Hóa 11 Đề kt giữa hk 1

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP

Trúc Phạm hv

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
170
94
46
23
Bình Thuận
THPT Hùng Vương
1. Cho từ từ V ml dd NaOH 0,2M vào 50ml dd Al2(SO4)3 0,25M.Tính V trong các TH sau :
a. Thu được kết tủa lớn nhất
b.Thu được 0,78 g kết tủa
a, kết tủa lớn nhất => phản ứng vừa đủ
nAl2(SO4)3=0.05x0.25=0.0125 => nAl3+=0.0125x2=0.025 mol
Al3+.....+ 3OH--> Al(OH)3
0.025.........0.075
=> VNaOH=0.075/0.2=0.375l=375ml
b, nAl(OH)3 = 0.78/78=0.01 mol
nOH- =4nAl3+ -nAl(OH)3= 4x0.025 -0.01=0.09 => nNaOH=0.09mol => VNaOH=0.09/0.2=0.45l=450ml
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1. Cho từ từ V ml dd NaOH 0,2M vào 50ml dd Al2(SO4)3 0,25M.Tính V trong các TH sau :
a. Thu được kết tủa lớn nhất
b.Thu được 0,78 g kết tủa


a, kết tủa lớn nhất => phản ứng vừa đủ
nAl2(SO4)3=0.05x0.25=0.0125 => nAl3+=0.0125x2=0.025 mol
Al3+.....+ 3OH--> Al(OH)3
0.025.........0.075
=> VNaOH=0.075/0.2=0.375l=375ml
b, nAl(OH)3 = 0.78/78=0.01 mol
nOH- =4nAl3+ -nAl(OH)3= 4x0.025 -0.01=0.09 => nNaOH=0.09mol => VNaOH=0.09/0.2=0.45l=450ml

Câu b còn thiếu trường hợp Al3+ dư
Mol OH- = 0,2V và Al3+ = 0,025 mol
Mol Al(OH)3 = 0,01



Nếu Al3+ dư, NaOH hết , chỉ có phản ứng
Al3+ + 3 OH- --> Al(OH)3
-----------0,2V---------0,2V = 0,01 => V = 0,05 lít = 50 ml
 
Top Bottom