de hsg huyen nam 2009

Status
Không mở trả lời sau này.
H

haison0106

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cau nay hoi kho
đề :cho hỗn hợp khí X gờm CO2va SO2 co tỉ khối hơi so với Nito bằng 2.cho 0.112L khi X (dktc)lội qua 500ml dd Ba(OH)2.sau thi nghiem phải dùng 25ml ddHCL 0.2M de trung hoà lượng Ba(OH)2 du.
a) Tính % số mol mỗi khí trong hỗn hợp X
b)tính nồng độ dd Ba(OH)2 truoc thi nghiem.
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

cau nay hoi kho
đề :cho hỗn hợp khí X gờm CO2va SO2 co tỉ khối hơi so với Nito bằng 2.cho 0.112L khi X (dktc)lội qua 500ml dd Ba(OH)2.sau thi nghiem phải dùng 25ml ddHCL 0.2M de trung hoà lượng Ba(OH)2 du.
a) Tính % số mol mỗi khí trong hỗn hợp X
b)tính nồng độ dd Ba(OH)2 truoc thi nghiem.
Mx=28.2=56
CO2:44.........................8
.......................56
SO2:62..........................12
=>nCO2/nSO2=2/3
=>%nCO2=2/5 .100=40%
%nSO2=100-40=60%
nX=0,112/22,4=0,005 mol
=>có 0,002 mol CO2 và 0,003 mol SO2
CO2 + Ba(OH)2=>BaCO3 + H2O
0,002....0,002
SO2 + Ba(OH)2=>BaSO3 + H2O
0,003....0,003
Ba(OH)2 + 2HCl=>BaCl2 + 2H2O
nHCl=0,025.0,2=0,005 mol
=>nBa(OH)2 dư=0,005/2=0,0025 mol
=>nBa(OH)2 ban đầu=0,005 + 0,0025=0,0075 mol
=>CmBa(OH)2=0,0075/0,5=0,015M
 
H

haison0106

(CO2:44.........................8
.......................56
SO2:62..........................12
=>nCO2/nSO2=2/3)


co thể giải thích rõ dc ko anh e ko hiểu chỗ này ji cả
 
J

january_angel

(CO2:44.........................8
.......................56
SO2:62..........................12
=>nCO2/nSO2=2/3)


co thể giải thích rõ dc ko anh e ko hiểu chỗ này ji cả

Chỗ đó là gororo áp dụng quy tắc đường chéo bạn à! :D

Cũng giống như là mấy bài pha chế hay trộn lẫn 2 dung dịch í

Ngoài cách làm như trên thì ta cũng có thể dùng phương pháp khối lượng mol

trung bình bạn à

Gọi số mol của CO2 và SO2 có trong X lần lượt là a, b (mol) (a,b>0)

Ta có MX= mX/nX=( 44a + 64b)/(a+b)=56

...........................<=> 44a + 64b = 56a + 56b

............................<=> 12a = 8b

.............................<=> a/b=2/3 (I)

.............................mà ta có nX=a + b=0,112/22,4=0,005 (mol) (II)

Giải hệ PT a/b=2/3 và a + b=0,005 => a=0,002 (mol)

.............................................................b=0,003 (mol)

Sau đó giải như gororo bạn à! :D
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom