Hóa 11 Đề kt giữa hk1

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.DD X có chứa các ion sau: Fe 3+,K+,SO4 2-
a.Phải dùng những muối nào để pha chế được dd X?
bTính m của mỗi muối trên cần để pha thành 1,6 l dd X.Biết rằng nồng độ mol/l của ion SO4 2- là 0,0325 mol/l và số mol của ion K+ gấp 10 lần số mol của ion Fe3+.
2. Cho từ từ dd H2SO4 vào 400ml dd Ba(OH)2 .Khi thu được dd A và 3,495g chất kết tủa trắng thì đã dùng hết 30ml dd H2SO4
a. Tính nồng độ mol/l của dd H2SO4 đã dùng
b. Thêm 500ml dd HCl 0,11M vào dd A.Tính nồng độ mol/l của dd Ba(OH)2 ban đầu.Biết rằng lượng HCl đã dùng dư 10% so với lượng cần thiết để trung hòa hết Ba(OH)2 dư có trong dd A.
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
1.DD X có chứa các ion sau: Fe 3+,K+,SO4 2-
a.Phải dùng những muối nào để pha chế được dd X?
bTính m của mỗi muối trên cần để pha thành 1,6 l dd X.Biết rằng nồng độ mol/l của ion SO4 2- là 0,0325 mol/l và số mol của ion K+ gấp 10 lần số mol của ion Fe3+.
2. Cho từ từ dd H2SO4 vào 400ml dd Ba(OH)2 .Khi thu được dd A và 3,495g chất kết tủa trắng thì đã dùng hết 30ml dd H2SO4
a. Tính nồng độ mol/l của dd H2SO4 đã dùng
b. Thêm 500ml dd HCl 0,11M vào dd A.Tính nồng độ mol/l của dd Ba(OH)2 ban đầu.Biết rằng lượng HCl đã dùng dư 10% so với lượng cần thiết để trung hòa hết Ba(OH)2 dư có trong dd A.
2, nBaSO4 =0,015 mol
=> nH2SO4 = 0,015 mol => CM ..........
b, nHCl pứ =0,0495 mol
=>nOH- pứ =0,0495 mol
=>nBa(OH)2 dư = 0,02475 mol
=> [tex]\sum nH2SO4 = 0,02475 + 0,015 =0,03975 mol => CM Ba(OH)2 =[/tex]
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
2. Cho từ từ dd H2SO4 vào 400ml dd Ba(OH)2 .Khi thu được dd A và 3,495g chất kết tủa trắng thì đã dùng hết 30ml dd H2SO4
a. Tính nồng độ mol/l của dd H2SO4 đã dùng
b. Thêm 500ml dd HCl 0,11M vào dd A.Tính nồng độ mol/l của dd Ba(OH)2 ban đầu.Biết rằng lượng HCl đã dùng dư 10% so với lượng cần thiết để trung hòa hết Ba(OH)2 dư có trong dd A.
b, nHCl pứ =0,0495 mol
=>nOH- pứ =0,0495 mol
=>nBa(OH)2 dư = 0,02475 mol
=> ∑nH2SO4=0,02475+0,015=0,03975mol=>CMBa(OH)2

Sai câu b


Kết quả câu A :
Mol Ba(OH)2 phản ứng = mol BaSO4 = 0,015
Dd A: Ba(OH2)2 dư x mol
Mol HCl phản ứng = 2 mol Ba(OH)2 = 2x = 0,5*0,11/1,1 = 0,05 => x = 0,025
=> mol Ba(OH)2 dùng = 0,015 + 0,025 = 0,04
=> CM = 0,04/0,4 = 0,1 M
 

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
cho em xin bài giải của câu 1 ạ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1.DD X có chứa các ion sau: Fe 3+,K+,SO4 2-
a.Phải dùng những muối nào để pha chế được dd X?
bTính m của mỗi muối trên cần để pha thành 1,6 l dd X.Biết rằng nồng độ mol/l của ion SO4 2- là 0,0325 mol/l và số mol của ion K+ gấp 10 lần số mol của ion Fe3+

Muối K2SO4 a mol và Fe2(SO4)3 b mol
=> mol K+ = 2a, mol Fe3+ = b và mol SO4 = a + 3b
Mol SO4 = a + 3b = 1,6*0,0325 = 0,052
Mol K+ = 10*mol Fe3+ => 2a = 10*2b => a = 10b
=> b = 0,004 và a = 0,04
m muối = 174a + 400b =
 
  • Like
Reactions: Như Thủy.
Top Bottom