Hóa 12 Đề kiểm tra .

Kỳ Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
716
878
126
Bình Định
Trường THPT Số 1 An Nhơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

I.TRẮC NGHIỆM:
1. Hòa tan hoàn toàn 12,84g hỗn hợp Fe, Al , Mg có số mol bằng nhau trong dung dịch HNO3 loãng dư , thu được dung dịch X chưa 75,36 g muối và hỗn hợp khí Y gồm N2 , N2O , NO và NO2. Trong đó số mol N2 bằng số mol NO2. Biết tỷ khối của hỗn hợp khí Y so với H2 bằng 18,5 . Số mol HNO3 đã phản ứng là:
A. 1,275 mol B. 1,14 mol C. 1,08 mol D. 1,215 mol
2. Cho hỗn hợp gồm CH3COOC2H5 , NH2CH2COOH tác dụng với dung dịch NaOH đun nóng vừa đủ . Dung dịch thu được cho tác dụng với HCl dư rồi cô cạn , chất rắn thu được là :
A. NH3ClCH2-COONa , NaCl C. CH3COONa , NH2CH2COONa
B. NH3ClCH2-COONa D. NH3ClCH2-COOH , NaCl
3. Hỗn hợp A gồm Na , K , Ba. Hoàn tan hết một lượng A trong nước để tạo thành 0,1l dung dịch X và 0,0112 lít H2 ( đktc ) . Giá trị pH của dung dịch X là :
A.2 B. 11 C. 12 D. 13
II. TỰ LUẬN:
1. Xà phòng hóa hoàn toàn 15,84g este A có CTPT là C4H8O2 bằng dung dịch NaOH ( dùng dư 5% so với cần thiết ) thì thu được 8,28 g ancol Y . Cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được m gam rắn khan . Tìm CTCT của A và tính m? ( CTCT : CH3COOC2H5 , m= 23,96g )
2. Ngâm một lá kẽm sạch trong 100ml dung dịch CuSO4. Phản ứng xong, lấy lá kim loại ra , rửa nhẹ, làm khô nhận thấy khối lượng giảm 0,15g . Tính khối lượng Zn đã tan ra và nồng độ dung dịch CuSO4 ban đầu? ( CM=1,5 )
3. Cho hỗn hợp gồm 56g Fe2O3 , 21,6g Ag , 19,2g Cu vào dung dịch HCl , thu được dung dịch X và 40,8g chất rắn không tan Y . Lọc bỏ Y , cho dung dịch AgNO3 dư vào dung dịch X thì thu được m gam kết tủa . Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn tính m?
P/S : Những phần in đậm là đáp án mình chọn và làm ra , mong các bạn xem lại giùm mình , riêng câu 1 3 ( trắc nghiệm ) với câu 1 ( tính m ) , câu 2 , câu 3 , các bạn có thể ghi lời giải giúp mình được chứ ? Mình xin cảm ơn trước . Chúc các bạn có một buổi tối Giáng sinh vui vẻ :D
 
  • Like
Reactions: Khánh Hồ Bá

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
1. Xà phòng hóa hoàn toàn 15,84g este A có CTPT là C4H8O2 bằng dung dịch NaOH ( dùng dư 5% so với cần thiết ) thì thu được 8,28 g ancol Y . Cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được m gam rắn khan . Tìm CTCT của A và tính m? ( CTCT : CH3COOC2H5 , m= 23,96g )

Mol este = mol rượu = mol NaOH phản ứng = 0,18
M rượu = 8,28/0,18 = 46 => Y là rượu C2H6O => A: CH3-COO-C2H5
Bảo toàn khối lượng : m rắn = 15,84 + 40*1,05*0,18 - 8,28 = 15,12

2. Ngâm một lá kẽm sạch trong 100ml dung dịch CuSO4. Phản ứng xong, lấy lá kim loại ra , rửa nhẹ, làm khô nhận thấy khối lượng giảm 0,15g . Tính khối lượng Zn đã tan ra và nồng độ dung dịch CuSO4 ban đầu? ( CM=1,5 )

m thanh Zn giảm = a(65 - 64) = 0,15 => a = 0,15
m Zn phản ứng = 65a = 9,75
CM CuSO4 = a/0,1 = 1,5M

3. Cho hỗn hợp gồm 56g Fe2O3 , 21,6g Ag , 19,2g Cu vào dung dịch HCl , thu được dung dịch X và 40,8g chất rắn không tan Y . Lọc bỏ Y , cho dung dịch AgNO3 dư vào dung dịch X thì thu được m gam kết tủa . Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn tính m?

Mol Fe2O3 = 56/160 = 0,4
Gọi x là mol Fe2O3 phản ứng
Mol Ag = 0,2 và mol Cu = 0,3
Dd X: FeCl3 = 2x
Cu + 2 FeCl3 -> 2 FeCl2 + CuCl2
x-----------2x--------------2x--------x
Rắn Y gồm : Fe2O3 dư 0,4-x, Ag 0,2 và Cu dư 0,3-x
mY = 56 - 160x + 21,6 + 19,2 - 64x = 40,8 => x = 0,25
Dd X: FeCl2 2x mol, CuCl2 x mol
m kết tủa = mAgCl + mAg
Mol AgCl = mol Cl- = 2*2x + 2x = 6x = 1,5
Mol Ag = mol Fe2+ = 2x = 0,5
> m = 143,5*1,5 + 108*0,5 = 269,25
 

Kỳ Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
716
878
126
Bình Định
Trường THPT Số 1 An Nhơn

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
Có thể giải thích giúp mình chỗ 40*1,05*0,18 được không bạn ?
nNaOH pư = 0,18
mà đề cho NaOH dư 5% so với lượng cần thiết => nNaOH ban đầu = 0,18*105% = 0,18*1,05
Có thể giải thích giúp mình chỗ này là vì sao không?
nFe2O3 ban đầu = 0,4 => Tổng nFe[3+] = 0,8
nFe2O3 pư = x => nFeCl3 pư = 2x => nFe[3+] dư = 0,8 - 2x => nFe2O3 dư = 0,4 - x
 

Kỳ Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
716
878
126
Bình Định
Trường THPT Số 1 An Nhơn
nNaOH pư = 0,18
mà đề cho NaOH dư 5% so với lượng cần thiết => nNaOH ban đầu = 0,18*105% = 0,18*1,05

nFe2O3 ban đầu = 0,4 => Tổng nFe[3+] = 0,8
nFe2O3 pư = x => nFeCl3 pư = 2x => nFe[3+] dư = 0,8 - 2x => nFe2O3 dư = 0,4 - x
À em hiểu rồi , cảm ơn chị :D
Chị ơi , chị xem giúp em câu 1 , 3 của phần trắc nghiệm được không ạ? Và câu 2 em chọn đúng không ạ? Em xin cảm ơn trước ạ ^^
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
À em hiểu rồi , cảm ơn chị :D
Chị ơi , chị xem giúp em câu 1 , 3 của phần trắc nghiệm được không ạ? Và câu 2 em chọn đúng không ạ? Em xin cảm ơn trước ạ ^^
Cả 3 câu đúng rồi em nhé nhưng em cũng nên trình bày cách làm ra vì có thể kết quả đúng nhưng hướng tư duy có thể nhầm tránh hậu quả những câu sau cũng tư duy nhầm theo.
 

Kỳ Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
716
878
126
Bình Định
Trường THPT Số 1 An Nhơn
Cả 3 câu đúng rồi em nhé nhưng em cũng nên trình bày cách làm ra vì có thể kết quả đúng nhưng hướng tư duy có thể nhầm tránh hậu quả những câu sau cũng tư duy nhầm theo.
Dạ thật ra chị ơi, em thú thật rằng câu 2 đúng là em tự làm . Câu 1 và 3 là em khoanh lụi vào ngay phút chót cuối giờ thi nên thực sự không biết nói làm sao ^^'
 
  • Like
Reactions: Dio Chemistry

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
1. Hòa tan hoàn toàn 12,84g hỗn hợp Fe, Al , Mg có số mol bằng nhau trong dung dịch HNO3 loãng dư , thu được dung dịch X chưa 75,36 g muối và hỗn hợp khí Y gồm N2 , N2O , NO và NO2. Trong đó số mol N2 bằng số mol NO2. Biết tỷ khối của hỗn hợp khí Y so với H2 bằng 18,5 . Số mol HNO3 đã phản ứng là:
A. 1,275 mol B. 1,14 mol C. 1,08 mol D. 1,215 mol

Mol mỗi kim loại = x = 12,84/(24+27+56) = 0,12
m muối = 0,12(148 + 213+242) = 72,36 < 75,36 => có muối NH4NO3 = 75,36 - 72,36 = 3 => mol NH4NO3 = a = 3/80 = 0,0375
Vì mol N2 = mol NO2 => qui hh khí gồm b, c mol N2O, NO
m khí = 44b + 30c = 2*18,5(b+c) => b = c
Bảo toàn mol e: 2x + 3x + 3x = 8a + 8b + 3c = 0,96 => b = c = 0,06
Bảo toàn N => mol HNO3 = 0,96 + 2a + 2b + c = 1,215 => câu D

3. Hỗn hợp A gồm Na , K , Ba. Hoàn tan hết một lượng A trong nước để tạo thành 0,1l dung dịch X và 0,0112 lít H2 ( đktc ) . Giá trị pH của dung dịch X là :
A.2 B. 11 C. 12 D. 13

A + H2O -> A(OH)n + 0,5n H2
a-------------------na----------0,5na
Mol H2 = 0,5na = 0,0005 => na = 0,001
=> mol OH- = 0,001 => [OH-] = 0,001/0,1 = 0,01
pH = 14 + log [OH-] = 0,01= 12 => câu C
 
Top Bottom