Hóa 8 Đề khảo sát hsg 8

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
6) a) SCuSO4(25'C)=32g
---> Trong 132g dd CuSO4 có 32g CuSO4 và 100g nước
---> Trong 495g dd CuSO4 có 32.495/132=120g CuSO4 và 100.495/132=375g nước.
b) Vì tỉ lệ số nguyên tử S và H là 1:18
---> Tỉ lệ số phân tử giữa CuSO4 và H2O là 1:9
---> CTHH của muối ngậm nước là CuSO4.9H2O
Gọi khối lượng của muối ngậm nước là a (g)
--> mCuSO4 thoát ra=0,5(g)
C%(15'C)=(mCuSO4-0,5a)/(mdd-a)=S/(100+S).100%=18%
---> (120-0,5a)/(375-a)=0,18 ---> a=164(g)
 
  • Like
Reactions: Heydonan

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
7) mX1=m1.C1/100
mX2=m2.C2/100
C3=(mX1+mX2)/(m1+m2).100%
=(m1.C1/100 + m2.C2/100)/(m1+m2).100%
=(m1.C1+m2.C2)/(m1+m2)
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
5) Gọi số mol của 94,8g phèn là a (mol)
--> nK2SO4=ax(mol) ---> nO=4ax
nAl2(SO4)=ay(mol) ---> nO=12ay
nH2O=az(mol) ---> mH2O=18az
nOtổng=4ax+12ay ---> mO=16.(4ax+12ay)=64ax+192ay
mK2SO4+mAl2(SO4)3=174ax+342ay
Theo đb: (64ax+192ay)/(174ax+342ay),100%=49,61%
Giải pt trên ta đc x:y=1:1 ---> ax=ay
mK2SO4+mAl2(SO4)3=174ax+342ay=51,6
---> ax=ay=0,1
mH2O=18az=m(phèn)-mK2SO4-mAl2(SO4)3=94,8-51,6=43,2(g)
--> az=43,2/18=2,4(mol)
x:y:z=ax:ay:az=0,1:0,1:2,4=1:1:24
---> CTHH của phèn là: K2SO4.Al2(SO4)3.24H2O
Rồi từ đó bạn tính đc khối lượng của K và Al (bạn tự làm nốt nha)
 
  • Like
Reactions: Heydonan
Top Bottom