Đề kiểm tra văn 1 tiết

Thảo luận trong 'Làm văn' bắt đầu bởi nguyenkhanhchi, 21 Tháng ba 2011.

Lượt xem: 5,255

 1. Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  1, Nêu giá trị nghệ thuật, nội dung của các văn bản: Nhớ rừng, Quê hương, Tức cảnh Pác Bó, Ngắm trăng, Đi đường
  2, Nêu cảm nhận của em về khor thơ đầu trong bài thơ '' Khi con tu hú'' của Tố Hữu
  Gợi ý: phần thân bài bức tranh mùa hè sống động có đủ âm thanh rộn rã, màu sắc tươi tắn, hương vị, ... H/ ảnh đôi diều cuối khổ thơ gợi lên điều gì ? ....
   
 2. konnykrah000

  konnykrah000 Guest

  A. Mục tiêu cần đạt:
  - Bước đầu củng cố, hệ thống hoá kiến thức văn học qua các văn bản đã học trong SGK lớp 8 (trừ các VB tự sự và nhật dụng), khắc sâu những kiến thức cơ bản (giá trị tư tưởng - nghệ thuật) của những VB tiêu biểu.
  - Tập trung ôn tập kĩ hơn cụm VB thơ (các bài 18,19,20,21)
  - Rèn kĩ năng tổng hợp, hệ thống hoá, so sánh, phân tích, chứng minh. Học tập được nghệ thuật tự sự, miêu tả, biểu cảm trong các tác phẩm đã học để vận dụng vào làm văn và nhớ được những mô hình mẫu về câu, về từ trong các VB VH để vận dụng vào học phần Tiếng Việt.
  B. Chuẩn bị:
  - Lập bảng hệ thống, đọc lại các bài học, đặc biệt là phần kết quả cần đạt và ghi nhớ trong SGK để điền vào bảng và trả lời câu hỏi
  C. Thiết kế bài dạy:
  B1. Tổ chức:
  B2. Kiểm tra bài cũ:
  - KT phần nghiên cứu về tình hình địa phương của HS
  - Kiểm tra sự chuẩn bị của HS - phần ở nhà.
  B3. Bài mới:
  GT: Chương trình và nội dung ôn tập phần văn học ở lớp 8, tất cả gồm 4 bài (18 > 21).
  + Nhớ rừng, Ông đồ
  + Quê hương, Khi con tu hú
   + Tức cảnh Pác-bó
  + Ngắm trăng, Đi đường
  
   - Phương pháp ôn tập: Chủ yếu HS trình bày, thảo luận lại các câu trả lời đã chuẩn bị theo các câu hỏi SGK. GV nhận xét, khái quát, chốt những vấn đề quan trọng, khắc sâu những kiến thức trọng tâm.
  I. Bảng hệ thống các VB VHVN đã học từ bài 18 > 21:

  Tên VB
  Tác giả
  Thể loại
   Giá trị nội dung
   Giá trị nghệ thuật
  
  

  Nhớ rừng
  

  Thế Lữ
  1907 -
  1989
  

  Thơ mới
  8 chữ/ câu
  Mượn lời hổ bị nhốt trong vườn bách thú, diễn tả sâu sắc nỗi chán ghét thực tại tầm thường, khao khát tự do mãnh liệt của nhà thơ, khơi gợi lòng yêu nước của ND.
  Bút pháp lãng mạn rất truyền cảm, sự đổi mới câu thơ, vần điệu,
  nhịp điệu, ghép tương phản, đối lập. Nghệ thuật tạo hình đặc sắc.
  
  

  Ông đồ
  Vũ Đình Liên
  1913 -
  1966
  
  Thơ mới Thể ngũ
  ngôn
  Tình cảnh đáng thương của ông đồ, toát lên niềm cảm thương chân thành trước một lớp người đang tàn tạ và nỗi nhớ tiếc cảnh cũ người xưa
  Bình dị, cô đọng, hàm súc. Đối lập, tương phản; hình ảnh thơ nhiều sức gợi, câu hỏi tu từ, tả cảnh ngụ tình
  
  

  Quê hương
  

  Tế Hanh
  1921
  

  Thơ mới
  8 chữ/ câu
  Tình quê hương trong sáng, thân thiết được thể hiện qua bức tranh tươi sáng, sinh động về làng quê miền biển, nổi bật hình ảnh khoẻ khoắn,đầy sức sống của người dân chài,
   
 3. l0n3ly_canby

  l0n3ly_canby Guest

  tớ nêu cảm nhận cả bài lun nha!:Dtớ làm đề 2...:)

  Tố Hữu là chiến sĩ-thi sĩ nổi tiếng trên thi đàn Việt Nam.Con đương thơ ca của ông luôn song hành với con đường Cách mạng cua dân tộc.Chính bởi vậy,ông đã để lại cho văn học Cách mạng Việt Nam nhiều tác phẩm hay và đặc sắc.Trong số những bài thơ ấy,Khi con tu hú" để lại trong em nhiều ấn tương sâu đậm:

  "Khi con tu hú gọi bầy
  Lúa chiêm đang chín,trái cây ngọt dần
  Vườn râm dậy tiếng ve ngân
  Đôi con diều sáo lộn nhào từng không...

  Ta nghe hè dậy bên lòng
  Mà chân muốn đạp tan phòng,hè ôi!
  Ngột làm sao,chết uất thôi
  Con chim tu hú ngoài trời cứ kêu!"

  Bài thơ được Tố Hữu viết trong khi ông đang bị giam ở nhà tù thực dân.Bởi vậy bài thơ đã thể hiện đậm nét tâm trạng phẫn uất và khát vọng tự do mãnh liệt của nhà thơ.
  Phần đầu bài thơ tác giả đã dựng nên một bức tranh mùa hè tươi vui,tràn đầy sức sống nới những hình ảnh và âm thanh sinh động.Khi con tu hú cất tiếng gọi bầy,khi ve kêu râm ran dưới những vòm lá cũng là lúc hè sang.Dưới mặt đất,cảnh sắc thiên nhiênn đã bắt đầu có sự thay đổi.Trên những cánh đồng lúa chiêm chín vàng óng,"bắp rây" cũng đã vàng ươm,trên cành cây hoa trái cũng "ngọt dần"...Dường như bao trùm cả không gian mùa hè là một màu vàng tươi mới,sáng sủa.Ở trên cao bầu trời xanh trong,cao và rộng hơn với"đôi con diều sáo" đang bay lượn.Màu xanh ấy gợi cho ta cảm giác thanh bình, yên ả của quê hương,đất nước. Sự kết hợp ăn ý giữa màu sắc và âm thanh khiến bức tranh hè sang như hiện hữu trước mắt người đọc,tạo nên ấn tượng khó phai.
  Với cảnh sắc và không khí vui tươi như vậy chắc hẳn cuộc sống của con người cũng trở nên tươi trẻ.Nhưng với nhà thơb không khí ấy càng làm ông cảm thấy ngột ngạt,khó chịu.Tâm trạng phẫn uất ấy được thể hiên rõ ở phần cuối bài thơ:
  "Ta nghe hè dậy bên lòng
  Mà chân muốn đạp tan phòng,hè ôi!
  Ngột làm sao chết uất thôi
  Con chim tu hú ngoài trời cứ kêu!"
  Trong không gian tù túng,chật hẹp với bốn bức tường vôi trắng bao quanh,khi nghe tiếng tu hú kêu khát vọng tự do bỗngtrỗi dậy mãnh liệt trong lòng nhà thơ.Và nhà thơ như muốn đạp tan căn phòng ấy để ra ngoài,hoà vao cuộc sống tự do,vui tươi đang chờ đón ngoài kia.Chỉ một từ"Uất" thôi cũng đủ để thể hiện tâm trạng phẫn uất cũng như khát khao tự do của nhà thơ.Kết thúc bài thơ là câu cảm thán:"Con chim tu hú ngoài trời cứ kêu!" càng nhấn mạnh hơn tâm trạng của nhà thơ.
  Chắc hẳn phải yêu thiên nhiên lắm Tố Hữu mới có thể vẽ nên một bức tranh mùa hè sống động đến vậy!Hơn nữa,với lòng yêu nước,khát vọng tự do mãnh liệt ông đã đem đến cho người đọc một bài thơ tả cảnh,tả tình đặc sắc.
   
 4. Nhớ rừng:
  - ND: Diễn tả sâu sắc nỗi chán ghét thực tại tầm thường, tù túng và niềm khao khát tự do mãnh liệt
  - NT: Vần thơ tràn đầy cảm xúc lãng mạn
  Quê hương:
  - ND: Thể hiện sâu sắc lòng yêu cuộc sống và niềm khao khát tự do cháy bỏng của người chiến sĩ cách mạng trong cảnh tù đày
  - NT: bài thơ lục bát giản dị, thiết tha
  Tức cảnh Pắc Bó
  - ND: Vẫn là tinh thần lạc quan, phong thái ung ung of Bác :D
  - NT: bài thơ tứ tuyện bình dị pha giọng vui đùa .
  Ngắm trăng:
  - ND: Tình yêu thiên nhiên và phong thái ung dung of Bác :)
  - NT: Thể thơ tứ tuyện giản dị mà hàm súc
  Đi đường:
  - ND: Mang ý nghĩa tư tưởng sâu sắc: Từ việc đi đường núi đã gợi ra chân lí đường đời: vượt qua gian lao chồng chất sẽ tới thắng lợi vẻ vang.
  - NT: Thể thơ tứ tuyện giản dị mà hàm súc
   
 5. tuanvy0808

  tuanvy0808 Guest

  Nhớ rừng : về NT :tg chọn đề tài đặc sắc , mạch cảm xúc cả bài thờ bắt nguồn từ cảm xúc của N.V trữ tình ( con hổ ) , từ ngữ giàu sắc gợi cảm , gợi tả . Dùng đối lập , ẩn dụ , so sánh - thể thơ mới , k gò bó , linh hoạt cho việc bộc lộ cảm xúc ...
  ( mấy bài còn lại bạn cố đọc kĩ và tự phân thích đi ...:D...có gì k hiều hỏi mình )
  Về bài thơ "Khi con tu hú ' : = từ ngữ giàu sắc goẹi tả , tg vẽ nên bức trang mùa hè rực rỡ , sống động , tươi vui , đầm ấm , đó cũng là hình ảnh của c/sống yên bình -> tình yêu c/sống của tg ...
  " Đôi con diều sáo lộn nhào .." à ? ..ừ....nó nói về khung cảnh của quê hương đẹp đẽ .. bên cạnh đó ta thấy đọc tâm trạng ngột ngạt của tg...
   
 6. ckiu.style

  ckiu.style Guest

 7. kieuoanh2009

  kieuoanh2009 Guest

  kiểm tra 1 tiết văn 8

  Các bạn giúp mình viết một đoạn văn trình bày nội dung và một đoạn văn khác trình bày giá trị nghệ thuật của các bài văn bài thơ sau: Nhớ rừng ,Quê hương, Khi con tu hú,Nước đại việt ta.
  Đặc biệt là bài nước đại việt ta ấy,các bạn giúp mình nhé :D
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->