Hóa 10 Đề HSG (Phần giải thích hiện tượng)

Thôi Hàn Suất

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng mười 2018
94
42
11
22
Nghệ An
THPT Anh Sơn 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất M có công thức AB3. Tổng số hạt proton trong phân tử M là 40. Trong thành phần hạt nhân của A cũng như B đều có số hạt proton bằng nơtron. A thuộc chu kì 3 trong bảng HTTH .
-Xác định A, B. Viết cấu hình electron của A và B.
-Xác định các loại liên kết có trong phân tử AB3 .
Mặt khác ta cũng có ion AB3(2-). Trong các phản ứng hoá học của AB3 chỉ thể hiện tính oxi hóa còn AB3(2-) vừa thể hiện tính oxi hóa, vừa thể hiện tính khử. Hãy giải thích hiện tượng trên. Cho ví dụ minh họa.
 
  • Like
Reactions: Pleutsun

Pleutsun

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tư 2017
48
30
31
22
Đắk Lắk
Krong Bông
ta có: Za + 3Zb = 40 mà A thuộc chu kì 3
=> 11 =< Za =< 18
=> 7,3 =< Zb =< 9,6
Zb = 8 hoặc Zb = 9
* Với Zb = 8 => Nb = 8 . B là O
ta có Na = Za = 16 => A là S ( nhận )
* Với Zb = 9 => Nb =9 -> loại
Vậy ctpt SO3
Liên kết có trong SO3: 1 liên kết cộng hóa trị ( góp chung e của S với O ), 2 LK cho nhận ( đôi e do S góp vô )
 

Pleutsun

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tư 2017
48
30
31
22
Đắk Lắk
Krong Bông
Ion SO32- số
Giải thích hộ mình câu 3 ấy ạ? Thêm luôn ví dụ càng tốt ấy
Trong SO3 S có số oxh là +6 ( ở mức cao nhất) khi phản ứng nó chỉ thể hiện tính oxh vd như S+6 +2e -> s+4
Còn ion SO3(2-) số oxh S là +4 ( ở mức giữa) nên nó có cả tính khử lẫn oxh
Vd: kmno4 k2so3 h2o -> k2so4 mno2 koh
Còn 1 pt nữa bạn tự tìm nha :<
 
  • Like
Reactions: Thôi Hàn Suất
Top Bottom