đề khó đây mời cao thủ làm giúp nhanh giùm

T

trongkim95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài:Cho 50g hỗn hợp(CuCO3,Fe2(CO3)3,MgCO3)trong đó số mol của CuCO3 và MgCO3 bằng nhau.Cho hỗn hợp tác dụng với dung dịch H2SO4(loãng,dư)thu được v lít khí A ở ĐKTC và dung dịch X.Cho dung dịch X tác dụng với dung dịch hỗn hợp (NaOH,KOH)Dư thu được m1g kết tủa và dung dịch V.Nung m1 trong đến khi khối lượng không đổi htu được m2g chất rắn. Cho m2g chất rắn sau khi nung tác dụng với H2 dư thu được 20g kim loại.
a/ Viết các phương trình phản ứng.(Câu này thì mình làm được rồi )
b/tín V,m1,m2?
c/Tính thể tích dung dịch NaOH 0.2M cần dùng để tác dụng với Vlít khí A Tạo thành:
-muối trung hoà
-muối axít
-vừa muối trung hoà vùa nuối axít
d/Nếu bỏ qua điều kiện số mol của CuCO3 và số mol của MgCO3 bằng nhau thì bài toán có làm được không ? giải thích ?
______________Làm ơn cứu mình với mình xin trân thành cám ơn_________________@};-
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=69804
 
Last edited by a moderator:
M

manhtuan510

Câu b
gọi số mol của muối đồng và muối magie là a(mol) vì nó bằng nhau. Muối sắt là b(mol)
Ta lập được phương trình đầu tiên theo khối lượng của muối như sau :
(124+84)a + 292b = 50 [ tổng khối lượng 3 muối = 50g. Vì số mol muối đồng và muối magie bằng nhau nên ta nhóm lại )

Bạn viết được phương trình rồi coi như đã xác định đc m1 và m2 là gì.
m1 là 3 hidroxit, đem nung đc m2 là 3 oxit kim loại. Đem khử tiếp được 2 kim loại.
Theo bảo tòan nguyên tố thì lượng kim loại cuối cùng vẫn bằng lượng kim loại trong muối ban đầu.
Số mol đồg và magie vẫn bằng số mol muối đồng và muối magie. Riêng mol sắt thì bằng 2 lần mol muối sắt vì trong muối sắt có hệ số 2.
Ta lập được phương trình thứ 2:
(64 + 24)a + 2.56.b = 20.

Giải hệ 2 phương trình tìm được a = b = 0,1
Vậy 3 muối có số mol bằng nhau = 0,1 mol. Từ đây thì dễ dàng rồi nhé.

Câu c

Tính theo tỉ lệ.
Để tạo muối trung hòa thì mol NaOH = 2 mol CO2 ( hoặc lớn hơn )
Để tạo muối axit thì mol NaOH = mol CO2 ( hoặc nhỏ hơn )
Để tạo cả 2 muối thì tỉ lệ NaOH/CO2 trong khoảng từ 1-2

Số mol thì tự tính từ câu a.

Câu d.

Giải thì vẫn giải tốt.

Lấy khối lượng muối trừ đi khối lượng kim loại được 30g CO3 có trong muối.
---> mol CO2 tạo ra = mol C03 trong muối = 0.5 mol. --> tính V

Gọi số mol 3 muối lần lượt là x, y, z. Vừa tính được lượng CO3 trong muối là 0.5 mol.
Thấy trong 1 phần tử Muối đồng và muối magie có 1 nhóm CO3 thôi. Còn trong muối sắt thì có 3 nhóm. Lập đc phương trình thứ nhất như sau:

x + 1/3y + z = 0.5

Còn 2 phương trình nữa là theo khối lượng muối và khối lượng kim loại.
Giải hệ 3 phương trình 3 ẩn thì tìm đc số mol mối muối ---> tìm đc m1, m2.
 
Top Bottom