam oxít MxOy cần vừa đủ 17.92 lít CO(đktc), thu được a gam kim loại M. hoà tan hết a gam M bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng (dư), thu được 20.16 lít khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Oxít MxOy la gi?
2/ khi cho 100ml dung dịch KOH 1M vào 100ml dung dịch HCL thu được dung dịch có chứa 6.525 gam chất gắn. nồng độ mol( hoặc mol/l) của HCL trong dung dịch đã dùng là bao nhiêu?
3/ hỗn hợp X gồm Na va Al.cho m gam X vào một lượng dư nước thì thoát ra V lít khí. nếu cũng cho m gam X vào dung dịch NaOH(dư) thì được 1.75V lít khí. thành phần phần trăm theo khối lượng của Na trong X la bao nhiêu?
(biết các thể tích khí đo trong cùng điều kiện).
4/hòa tan 0.3 mol hỗn hợp gồm Al và Al4C3 vào dung dịch KOH(dư), thu được a mol hỗn hợp khí và dung dịch X. sục khí CO2(dư) vào dung dịch X, lượng kết tủa thu được là 46.8 gam. giá trị của a là bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

2/ khi cho 100ml dung dịch KOH 1M vào 100ml dung dịch HCL thu được dung dịch có chứa 6.525 gam chất gắn. nồng độ mol( hoặc mol/l) của HCL trong dung dịch đã dùng là bao nhiêu?
n KCl = 6,525 / ( 39 + 35,5 ) = 0,088 mol
=> [HCl ] = 0,088 / 0,1 = 0,88 M
 
H

hoangkhuongpro

1/khử hoàn toàn m gam oxít MxOy cần vừa đủ 17.92 lít CO(đktc), thu được a gam kim loại M. hoà tan hết a gam M bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng (dư), thu được 20.16 lít khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Oxít MxOy la gi?
có nO=nCO=0.8 ......nSO2=0.9--->nhường 1.8 e.......kg nên giải nhiều nhìn nhanh ta có:gs M có hoá trị 3 thì nKL=0.6 :--->M3O4:chả còn ai khác ngoài Fe3O4:
 
U

utit_9x

3/ hỗn hợp X gồm Na va Al.cho m gam X vào một lượng dư nước thì thoát ra V lít khí. nếu cũng cho m gam X vào dung dịch NaOH(dư) thì được 1.75V lít khí. thành phần phần trăm theo khối lượng của Na trong X la bao nhiêu?
(biết các thể tích khí đo trong cùng điều kiện).
Viết cái pt cho dễ hiểu hoặc làm bảo toàn e cũng đc nhá
2Na+2H2O----->2NaOH+H2
NaOH+Al+H2O------>NaAlO2+3/2H2
Ta thấy V khí ở tn1 < ở tn2 ==>Al vẫn còn dư ở tn1
==> độ chênh lệch thể tích chính bằng V H2 sinh ra do Al dư ở tn1
nH2=0,75V -->nAl dư=[
(0,75V)/22,4]/1,5
Đặt a là số mol Na ==> Tính % nhá
4/hòa tan 0.3 mol hỗn hợp gồm Al và Al4C3 vào dung dịch KOH(dư), thu được a mol hỗn hợp khí và dung dịch X. sục khí CO2(dư) vào dung dịch X, lượng kết tủa thu được là 46.8 gam. giá trị của a là bao nhiêu?
Chú ý hh khí ở đây là CH4 và H2 :D !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
M

minhtampro1093

Giúp mình giải 1 số bài tập hoá

2/ khi cho 100ml dung dịch KOH 1M vào 100ml dung dịch HCL thu được dung dịch có chứa 6.525 gam chất gắn. nồng độ mol( hoặc mol/l) của HCL trong dung dịch đã dùng là bao nhiêu?
A.0.5M
B.1M
C.0.75M
D.0.25M

3/ hỗn hợp X gồm Na va Al.cho m gam X vào một lượng dư nước thì thoát ra V lít khí. nếu cũng cho m gam X vào dung dịch NaOH(dư) thì được 1.75V lít khí. thành phần phần trăm theo khối lượng của Na trong X la bao nhiêu?
(biết các thể tích khí đo trong cùng điều kiện).
A.29.87%
B.39.87%
C.77.31%
D.49.87%

4/hòa tan 0.3 mol hỗn hợp gồm Al và Al4C3 vào dung dịch KOH(dư), thu được a mol hỗn hợp khí và dung dịch X. sục khí CO2(dư) vào dung dịch X, lượng kết tủa thu được là 46.8 gam. giá trị của a là bao nhiêu?[/QUOTE]
A.0.4
B.0.45
C.0.6
D.0.55
 
N

nhoc_maruko9x

2/ khi cho 100ml dung dịch KOH 1M vào 100ml dung dịch HCL thu được dung dịch có chứa 6.525 gam chất gắn. nồng độ mol( hoặc mol/l) của HCL trong dung dịch đã dùng là bao nhiêu?
A.0.5M
B.1M
C.0.75M
D.0.25M
Giả sử chỉ có KCl trong dd \Rightarrow dd chứa 7.45g chất tan \Rightarrow còn KOH dư.

[TEX]\left\{n_{KOH}+n_{KCl}=0.1\\56n_{KOH}+74.5n_{KCl}=6.525[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{KCl}=0.05 \Rightarrow C_MHCl=0.5M[/TEX]
3/ hỗn hợp X gồm Na va Al.cho m gam X vào một lượng dư nước thì thoát ra V lít khí. nếu cũng cho m gam X vào dung dịch NaOH(dư) thì được 1.75V lít khí. thành phần phần trăm theo khối lượng của Na trong X la bao nhiêu?
(biết các thể tích khí đo trong cùng điều kiện).
A.29.87%
B.39.87%
C.77.31%
D.49.87%
Thể tích khí lần 1 và lần 2 khác nhau nên ở lần 1, Al còn dư, lần 2 Al hết. Số mol khí chênh lệch [TEX]= 1.5n_{Al}[/TEX] dư \Rightarrow [TEX]n_{Al}[/TEX] dư = 0.5V (để luôn V cho tiện)

Ở lần 1, [TEX]n_{Al}[/TEX] phản ứng [TEX]= n_{Na}[/TEX]

Mà [TEX]1.5n_{Al}[/TEX] phản ứng [TEX]+ 0.5n_{Na} = n_{H_2} = V \Rightarrow n_{Al}[/TEX] phản ứng [TEX]= n_{Na} = 0.5V[/TEX]

\Rightarrow ban đầu có 1V mol Al và 0.5V mol Na

[TEX]\Rightarrow \tex{%Na = 29.87%}[/TEX]
4/hòa tan 0.3 mol hỗn hợp gồm Al và Al4C3 vào dung dịch KOH(dư), thu được a mol hỗn hợp khí và dung dịch X. sục khí CO2(dư) vào dung dịch X, lượng kết tủa thu được là 46.8 gam. giá trị của a là bao nhiêu?
A.0.4
B.0.45
C.0.6
D.0.55
[TEX]Al_4C_3+4H_2O + 4KOH \rightarrow 4KAlO_2 + 3CH_4[/TEX] (viết gộp)

[TEX]Al + KOH + H_2O \rightarrow KAlO_2+1.5H_2[/TEX]

[TEX]CO_2 + 2KAlO_2 + 3H_2O \rightarrow 2Al(OH)_3 + K_2CO_3[/TEX]

[TEX]\left\{n_{Al}+n_{Al_4C_3}=0.3\\n_{Al}+4n_{Al_4C_3}=n_{Al(OH)_3=0.6[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left\{n_{Al}=0.2\\n_{Al_4C_3}=0.1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a=0.6[/TEX]

Bài này thực ra ko cần viết PT. Bảo toàn nguyên tố là dc. :)
 
T

thehung08064

cau 1 minh cung ra Fe3O4.con cau 2 minh ra 0.5M ban nen dung tang giam khoi luong.ban dau` co KOH la chat ran.sau co them KCl vay ban nen dung tang giam rat nhanh va hieu qua.may cau tiep minh cung lam nhu cac ban tren
 
Top Bottom