đề luyện thi đại học 4

S

saobang_0210

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Oxi hóa 23 gam ancol etylic sau một thời gian được hỗn hợp X gồm ancol dư, anđehit và axit cacboxylic. Chia X thành 2 phần bằng nhau: phần 1 đem đốt cháy được gam 9,45 gam nước và 22 gam CO2. Phần 2 cho phản ứng với Na2CO3 thấy thoát ra 0,84 lít CO2. Phần trăm khối lượng ancol bị oxi hóa thành anđehit và axit lần lượt là

A. 60% và 30%.
B. 72,5% và 7,5%.
C. 77,5% và 12,5%.
D. 80% và 15%.

bài này em không hiểu lắm mà thầy sơn thì giải không kĩ , ai giúp em với
 
N

ngochoanhqt

Bạn để ý: n axit = 2 n CO2 =0,075 mol.
Mà n Ancol = 0,25 mol 1 phần ==> % = 0,075/0,25=30%.==> ĐA .
 
C

ctm1455

cái mình không hiểu chính là vì sao n ancol = 0,25 mol ấy
bạn giảng kĩ kĩ vì sao cho mình với
Oxi hóa 23 gam ancol etylic sau một thời gian được hỗn hợp X gồm ancol dư, anđehit và axit cacboxylic. Chia X thành 2 phần bằng nhau: phần 1 đem đốt cháy được gam 9,45 gam nước và 22 gam CO2. Phần 2 cho phản ứng với Na2CO3 thấy thoát ra 0,84 lít CO2. Phần trăm khối lượng ancol bị oxi hóa thành anđehit và axit lần lượt là
Theo độ bất bảo hòa K thì andehit và axit tạo từ ancol etylic đều có k=1 =>nCO2 = nH2O. còn ancol dư có K=0 ==> nANCOL dư = nH2O - nCO2 = 0,025 mol (sự chênh lệch số mol là của ancol dư bị đốt )
cái này bạn xem lại bài độ bất bão hòa nha :D
 
Top Bottom