Đề học sinh giỏi đê!!!!(Thi thử)

V

vuanaroc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hòa tan 1.7g hỗng hợp gồm kim loại A có hóa trị II và Zn vào đ HCl nồng độ 10%, thu được 0.671 lít khí(đktc) và dd B. Mặt khác, để hòa tyan 1.9 gam kim loại A thi cần không hết 200 ml dd HCl 0.5M. Hãy tìm tên kim loại A. Tính nồng đô % của các muối trong dd B
Câu 2: Hòa tan 115.3 gam hỗn hợp gom MgCO_3 và 2 RCO_3 bằng 500 ml dd H_2SO_4 loãng thu được dd A, caht61 răn B và 4.48 lít khí CO_2 o đktc. Cô cạn dd A thu được 12 gam muối khan. Mặt khác nung chất rắn B tới khối lượng không đổi thu được 11.2 lít khí CO_2 (đktc) và chất rắn C
a) thính C_M của H_2SO_4 và khối lượng chất rắn B và c
b) Xác địng nguyên tố R. Biết tỉ lệ n_RCO_3 = 2.5 n_MgCO_3
 
L

lovelybones311

Câu 1: Hòa tan 1.7g hỗng hợp gồm kim loại A có hóa trị II và Zn vào đ HCl nồng độ 10%, thu được 0.671 lít khí(đktc) và dd B. Mặt khác, để hòa tyan 1.9 gam kim loại A thi cần không hết 200 ml dd HCl 0.5M. Hãy tìm tên kim loại A. Tính nồng đô % của các muối trong dd B
M +2HCL->MCL2 + H2
0,03<= 0,03
=> M =1,7/0,03=56,67 g
=> A<56,67 g
A + 2HCl->ACL2 + H2
0,05<=0,1
=> A>38 g
=> A là Ca
Ca +2HCl->CaCL2 + H2
a=> 2a=> a=> a
Zn +2HCl->znCl2 + H2
b=> 2b=> b=> b
m hh=40a +65b=1,7g
a+b=0,03
=>a=0,01
b=0,02
m dd HCl=0,06.36,5:10% =21,9 g
m dd sau =1,7 + 21,9-0,03.2=23,54g
C%CaCl2
C% ZnCl2
Câu 2: Hòa tan 115.3 gam hỗn hợp gom MgCO_3 và 2 RCO_3 bằng 500 ml dd H_2SO_4 loãng thu được dd A, caht61 răn B và 4.48 lít khí CO_2 o đktc. Cô cạn dd A thu được 12 gam muối khan. Mặt khác nung chất rắn B tới khối lượng không đổi thu được 11.2 lít khí CO_2 (đktc) và chất rắn C
a) thính C_M của H_2SO_4 và khối lượng chất rắn B và C
b) Xác địng nguyên tố R. Biết tỉ lệ n_RCO_3 = 2.5 n_MgCO_3
MgCo3 + H2SO4->MgSO4 + CO2+ H2O

RCO3+H2SO4->RSO4 + CO2 + H2O

n H2SO4=n CO2=0,2 =>CM =0,4
ADBTKL :
m hh đâu +m H2SO4=m B + m muối + m CO2+ m H2o=>m B=110,5 g
m C =110,5-0,5.44=88,5 g
ta có:
=> n hh=n CO2=0,7 => n RCO3=2.5n MgCO3=0,5=>R=137=>Ba
 
Last edited by a moderator:
V

vuanaroc

Bạn có thi viết rõ hơn ở bài 2 không??

_________________________________________
 
L

lovelybones311

Câu 2: Hòa tan 115.3 gam hỗn hợp gom MgCO_3 và 2 RCO_3 bằng 500 ml dd H_2SO_4 loãng thu được dd A, caht61 răn B và 4.48 lít khí CO_2 o đktc. Cô cạn dd A thu được 12 gam muối khan. Mặt khác nung chất rắn B tới khối lượng không đổi thu được 11.2 lít khí CO_2 (đktc) và chất rắn C
a) thính C_M của H_2SO_4 và khối lượng chất rắn B và C
b) Xác địng nguyên tố R. Biết tỉ lệ n_RCO_3 = 2.5 n_MgCO_3 MgCo3 +
cho hh A MgCO3,RCO3 vào dung dịch H2SO4 loãng có pư
H2SO4->MgSO4 + CO2+ H2O (1)

RCO3+H2SO4->RSO4 + CO2 + H2O (2)

nếu A tan hết tạo muối thì khi nung chất rắn B sẽ không có khí CO2 thoát ra
=> A ko tan hết=>H2SO4 pư hết
theo (1) và (2)
n H2SO4=n CO2=0,2 =>CM =0,4
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng :
m hh A +m H2SO4=m B + m muối + m CO2+ m H2o=>m B=110,5 g
m B là chất rắn thu được sau pư
B có MgCO3,RCO3,có thể có RSO4 (chưa biết RSO4 có phải muối tan hay ko)
ÁP dụng định luật bảo toàn khối lượng :
m C + m CO2 =m B
m C =110,5-0,5.44=88,5 g
ta có:
nung : MgCO3-to->MgO + CO2 (3)

RCO3-to->RO + CO2 (4)
vậy tổng n CO2 = tổng n MgCO3,RCO3
=> n hhA=n CO2=0,7 => n RCO3=2.5n MgCO3=0,5=>R=137=>Ba
 
Top Bottom