đề học sinh giỏi sinh cấp TP

K

kim2uyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

C1: Ở cặp gen thứ nhất:gen trôi có 900A,600G; gen lặn có 450A,1050G.
Cặp gen thứ 2: Gen trội có 240A,960G;gen lặn có 720A,480G
Các gen nằm trên NST thường,di truyền tuân theo quy luật mendel.
1, Tìm kiểu gen của cơ thể nói trên
2. Số lượng các nu mỗi loại có trong mỗi giao tử?


C2
Một tế bào sinh dục sơ khai đực của một loài nguyên phân một số lần liên tiếp , môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương với 2394NST đơn. Tất cả các tế bào con được tạo ra từ quá trình nguyên phân này đều trở thành tế bào sinh tinh và bước vào giảm phân bình thường tạo 250 tinh trùng. Hãy tính:
a, số tế bào sinh dục được tạo thành
b, số lần nguyên phân của tế bào sinh dục sơ khai ban đầu
c, bộ NST lũơng bội của loài
 

Ngoclinhnx

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng bảy 2016
10
0
1
42
C1: Ở cặp gen thứ nhất:gen trôi có 900A,600G; gen lặn có 450A,1050G.
Cặp gen thứ 2: Gen trội có 240A,960G;gen lặn có 720A,480G
Các gen nằm trên NST thường,di truyền tuân theo quy luật mendel.
1, Tìm kiểu gen của cơ thể nói trên
2. Số lượng các nu mỗi loại có trong mỗi giao tử?


C2
Một tế bào sinh dục sơ khai đực của một loài nguyên phân một số lần liên tiếp , môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương với 2394NST đơn. Tất cả các tế bào con được tạo ra từ quá trình nguyên phân này đều trở thành tế bào sinh tinh và bước vào giảm phân bình thường tạo 250 tinh trùng. Hãy tính:
a, số tế bào sinh dục được tạo thành
b, số lần nguyên phân của tế bào sinh dục sơ khai ban đầu
c, bộ NST lũơng bội của loài
Câu 1 : 1.Giả sử cặp gen thứ nhất là Aa cặp gen thứ hai là Bb thì kiểu gen của cơ thể nói trên là : AABB, AABb, AAbb, AaBB,AaBb,Aabb,aaBB,aaBb,aabb.
2. Có 4 loại giao tử được tạo ra là : AB, Ab,aB,ab . bạn thay số vào sẽ tính được số lượng Nu từng loại ở mỗi giao tử nhe.
Câu 2 : HÌnh như đề sai bạn ạ phải là 256 tinh trùng thì mới được.
Gọi k là số lần nguyên phân của tế bào sinh dục sơ khai ta có 2 mũ k x4 = 256 Suy ra k = 5
Số tế bào sinh dục được tạo thành là 64
theo đề bài ra môi trường nội bào cung câp 2394 NSt nên ta có(2 mũ 5- 1 ).2n= 2394
suy ra 2n= 38
 
Top Bottom