ĐỀ Kiểm Tra Hóa ( Ai giúp em với)

N

nhokkon048@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Cho 69,6 MnO2 tác dụng HCl đặc dư . Toàn bộ khí sinh ra được dẫn vào 500ml dung dịch NaOH 4M
a) Viết PTHH phản ứng sảy ra
b)Giả sử thể tích thu được ko đáng kể . Hãy xác định nồng độ mol của các chất dung dịch sau khi phản ứng sảy ra. (Biết Mn=55 ; O:16 ; Cl:35,5 ; H=1 ; Na= 23)
 
T

thupham22011998

$MnO_2+4HCl-t*->MnCl_2+Cl_2+2H_2O$

$2NaOH+Cl_2-->NaCl+NaClO+H_2O (2)$

Ta có: $n MnO_2=0,8 mol$ -->$n Cl_2=0,08 mol$

Lại có: $n NaOH=2 mol$

--> $NaOH$ dư, $Cl_2$ phản ứng hết

Theo pthh (2) ta có: $n NaCl=n NaClO=0,8 mol$

$n NaOH$ pư=1,6 mol -->n $NaOH$ dư=0,4 mol

$CM NaCl=CM NaClO=0,8/0,5=1,6M$

$CM NaOH$ dư=$0,4/0,5=0,8M$
 
N

nhokkon048@yahoo.com.vn

$MnO_2+4HCl-t*->MnCl_2+Cl_2+2H_2O$

$2NaOH+Cl_2-->NaCl+NaClO+H_2O (2)$

Ta có: $n MnO_2=0,8 mol$ -->$n Cl_2=0,08 mol$

Lại có: $n NaOH=2 mol$

--> $NaOH$ dư, $Cl_2$ phản ứng hết

Theo pthh (2) ta có: $n NaCl=n NaClO=0,8 mol$

$n NaOH$ pư=1,6 mol -->n $NaOH$ dư=0,4 mol

$CM NaCl=CM NaClO=0,8/0,5=1,6M$

$CM NaOH$ dư=$0,4/0,5=0,8M$
Cảm ơn nha ^^ rất hay Hóa ra phải tính cả CM NaOH dư à hì
 
Top Bottom