Hóa 9 đề hóa

Nguyễn Thế Phú

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2017
6
1
21
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 1 g kim loại m tinh khiết tác dụng hoàn toàn với lượng vừa đủ dung dịch H2 SO4 loãng thu được 0,4 lít H2 .Khi cho 14 gam M tác dụng hoàn toàn với lượng vừa đủ dung dịch H2 SO4 24,5% đun nóng thu được dung dịch A. Làm lạnh hoàn toàn dung dịch A thì thấy có 55,53 gam tinh thể ngậm nước của muối sunfat kim loại M kết tinh lắng xuống. biết nồng độ muối sunfat có đó trong dung dịch bão hòa là 13,53%.Hãy xác định

a. Kim loại M?

CT của muối kim loại M kết tinh ngậm nước
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
cho 1 g kim loại m tinh khiết tác dụng hoàn toàn với lượng vừa đủ dung dịch H2 SO4 loãng thu được 0,4 lít H2 .Khi cho 14 gam M tác dụng hoàn toàn với lượng vừa đủ dung dịch H2 SO4 24,5% đun nóng thu được dung dịch A. Làm lạnh hoàn toàn dung dịch A thì thấy có 55,6 gam tinh thể ngậm nước của muối sunfat kim loại M kết tinh lắng xuống. biết nồng độ muối sunfat có đó trong dung dịch bão hòa là 13,53%.Hãy xác định

a. Kim loại M?

CT của muối kim loại M kết tinh ngậm nước

2 M + n H2SO4 --> M2(SO4)n + 0,5n H2
a-----------0,5na-----------------------------0,5na
Mol H2 = 0,5na = 0,4/22,4 ==> na = 1/28
M = 1/a = 28n với n = 2 ==> M = 56 là Fe

Mol Fe = mol H2SO4 = mol FeSO4 = mol H2 = 14/56 = 0,25
==> m H2SO4 = 98*0,25 = 24,5 ==> m dd H2SO4 = 24,5/0,245 = 100
m dd sau phản ứng = 14 + 100 - 2*0,25 ==> 113,5
mFeSO4 thu được = 152*0,25 =38
m dd bảo hoà còn lại sau khi tách kết tinh = 113,5 - 55,6 = 57,9
Gọi x là mol muối ngậm nước FeSO4.nH2O
Bảo toàn FeSO4: 152x + 57,9*0,1353 = 38
==> x = 0,2
M muối ngậm nước = 152 + 18n = 55,6/0,2
==> n = 7 , CT muối FeSO4.7H2O
 
Top Bottom