đề kiểm tra học kì i nâng cao

N

nhatkiyeuanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trường THPT Vân nội​
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I
MÔN HOÁ HỌC-LỚP 11-NÂNG CAO
thời gian làm bài 45'​
Câu 1 : Từ 100 ml N[TEX]H_3[/TEX]có thể điều chế ra bao nhiêu mol HN[TEX]O_3[/TEX] theo quy trình công nghiệp vs hiệu suất 80 % ?
A: 120
B: 80
C: 100
D: 66,67
Câu 2: một dung dịch có ([TEX]H^+[/TEX]) =2,5 . [TEX]10^-10[/TEX] . môi trường của dung dịch là ?
A không xác định
B axit
C bazơ
D trung hoà
Câu 3 phản ứng nào dưới đây không chế tạo ra hai muối
A : C[TEX]O_2[/TEX] + dd NAOH dư
B : [TEX]Fe_3[/TEX][TEX]O_4[/TEX] dư + dd HCl dư
C : N[TEX]O_2[/TEX] + ddNaOH dư
D : Ca( HC[TEX]O_3[/TEX])3 + dd NaOH dư
Câu 4 : cho 2,16g Al vào dd chứa 0,4mol HN[TEX]O_3[/TEX], thu được dd A và khí [TEX]N_2[/TEX]O ( sp khử duy nhất ). Thêm dd chứa 0,25 mol NaOH vào dd A thì lượng kế tửa thu được bằng ?
A : 4,68g
B : 5,46g
C : 3,9g
D : 6,24g
Câu 5: dd [TEX]H_2[/TEX]S[TEX]O_4[/TEX] có Ph =2, thì nồng độ mol của [TEX]H_2[/TEX]S[TEX]O_4[/TEX] trong dd là
A : 0,01
B : 0,1
C : 0,005
D : 0,5
Câu 6 : cho hh khí X gồm C[TEX]O_2[/TEX] , CO , [TEX]N_2[/TEX] , và hơi nước đi wa các bình mắc nối tiếp chứa lượng dư mỗi chất : CuO đun nóng, dd nước vôi trong, dd [TEX]H_2[/TEX]S[TEX]O_4[/TEX] . giả thiết các phản ứng đều xra hoàn toàn thì khí ra khơi bình chứa [TEX]H_2[/TEX]S[TEX]O_4[/TEX] đặc là :
A : [TEX]N_2[/TEX] và hơi nước
B : hơi nứơc
C : [TEX]N_2[/TEX]
D : CO
Câu 7 : Phát biểu nào sau đây thiếu chính xác:
A : hằng số điện li của chất điện li yếu không thay đổi khi thay đổi nồng độ ( nhiệt độ không đổi )
B : Hằng areniut, bazơ là chất có khả năng nhận proton
C : dd muối nỉtat trong môi trường axit sẽ có tính oxh mạnh
D : trong dd chất điện li , tổng điện tích dương bằng tổng điện tích âm
Câu 8: nung 100g đá vôi có chứa 75% CaC[TEX]O_3[/TEX] ( phần còn lại là tạp chất trơ ) một thời gian thu được chất rắn nặng 73,6g hiệu suất phản ứng phân huỷ CaC[TEX]O_3[/TEX] là
A : 50%
B : 65 %
C : 80 %
D : 75 %
câu 9 : dd nào dưới đây có Ph > 7
A : NaHC[TEX]O_3[/TEX]
B : NaHS[TEX]O_4[/TEX]
C : NaN[TEX]O_3[/TEX]
D : N[TEX]H_4[/TEX]Cl
Câu 10 : nhận xét nào sau đay là sai :
A : tất cả muối amoni đều dễ tan trong nước
B : muối amoni tác dụng vs dd kiềm nóng giải phóng N[TEX]H_3[/TEX]
C : trong nước muối amoni điện li hoàn toàn tạo ra môi trường axit
D : muối amoni kém bền nhiệt
Câu 11 : Sp phản ứng nhiệt phân nào sau đây là đúng :
A : N[TEX]H_4[/TEX]N[TEX]O_2[/TEX] -> [TEX]N_2[/TEX] + 2[TEX]H_2[/TEX]O
B : N[TEX]H_4[/TEX]HC[TEX]O_3[/TEX] -> N[TEX]H_3[/TEX] +[TEX]H_2[/TEX]O + C[TEX]O_2[/TEX]
C : N[TEX]H_4[/TEX]Cl -> N[TEX]H_3[/TEX] +HCl

D : N[TEX]H_4[/TEX]N[TEX]O_3[/TEX] -> N[TEX]H_3[/TEX] + HN[TEX]O_3[/TEX]
Câu 12 : đun nóng N[TEX]H_3[/TEX] trong một bình kín không chứa không khí một thời gian rồi đưa về nhiệt độ ban đầu thì thấy áp suất tăng gấp 1,5 lần vậy % N[TEX]H_3[/TEX] bị phân huỷ trong tg này là
A :25%
B : 100%
C :75%
D :50%
Câu 13 :amophot một loại phân phúc hợp có thành phần hoá học là
A : N[TEX]H_4[/TEX][TEX]H_2[/TEX]P[TEX]O_4[/TEX] và (N[TEX]H_4[/TEX])3P[TEX]O_4[/TEX]
B : N[TEX]H_4[/TEX][TEX]H_2[/TEX]p[TEX]O_4[/TEX] và (N[TEX]H_4[/TEX])2HP[TEX]O_4[/TEX]
C : N[TEX]H_4[/TEX][TEX]H_2[/TEX]P[TEX]O_4[/TEX] và Ca([TEX]H_2[/TEX]P[TEX]O_4[/TEX])2
D : Ca([TEX]H_2[/TEX]P[TEX]O_4[/TEX])2
Câu 14 cho sơ đồ phản ứng
Al + HN[TEX]O_3[/TEX] -> Al(N[TEX]O_3[/TEX])3 + [TEX]H_2[/TEX]O + [TEX]N_2[/TEX]O có tổng hệ só cân bằng là các số nguyên tối giản của các chất tham gia phản ứng là :
A : 38
B :46
C :13
D :64
Câu 15 từ một dd chứa 0,1mol Fe 3+ , 0,2 mol mg2+, 0,2 mol S[TEX]O_4[/TEX]2-, x mol Cl- , cô cạn dd khố lượng chất rắn khan thu được là
A : 40.25g
B : 33,15g
C : 35,13g
D : chưa xác định
Câu 16 để m g bột Fe trong không khí một tg thu được 11,28g một hh X gồm 4 chất hoà tan hết X trong lượng dư dd HN[TEX]O_3EX] thu được 672ml khí NO (sp khử duy nhất ĐkTC ) Giá trị m là A : 7 g B : 5,6 g C :11,2 g D: 8,4g Câu 17 hoà tan hết 1,84g hh Fe và Mg trong dd HN[TEX]O_3[/TEX] dư thấy thoát ra 0,04 mol khí NO (sp khử duy nhất ) Số mol của Fe Mg trong hh là
A : 0,01 và 0,01
B: 0,03 và 0,03
C: 0,03 và 0,02
D: 0,02 và 0,03
Câu 18 thổi từ từ cho đến khi dư khí N[TEX]H_3[/TEX] voà đ X thì có hiện tượng : ban đầu xh kết tủa sau đó kết tủa tan hết . Vậy đ X chứa hh
A : [TEX]Al_2[/TEX]S[TEX]O_4[/TEX] , ZnS[TEX]O_4[/TEX]
B : Al(N[TEX]O_3[/TEX])3 và AgN[TEX]O_3[/TEX]
C: Cu(N[TEX]O_3[/TEX])3 và AgN[TEX]O_3[/TEX]
D : Cu[TEX]Cl-2[/TEX] và Al[TEX]Cl_3[/TEX]
Câu 20 : dãy các chất điện li mạnh ?
A : HF, NaOH, [TEX]K_2[/TEX]S[TEX]O_4[/TEX], HN[TEX]O_3[/TEX])
B : BaS[TEX])O_4[/TEX] , HCl[TEX]O_4[/TEX],C[TEX]H_3[/TEX]COONa, KOH
C : HCl, Mg[TEX]OH_2[/TEX], NaN[TEX]O_3[/TEX], (N[TEX]H_4[/TEX])2S[TEX]O_4[/TEX]
D : KCl , HI, Hg[TEX]Cl_2[/TEX], NaOH
Câu 21 Dùng Cao có thể làm khô chất khí nào trong só các chất khí sau
A SO2
B H2S
C CO2
D NH3
Câu 22 dung dịch X làm ùi tím hoá xanh, dd Y làm quỳ hoá đỏ. trộn lẫn X, Y thấy xh kết tủa X,Y là cặp chất
A : K2CO3 và Ba(NO3)2
B : BaCl2 và H2SO4
C : NaOH và K2SO4
D : KOH và FeCl3
Câu 23 hoà tan 9,6g bột Cu bằng 200ml dd hh HNO3 0,5M và H2SO4 1M. sau phản ứng xra hoan toàn thu được khi NO và dd X, Cô cạn cẩn thận đ X thì được khối lượng muối khan là
A : 28,2
B : 25,4
C : 32,0
D : 24
Câu 24 hoà tan hết 0,02 mol Fe và 0,03 mol Ag vao dd HNO3 được dd X . cô cạn dd X và nung đến khối lượng không đổi thu được chất rắn cân nặng
A : 4,84
B: 3,6
C : 5,08
D : 8,56
Câu 25 : phương trinh ion thu gọn của phản ứng nào dưới đây có dạng HC[TEX]O_3[/TEX]- + [TEX]H^+[/TEX] -> [TEX]H_2[/TEX]O +C[TEX]O_2[/TEX]
A : KHCO3 + NaHSO4
B : NaHCO3 + HF
C : NaHCO3 + NaOH
D : KHCO3 + [TEX]Na_2[/TEX]S[TEX]O_4[/TEX]
Câu 26 trộn 500ml dd HNO3 0,2 M vs 500ml dd Ba(OH)2 0,2M. tính pH của đ thu được
A : 13
B : 12
C : 7
D : 1
Câu 27 chia m g hh bột X thành hai phần bằng nhau. Hoà tan hoàn toàn phần 1 trong dd Hcl dư,cô cạn dd sau phản ứng thu đc 36,45 g m' khan. hoà tan hoàn toàn phần 2 trong dd HNO3 vừa đủ thu đc 55g hh m' nỉtat kim loại. giá trị của m ?
A : 23,2
B : 17,4
C : 29
D : 11,6
Câu 28 để phân biệt các dd riêng biệt trong lọ mất nhãn : NH4NO3 , (NH4)2CO3 , ZnCl2 , BaCl2, FeCl2. thuốc thử là
A :dd CaCl2
B : dd NaOh dư
C: dd HCl
D : quì tím
Câu 29 các dd ( dm là nước) trong dãy nào đều có thể làm quì tím chuyển xanh
A : NaAlO2 , Ca(OH)2, NH4Cl
B :Na2CO3 , AlCl3 , Nh4Cl
C Na3PO4 , NH3, Ba[TEX]I_2[/TEX]
D : NaF , NaHCO3, KAlO2
Câu 30 cho P2O5 tác dụng vs dd NaOH ngta thu đc một dd gồm hai chất . hai chất đó có thể là
A : NaH2PO4 và NaOH
B : Na2HPO4 và NA3PO4
C : NaH2PO4 và Na3PO4
D : Na3PO4 và H3PO4
 
M

marucohamhoc

hơ, câu 1 lạ quá, là 100ml hay mol thế nhỉ? bạn xem lại giùm tớ cái nha, chắc là mol đúng ko
Câu 1) B
Câu 2) C
Câu 3) A
Câu 4) D
Câu 5) C
Câu 6) C
Câu 8) C
Cau 9) B
Câu 10) B
các bạn coi sai chỗ nào thì nói mình sửa nha
 
S

sot40doc

Câu 20 : dãy các chất điện li mạnh ?
A : HF, NaOH, S, HN)
B : BaS , HCl,HCOONa, KOH
C : HCl, Mg, NaN, (N)2S
D : KCl , HI, Hg, NaOH
đáp án B
Câu 21 Dùng CaO có thể làm khô chất khí nào trong só các chất khí sau
A SO2
B H2S
C CO2
D NH3
[TEX]NH_3[/TEX] vì chỉ có [TEX]NH_3 [/TEX] lẫn hơi nước là ko TD với CaO
Câu 22 dung dịch X làm qùi tím hoá xanh, dd Y làm quỳ hoá đỏ. trộn lẫn X, Y thấy xh kết tủa X,Y là cặp chất
A : K2CO3 và Ba(NO3)2
B : BaCl2 và H2SO4
C : NaOH và K2SO4
D : KOH và FeCl3
loại đáp án A vì [TEX]Ba(NO_3)_2[/TEX] ko làm quỳ hoá đỏ
loại B vì [TEX]BaCl_2[/TEX] ko làm quỳ hoá xanh
loại C vì [TEX]K_2SO_4 như đáp án A => chọn D[/TEX]


Câu 23 hoà tan 9,6g bột Cu bằng 200ml dd hh HNO3 0,5M và H2SO4 1M. sau phản ứng xra hoan toàn thu được khi NO và dd X, Cô cạn cẩn thận đ X thì được khối lượng muối khan là
A : 28,2
B : 25,4
C : 32,0
D : 24
[TEX]n_{Cu} = 0,15 mol , n_{H^+} = 0,1 + 0,4 = 0,5 mol , n_{NO_3^-} = 0,1 mol pt : 3Cu + 8H^+ 2NO_3^- = 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O[/TEX]
dễ thấy Cu bị hoà tan hết => m muối = [TEX]0,15 . ( 64 + 62 . 2 ) = 28,2 g => đáp án A [/TEX]

Câu 24 hoà tan hết 0,02 mol Fe và 0,03 mol Ag vao dd HNO3 được dd X . cô cạn dd X và nung đến khối lượng không đổi thu được chất rắn cân nặng
A : 4,84
B: 3,6
C : 5,08
D : 8,56
theo bản chất chỉ có [TEX]Fe -> Fe_2O_3[/TEX] còn AgO tạo ra bị nhiệt phân nên giữ nguyên
=> m = [TEX]\frac{0,02}{2} . 160 + 0,03 . 108 = 4,84 g [/TEX]
=> đáp án A

Câu 25 : phương trinh ion thu gọn của phản ứng nào dưới đây có dạng HC- + -> O +C
A : KHCO3 + NaHSO4
B : NaHCO3 + HF
C : NaHCO3 + NaOH
D : KHCO3 + S
đáp án A phù hợp nhất
Câu 26 trộn 500ml dd HNO3 0,2 M vs 500ml dd Ba(OH)2 0,2M. tính pH của đ thu được
A : 13
B : 12
C : 7
D : 1
[TEX]n_{H^+} = 0,1 mol , n_{OH^-} = 0,2 mol => OH^- dư 0,1 mol => [OH^-] = 0,1 M => pH = 14 + log 0,1 = 13[/TEX]
=> đáp án A

Câu 27 chia m g hh bột X thành hai phần bằng nhau. Hoà tan hoàn toàn phần 1 trong dd Hcl dư,cô cạn dd sau phản ứng thu đc 36,45 g m' khan. hoà tan hoàn toàn phần 2 trong dd HNO3 vừa đủ thu đc 55g hh m' nỉtat kim loại. giá trị của m ?
A : 23,2
B : 17,4
C : 29
D : 11,6
theo đl tăng giảm m ta có 1 Cl thay thế = [TEX]1 NO_3^-[/TEX] , m tăng = 62 - 35,5 = 26,5 g
=> [TEX]n_{Cl^-} = \frac{55 - 36,45}{26,5} = 0,7 mol => m = 36,45 - 0,7 . 35,5 = 11,6 g [/TEX]
=> đáp án D

Câu 28 để phân biệt các dd riêng biệt trong lọ mất nhãn : NH4NO3 , (NH4)2CO3 , ZnCl2 , BaCl2, FeCl2. thuốc thử là
A :dd CaCl2
B : dd NaOh dư
C: dd HCl
D : quì tím
dùng NaOH => đáp án B
Câu 29 các dd ( dm là nước) trong dãy nào đều có thể làm quì tím chuyển xanh
A : NaAlO2 , Ca(OH)2, NH4Cl
B :Na2CO3 , AlCl3 , Nh4Cl
C Na3PO4 , NH3, Ba
D : NaF , NaHCO3, KAlO2
đáp án C
vì [TEX]NH_4Cl [/TEX]làm quỳ -> đỏ
[TEX]NaHCO_3[/TEX]pH chỉ hơi >7 ko làm quỳ -> xanh

Câu 30 cho P2O5 tác dụng vs dd NaOH ngta thu đc một dd gồm hai chất . hai chất đó có thể là
A : NaH2PO4 và NaOH
B : Na2HPO4 và NA3PO4
C : NaH2PO4 và Na3PO4
D : Na3PO4 và H3PO4
trong muối ko đc chênh lệch nhau quá 1 H => đáp án hợp lí là C
 
N

nhatkiyeuanh

Đề hay đúng không ? hì t post đáp án nha
1 : B
2 : C
3 : A
4 : C
5 : C
6 : C
7 : B
8 : C
9 : A
10 : C
11 : D
12 : D
13 : B
14 : A
15 : A
16 : D
17 : D
18 : C
20 : B
21 : D
22 : D
23 : D
24 : A
25 : A
26 : A
27 : A
28 : B
29 : D
30 : B
 
C

chontengi

Câu 11 : Sp phản ứng nhiệt phân nào sau đây là đúng :
A : N[TEX]H_4[/TEX]N[TEX]O_2[/TEX] -> [TEX]N_2[/TEX] + 2[TEX]H_2[/TEX]O
B : N[TEX]H_4[/TEX]HC[TEX]O_3[/TEX] -> N[TEX]H_3[/TEX] +[TEX]H_2[/TEX]O + C[TEX]O_2[/TEX]
C : N[TEX]H_4[/TEX]Cl -> N[TEX]H_3[/TEX] +HCl

D : N[TEX]H_4[/TEX]N[TEX]O_3[/TEX] -> N[TEX]H_3[/TEX] + HN[TEX]O_3[/TEX]

Câu 13 :amophot một loại phân phúc hợp có thành phần hoá học là
A : N[TEX]H_4[/TEX][TEX]H_2[/TEX]P[TEX]O_4[/TEX] và (N[TEX]H_4[/TEX])3P[TEX]O_4[/TEX]
B : N[TEX]H_4[/TEX][TEX]H_2[/TEX]p[TEX]O_4[/TEX] và (N[TEX]H_4[/TEX])2HP[TEX][/COLOR]O_4[/TEX]
C : N[TEX]H_4[/TEX][TEX]H_2[/TEX]P[TEX]O_4[/TEX] và Ca([TEX]H_2[/TEX]P[TEX]O_4[/TEX])2
D : Ca([TEX]H_2[/TEX]P[TEX]O_4[/TEX])2
Câu 14 cho sơ đồ phản ứng
Al + HN[TEX]O_3[/TEX] -> Al(N[TEX]O_3[/TEX])3 + [TEX]H_2[/TEX]O + [TEX]N_2[/TEX]O có tổng hệ só cân bằng là các số nguyên tối giản của các chất tham gia phản ứng là :
A : 38
B :46
C :13
D :64
Câu 15 từ một dd chứa 0,1mol Fe 3+ , 0,2 mol mg2+, 0,2 mol S[TEX]O_4[/TEX]2-, x mol Cl- , cô cạn dd khố lượng chất rắn khan thu được là
A : 40.25g
B : 33,15g
C : 35,13g
D : chưa xác định
Câu 16 để m g bột Fe trong không khí một tg thu được 11,28g một hh X gồm 4 chất hoà tan hết X trong lượng dư dd HN[TEX]O_3EX] thu được 672ml khí NO (sp khử duy nhất ĐkTC ) Giá trị m là A : 7 g B : 5,6 g C :11,2 g [COLOR=blue]D: 8,4g[/COLOR] Câu 17 hoà tan hết 1,84g hh Fe và Mg trong dd HN[TEX]O_3[/TEX] dư thấy thoát ra 0,04 mol khí NO (sp khử duy nhất ) Số mol của Fe Mg trong hh là
A : 0,01 và 0,01
B: 0,03 và 0,03
C: 0,03 và 0,02
D: 0,02 và 0,03
Câu 18 thổi từ từ cho đến khi dư khí N[TEX]H_3[/TEX] voà đ X thì có hiện tượng : ban đầu xh kết tủa sau đó kết tủa tan hết . Vậy đ X chứa hh
A : [TEX]Al_2[/TEX]S[TEX]O_4[/TEX] , ZnS[TEX]O_4[/TEX]
B : Al(N[TEX]O_3[/TEX])3 và AgN[TEX]O_3[/TEX]
C: Cu(N[TEX]O_3[/TEX])3 và AgN[TEX]O_3[/TEX]
D : Cu[TEX]Cl-2[/TEX] và Al[TEX]Cl_3[/TEX]

...................................................................................................
 
Last edited by a moderator:
N

nhatkiyeuanh

Câu 4 : bài này cần phải quan tâm khi Al tác dụng HNO3 thì HNO3 còn dư hay không để khi cho NaOH vào sẽ xra máy phản ứng
NaOH + HNO3 (1)
NaOH + Al(NO3)3 (2) tạo kết tủa
và nếu NaOH còn dư thì Al(OH)3 có thể bị tan
Câu 30 : cung giống như bạn suy luận nhưng phải la đáp án B :Na2HPO4 và Na3PO4
Câu 27: câu y bạn giải đúng rùi nhưng do lượng bột X được chia làm hai ma nên kết quả của bạn phải nhân hai thành đáp án A : 23,2
 
Top Bottom