Đề khối A 08

A

applekute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho m gam hỗn hợp 2 rượu no đơn chắc kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO dư nung nóng, thu được hỗn hợp rắn Z và một hỗn hợp hơi Y có tỉ khối hơi so với Hidro là 13,75. Cho toàn bộ Y phản ứng với lượng dư bạc oxit trong dung dịch amoniac đun nóng, sinh ra 64,8 gam Ag. Giá trị của m là?

2, Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm sắt, sắt II oxit , sắt III oxit, oxit sắt từ phản ứng hết với dung dịch axit nitric loãng dư, thu được 1,344 lít khí NO là sản phẩm khử duy nhất ở dktc và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thu được m gam muối khan. Giá trị của m là?
 
W

wanbimonkey3006

2, Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm sắt, sắt II oxit , sắt III oxit, oxit sắt từ phản ứng hết với dung dịch axit nitric loãng dư, thu được 1,344 lít khí NO là sản phẩm khử duy nhất ở dktc và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thu được m gam muối khan. Giá trị của m là?


Sử dụng quy đổi : Fe và O
Fe -> Fe3+ + 3e O +2e -> O2-
x x 3x y 2y
n+5 + 3e -> N+2
0.18 0.06
Có hệ pt 56x+16y=11,36
3x -2y = 0.18
=> x= 0,16 y = 0,15

Bảo toàn n guyên tố Fe: Fe -> Fe+3 => m muối là 0,16(56+62*3)= 38,72g
 
T

tomboy92

1, Cho m gam hỗn hợp 2 rượu no đơn chắc kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO dư nung nóng, thu được hỗn hợp rắn Z và một hỗn hợp hơi Y có tỉ khối hơi so với Hidro là 13,75. Cho toàn bộ Y phản ứng với lượng dư bạc oxit trong dung dịch amoniac đun nóng, sinh ra 64,8 gam Ag. Giá trị của m là?
Giải:
Gọi công thức chung của hỗn hợp rượu là : CnH(2n+1)CH2OH
Phản ứng:
CnH(2n+1)CH2OH-------> CnH(2n+1)CHO+ H2O
Theo đề ra: M( trung bình của Y)= 27.5 => trong Y có H2O
do nH2O=n CnH(2n+1)CHO => MCnH(2n+1)CHO= 27.5x2-18= 37
=> n=0.5= (0+1)/2
=> 2 anđehit đó là:HCHO và CH3CHO
n(ancol) = n(anđehit)= nAg/3=0.2
=> m= (37+2)x0.2= 7.8 g :)
-------------------------
Bài này sử dụng phương pháp tính trung bình như trên là nhanh nhất, mình cũng chưa hiểu phương pháp trung bình này kĩ, nên nếu sai sót thì chỉ dùm với nha!:D
 
Top Bottom