Đề kiểm tra 15' lớp mình nè!

K

killlen

sao lại c/m ankan có công thức kia nhỉ
cái đấy là hiển nhiên. là công nhận mà.
tớ không hỉu nủi hít á
 
S

silvery93

Cho CTTQ của HCHC mạch hở ,no có chứa nguyên tử C,H, 1 nguyên tử N(III)
a) Viết công thức tổng quát của HCHC đó
b) Chứng minh rằng ankan có công thức [TEX]{C}_{n}{H}_{2n+2}[/TEX]
nếu bạn xem bài giảng trên VTC2 thì sẽ bik( t tình cờ thôi)
cái này dựa vaof số e đếy
 
V

vanculete

bài này ở TRƯƠNG TRÌNH PHỔ THÔNG MÌNH thì làm thế này nghe
CTTT hợp chất hữu cơ no mạch hở , chứa 1 nguyên tử N : CnH2n+3N
CTTT of hidrocacbon có dạng CnH2n+2-2k ( với k là số liên kết pi + vòng )
ankan mạch hở , no =>k=1 => CTTQ=CnH2n+2
 
H

huutrang93

Cho CTTQ của HCHC mạch hở ,no có chứa nguyên tử C,H, 1 nguyên tử N(III)
a) Viết công thức tổng quát của HCHC đó
b) Chứng minh rằng ankan có công thức [TEX]{C}_{n}{H}_{2n+2}[/TEX]

b) Có 2 cách chứng minh:
Cách 1: Dựa vào dãy đồng đẳng
Ankan là dãy đồng đẳng của metan, vậy CTPT: [TEX]CH_4(CH_2)_x[/TEX]
Đặt [TEX]x+1=n \Rightarrow 2x=2n-2 \Rightarrow 2x+4=2n+2 \Rightarrow CTPT: C_nH_{2n+2}[/TEX]
Cách 2: Dựa vào số e hóa trị
Gọi số C trong phân tử là n
Tống hóa trị C: 4n
Số liên kết sigma C-C: n-1
Hóa trị C tạo (n-1) liên kết sigma C-C là 2(n-1)
Hóa trị C tạo liên kết sigma C-H là 4n-2n+2=2n+2
Số nguyên tử H trong phân tử bằng số liên kết sigma C-H nên bằng 2n+2
[TEX]\Rightarrow CTPT: C_nH_{2n+2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom