[đề hsg lí 9] gương phẳng

M

monkim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người cao 1,7m đứng trên mặt đất đối diện với một gương phẳng hinh chữ nhật được treo thẳng đứng. Mắt người đó cách đỉnh đầu 16cm.
a. Mép dưới của gương cách mặt đất ít nhất là bao nhiêu mét để người đó thấy ảnh của chân mình trong gương?
b. Mép trên của gương cách mặt đất nhiều nhất là bao nhiêu mét để người đó thấy ảnh của đỉnh đầu mình trong gương?
c. Tìm chiều cao tối thiểu của gương để người này nhìn thấy toàn thể ảnh của mình trong gương?
d. Khi gương cố định, người này di chuyển ra xa hoặc lại gần gương thì các kết quả trên thế nào??????
 
C

conech123

Một người cao 1,7m đứng trên mặt đất đối diện với một gương phẳng hinh chữ nhật được treo thẳng đứng. Mắt người đó cách đỉnh đầu 16cm.
a. Mép dưới của gương cách mặt đất ít nhất là bao nhiêu mét để người đó thấy ảnh của chân mình trong gương?
b. Mép trên của gương cách mặt đất nhiều nhất là bao nhiêu mét để người đó thấy ảnh của đỉnh đầu mình trong gương?
c. Tìm chiều cao tối thiểu của gương để người này nhìn thấy toàn thể ảnh của mình trong gương?
d. Khi gương cố định, người này di chuyển ra xa hoặc lại gần gương thì các kết quả trên thế nào??????

picture.php


Gọi khoảng cách từ sàn tới mép dưới gương là a, khoảng cách từ mắt người đến sàn là h.

Người nhìn thấy chân mình tức tia sáng từ chân tới mép dưới gương rồi truền tới mắt người.

Do tính chất đối xứng, khoảng cách từ người và ảnh tới gương bằng nhau nên ta có thể suy ra a = 1/2h (đường trung bình trong tam giác)

Tương tự, gọi a', h' lần lượt là chênh lệch độ cao giửa mép trê gương và mắt người so với đỉnh đầu. Ta cũng tìm được a' = h'/2.

Mà [TEX]h = 170 - 16 = 154 cm, h' = 16 cm[/TEX]

Ta giải quyết được bài toán.

Khi a và a' không phụ thuộc gì vào khoảng cách của người và gương nên khi ra xa hay lại gần người đó vẫn thấy mình trong gương như bình thường.
 
Top Bottom