Đề khối B năm 2009

V

vantammyhanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m gam bột Fe vào 800ml dd hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0.2M và H2SO4 0.25M. SAu khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0.6m gam hỗn hợp bột kim loại và V lít khí NO(sản phẩm khử duy nhất ở điều kiện chuẩn). Giá trị của m và V lần lượt là
A10.8 và 4.48 B 10.8 và 2.24 C 17.8 và 2.24 D 17.8 và 4.48
 
L

luffy_95

cho m gam bột Fe vào 800ml dd hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0.2M và H2SO4 0.25M. SAu khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0.6m gam hỗn hợp bột kim loại và V lít khí NO(sản phẩm khử duy nhất ở điều kiện chuẩn). Giá trị của m và V lần lượt là
A10.8 và 4.48 B 10.8 và 2.24 C 17.8 và 2.24 D 17.8 và 4.48

Vì sau pư còn hh kloai \Rightarrow [TEX]Cu^{2+} +2e \Rightarrow Cu[/TEX] (1) hoàn toàn

và Fe dư \Rightarrow [TEX]Fe-2e \Rightarrow Fe^{2+} [/TEX] (2)

[TEX]4H^{+} + NO_3^- +3e \Rightarrow NO + 2H_2O[/TEX] (3)


Pư (1) [TEX]n_{e1}=2n_{Cu^{2+}}=0,32[/TEX]

Pư (2) [TEX]n_{e2}=2n_{Fe}=2x mol[/TEX]

pư (3) [TEX]n_{e3} =\frac{3n_{H^+}}{4}=3n_{NO}=0,3 mol \Rightarrow V=2,24[/TEX]

Theo bảo toàn e

[TEX]n_{e2}=n_{e3}+n_{e1} \Rightarrow x=0,31 mol[/TEX]

[TEX]m_{Fe_{pu}}-m_{Cu}=m_{lkgiam} \Leftrightarrow m=17,8 gam[/TEX]
 
T

thienlong233

cho m gam bột Fe vào 800ml dd hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0.2M và H2SO4 0.25M. SAu khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0.6m gam hỗn hợp bột kim loại và V lít khí NO(sản phẩm khử duy nhất ở điều kiện chuẩn). Giá trị của m và V lần lượt là
A10.8 và 4.48 B 10.8 và 2.24 C 17.8 và 2.24 D 17.8 và 4.48

P/s: làm có ko đúng mong các a chị 12 đừng ném đá :D

nNO3-=0,32mol

nCu(2+)=0,16mol

nH+=0,4mol

3Fe+8H+ +2NO3- --->3Fe(3+)+2NO+4H2O (*)

theo hệ số pt ta có nNO3- dư nên tính theo nH+

nFe=3/8nH+=3/8.0,4=0,15mol (1)

hỗn hợp kim loại gồm Fe và Cu

Fe+Cu(2+)-->Fe(2+) +Cu

nCu(2+)=0,16mol (2)

từ (1) và (2)

-->tổng số mol Fe là 0,31mol

theo đề sau pứ thu được 0,6m gam hh kim loại nên ta có

0,6m=0,16.64+(m-0,31.56)

-->m=17,8g

theo (*) dễ dàng tính đc VNO=0,4.1.4.22,4=2,24l
 
Top Bottom