Hóa 10 Đề kiểm tra 1 tiết chương Halogen

Dưa Chuột

GOLDEN Challenge’s winner
Thành viên
7 Tháng năm 2018
432
317
101
21
Bình Định
THPT Số 1 Phù Cát
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X có chứa m gam chất tan gồm 2 muối NaBr và NaI.
- Nếu cho X tác dụng với Brom dư, sau đó cô cạn đến khô thì thu được (m-2,35) gam muối khan.
- Nếu cho X tác dụng với Clo dư, sau đó cô cạn đến khô thì thu được (m-9,025) gam muối khan.
Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Viết các phương trình phản ứng hóa học xảy ra và tìm giá trị m.
 

ohohohohoh

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2017
32
14
21
21
Đồng Tháp
Bạn viết phương trình rồi dùng tăng giảm khối lượng theo halogen là ra ngay
 

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Dung dịch X có chứa m gam chất tan gồm 2 muối NaBr và NaI.
- Nếu cho X tác dụng với Brom dư, sau đó cô cạn đến khô thì thu được (m-2,35) gam muối khan.
- Nếu cho X tác dụng với Clo dư, sau đó cô cạn đến khô thì thu được (m-9,025) gam muối khan.
Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Viết các phương trình phản ứng hóa học xảy ra và tìm giá trị m.
PT:2NaI+Br2--->2NaBr+I2(1)
x x
2NaI+Cl2--->I2+2NaCl(2)
x x
2NaBr+Cl2--->Br2+2NaCl (2)
y y
BTKL:(1) 2,35=150x-103x
x=0,05
BTKL:(2) 9,025=(150x-58,5x)+(103y-58,5y)
Thay x tìm dc y= 0,1
m= 0,1.103+0,05.150=17,8
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Dung dịch X có chứa m gam chất tan gồm 2 muối NaBr và NaI.
- Nếu cho X tác dụng với Brom dư, sau đó cô cạn đến khô thì thu được (m-2,35) gam muối khan.
- Nếu cho X tác dụng với Clo dư, sau đó cô cạn đến khô thì thu được (m-9,025) gam muối khan.
Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Viết các phương trình phản ứng hóa học xảy ra và tìm giá trị m.
- Phản ứng + Br2 :
2NaI + Br2 -> 2NaBr + I2
nNaI = 2,35/(127-80) = 0,05 mol
- Phản ứng + Cl2 :
2NaBr + Cl2 -> 2NaCl + Br2
----x-------------------x-----------
2NaI + Cl2 -> 2NaCl + I2
-0,05--------------0,05------
m giảm = 0,05.(127-35,5) + x.(80-35,5) = 9,025 ( x là nNaBr )
-> x = 0,1
-> m = 0,1.103 + 0,05.150 = 17,8 (g)
 

ohohohohoh

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2017
32
14
21
21
Đồng Tháp
m =17.8
PTHH
2NaI+Br2----->2NaBr+I2
2NaBr+Cl2------>2NaCl+Br2
2NaI+Cl2 ------->2NaCl+I2
 
Top Bottom