Đề kiểm tra 1 tiết

S

smart_1610

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình làm bài này vs:
Đốt cháy 10,8g Al trong bình chứa 11,2l 0xi(đktc)
a) Tính khối lượng chất còn thừa sau phản ứng
b) Tính khối lượng và số phân tử chất tạo thành
c) Để đốt cháy hết lượnAl trên trong không khí cần dùng thể tích không khí là bao nhiêu lít? Biết 0xi chiếm 1/5 V không khí.
 
L

leductoanabc10

hóa học

nAl=10,8/27=0,4mol
nO2=11,2/22,4=0,5mol
4Al + 3O2 \Rightarrow 2Al2O3
Ban đầu: 0,4mol 0,5mol 0
Pư : 0,4mol 0,3mol 0,2mol
Sau Pư : 0 mol 0,2mol 0,2mol
a)mO2=0,2*32=6,4g
b)mAl2O3=0,2*102=20,4g
A=0,2*6*10^23=1,2*10^23phân tử
c)VO2=0,3*22,4=6,72l
Vkk=6,72*5=33,6l
Thanks dùm nha!;);)
 
H

hinatabeauti

Các bạn giúp mình làm bài này vs:
Đốt cháy 10,8g Al trong bình chứa 11,2l 0xi(đktc)
a) Tính khối lượng chất còn thừa sau phản ứng
b) Tính khối lượng và số phân tử chất tạo thành
c) Để đốt cháy hết lượnAl trên trong không khí cần dùng thể tích không khí là bao nhiêu lít? Biết 0xi chiếm 1/5 V không khí.
a)Ta có CTHH như sau:
2Al + $3O_2$ [tex]\Large\longrightarrow^{\text{t^o}}[/tex] $2Al_2O_3$
Số mol Al tham gia phản ứng:
$n_Al$ = [TEX]\frac{10.8}{27}[/TEX] = 0.4 (mol)
Số mol $O_2$ tham gia phản ứng:
[TEX]n_O_2[/TEX] = [TEX]\frac{11.2}{22.4}[/TEX] = 0.5 (mol)
so sánh tỉ lệ ta có
[TEX]\frac{n_Al}{2} = \frac{0.4}{2} > \frac{n_O_2}{3} = \frac{0.5}{3}[/TEX]
do đó $n_Al$ dư , [TEX]n_O_2[/TEX] phản ứng hết
Theo phương trình ta có [TEX]\frac{n_O_2}{n_Al} = \frac{3}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_A_l = \frac{n_O_2 . 2}{3} = \frac{0.5 . 2}{3} = 0.3 [/TEX](mol)
Khối lượng Al dư là:
$m_Al$ = $nAl - n_Al_(dư)$ . $M_Al$ = (0.4-0.3) .27 = 2.7 (g)
b) theo pt ta có tỉ lệ:
[TEX]\frac{n_AL}{n_Al_2O_3} = \frac{2}{2} = 1[/TEX]
do đó $n_Al = n_Al_2O_3=0.3$ (mol)
Khối lượng $Al_2O_3$ tạo thành:
$m_Al_2O_3 = n_Al_2O_3 . M_Al_2O_3 $= 0.3 . 102 = 30.6 (g)
số phân từ $Al_2O_3$ tạo thành là:
$30.6 . 6.10^23 = 1.836.10^23$ (phân tử)
c)Thể tích không khí cần dùng:
$V_kk = 5VO_2 = 5 . 11.2 = 56 (l)$
 
Top Bottom