Đề kim loại hay!!!

T

thang5312

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Hoà tan vừa hết hidroxit của kim loại hoá trị 2 trong dd HNO3 20% thu được dd muối có nồng độ 25,82%.Xác định công thức của hidroxit?
2)Cho 3,84g một kim loại X có hoá trị 2 tác dụng với HNO3 loãng dư thu được dd A và 0,672 lít khí N2O (đktc).Cho dd A tác dụng với NaOH dư, đun nóng thì có 0,224 lít khí thoát ra(đktc).Kim loại X là?
3)Cho 9,12g hỗn hợp gồm FeO,Fe3O4 và Fe2O3 tác dụng với dd HCl dư .Sau khi phản ưng xảy ra hoàn toàn được dd Y,cô cạn dd Y thu được 7,62 gam FeCl2 và m gam FeCl3 .Giá trị của M là: A.9,75 B. 8,75 C. 7,8 D.6,5
4) Hoà tan hoàn toàn 7,1g hh gồm một kim loại kiềm X và một kim loại kiềm thổ Y tác dụng hết với lượng dư dd Hcl loãng, thu được 5,6 lít khí (đktc).kim loại X,Y là:
A. Na,Mg B. Li,Be C. K,Ca D.K,Ba
5)hoà tan hoàn toàn 2,45 gam hh X gồm hai kim loại kiềm thổ vào 200 ml dd HCl 1,25M thu được dd Y chứa các chất tan có nồng độ mol bằng nhau .hai kim loại trong X là
A. Mg, Ca B. Be, Mg C. Mg,Sr D. Be,Ca:)|:)|:)|:)|:-*:-*:-*:-*:-*
 
R

redtwilight_56

1)Hoà tan vừa hết hidroxit của kim loại hoá trị 2 trong dd HNO3 20% thu được dd muối có nồng độ 25,82%.Xác định công thức của hidroxit?


Bài giải

................................

sử dụng tự chọn lượng chất nhá: giả sử có 1 mol M(0H)2

viết pt pư: M(0H)2 + 2HNO3 ==> M(N03)2 + 2H20

từ pt trên ==> số mol của HN03 = 2 mol

==> Khối lượng HN03 = 2*63 = 126 ==> m dung dịch HN03 = 126*100/20 = 630

==> số mol M(N03)2 = 1 mol ==> m M(N03)2 = M+62*2 = M+124 gam

Khối lượng dung dịch sau pư = M+17*2+630 = M + 664

vậy ta có C% của muối = (M+124)*100/ M+664 = 25.82

==> M = 64 ==> M là Cu


2)Cho 3,84g một kim loại X có hoá trị 2 tác dụng với HNO3 loãng dư thu được dd A và 0,672 lít khí N2O (đktc).Cho dd A tác dụng với NaOH dư, đun nóng thì có 0,224 lít khí thoát ra(đktc).Kim loại X là?


Bài giải
.......................................

Vì dung dịch A t/d với NaOh cho khí ==> trong dịch A có muối NH4NO3

vậy ta có số mol NH4N03 = 0.01 mol

số mol N20 = 0.03 mol

theo bảo toàn e ta có số mol e nhận = 0.03*8 + 0.01*8 = 0.32 mol

==> sô mol kim loại = 0.32/2 = 0.16 mol

==> M = 3.84/0.16 = 24 ==> M là Magie



3)Cho 9,12g hỗn hợp gồm FeO,Fe3O4 và Fe2O3 tác dụng với dd HCl dư .Sau khi phản ưng xảy ra hoàn toàn được dd Y,cô cạn dd Y thu được 7,62 gam FeCl2 và m gam FeCl3 .Giá trị của M là: A.9,75 B. 8,75 C. 7,8 D.6,5


Bài giải
................................

ta qui đổi hỗn hợp hỗn hợp Oxit Fe gồm Fe0 và Fe203

theo như trên ta tính đc số mol FeO = số mol FeCl2 = 0.06 mol

==> khối lượng Fe203 = 9.12 - 0.06*72 = 4.8 gam

==> sô mol Fe203 = 0.03 mol

theo bảo toàn nguyên tố ==> sô mol FeCl3 = 0.03*2 = 0.06 mol

==> khối lượng = 9.75 gam


Bài 4: đáp án là Mg và Na nhá bạn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom