đề hóa nguyễn huệ mình bí nhiều câu quá mổi bạn giúp mình vài câu nha(khoàng 20 câu )

D

duyminhnvc1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 2: Chia 0,16 mol hỗn hợp X gồm hai anđehit đơn chức A và hai chức B ( M A < M B ) thành hai phần
bằng nhau. Hiđro hóa phần 1 cần vừa đúng 3,584 lít H 2 ( đktc). Cho phần 2 tác dụng với một lượng dư
dung dịch AgNO 3 / NH 3 thu được 25,92 g Ag và 8,52 g hỗn hợp hai muối amoni của hai axit hữu cơ. Các
phản ứng xảy ra hoàn toàn. Thành phần % khối lượng của A trong hỗn hợp X là:
A. 49,12% B. 50,88% C. 34,09% D. 65,91%
A
Câu 5: Trong các phát biểu sau :
(1) Theo chiều tăng dần điện tích hạt nhân, các kim loại kiềm thổ (từ Be đến Ba) có nhiệt độ nóng chảy
giảm dần.
(2) Kim loại Mg có kiểu mạng tinh thể lập phương tâm diện.
(3) Các kim loại Na, Ba, Be đều tác dụng với nước ở nhiệt độ thường.
(4) Kim loại Mg tác dụng với hơi nước ở nhiệt độ cao.
(5) Trong công nghiệp, kim loại Al được điều chế bằng phương pháp điện phân Al 2 O 3 nóng chảy.
(6) Kim loại Al tan được trong dung dịch HNO 3 đặc, nguội.
Số phát biểu đúng là
A. 3 B. 4 C. 5. D. 2
D
Câu 7: Hợp chất X có vòng benzen và có công thức phân tử là C x H y O 2 . Biết trong X có tổng số liên kết σ
là 20. Oxi hóa X trong điều kiện thích hợp thu được chất Y có công thức phân tử là C x H y-4 O 2 . Hãy cho biết
X có bao nhiêu công thức cấu tạo?
A. 2 B. 5 C. 3 D. 4
D
Câu 11: Đun nóng hỗn hợp X gồm 0,1 mol axeton; 0,08 mol propenal; 0,06 mol isopren và 0,32 mol hiđro
có Ni làm xúc tác thu hỗn hợp khí và hơi Y. Tỉ khối của Y so với không khí là 375/203. Hiệu suất hiđro đã
tham gia phản ứng cộng là
A. 93,75% B. 87,5% C. 80% D. 75,6%
B
Câu 14: Nung nóng hỗn hợp gồm 15,8 gam KMnO 4 và 24,5 gam KClO 3 một thời gian thu được 36,3 gam
hỗn hợp Y gồm 6 chất. Cho Y tác dụng với dung dịch HCl đặc dư đun nóng lượng khí clo sinh ra cho hấp
thụ vào 300 ml dung dịch NaOH 5M đun nóng thu được dung dịch Z. Cô cạn Z được chất rắn khan các
phản ứng xảy ra hoàn toàn. Khối lượng chất rắn khan thu được là
A. 12 g B. 91,8 g C. 111 g D. 79,8 g
B
còn nữa ...
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 2: Chia 0,16 mol hỗn hợp X gồm hai anđehit đơn chức A và hai chức B (M_A < M_B) thành hai phần bằng nhau. Hiđro hóa phần 1 cần vừa đúng 3,584 lít H2 (đktc). Cho phần 2 tác dụng với một lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 thu được 25,92 g Ag và 8,52 g hỗn hợp hai muối amoni của hai axit hữu cơ. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Thành phần % khối lượng của A trong hỗn hợp X là:
A. 49,12% B. 50,88% C. 34,09% D. 65,91%

A: $RCHO$
B: $R'(CHO)_2$
Số mol mỗi phần 0,08mol
$n_{H_2}=0,16mol$ --> A không no đơn chức mạch hở, 1 nối đôi C=C, B no hai chức mạch hở
$n_{Ag}=0,24mol$ --> Số mol mỗi andehit là 0,04mol
--> 0,04(R+44+18)+0,04(R'+44.2+18.2)=8,52g --> R+R'=27 --> R=27, R'=0

--> A: $C_2H_7CHO$ --> % = 49,12%

Câu 5: Trong các phát biểu sau :
(1) Theo chiều tăng dần điện tích hạt nhân, các kim loại kiềm thổ (từ Be đến Ba) có nhiệt độ nóng chảy giảm dần.
(2) Kim loại Mg có kiểu mạng tinh thể lập phương tâm diện.
(3) Các kim loại Na, Ba, Be đều tác dụng với nước ở nhiệt độ thường.
(4) Kim loại Mg tác dụng với hơi nước ở nhiệt độ cao.
(5) Trong công nghiệp, kim loại Al được điều chế bằng phương pháp điện phân Al 2 O 3 nóng chảy.
(6) Kim loại Al tan được trong dung dịch HNO 3 đặc, nguội.
Số phát biểu đúng là
A. 3 B. 4 C. 5. D. 2
D
 
P

phamthimai146

Câu 11: Đun nóng hỗn hợp X gồm 0,1 mol axeton; 0,08 mol propenal; 0,06 mol isopren và 0,32 mol hiđro có Ni làm xúc tác thu hỗn hợp khí và hơi Y. Tỉ khối của Y so với không khí là 375/203. Hiệu suất hiđro đã tham gia phản ứng cộng là
A. 93,75% B. 87,5% C. 80% D. 75,6%


mol X = 0,1 + 0,08 + 0,06 + 0,32 = 0,56
Khối lượng X = khối lượng Y = 0,1*58 + 56*0,08 + 68*0,06 + 2*0,32 = 15
MY = 29*375/203 = 53,57 ===> mol Y = 0,28
mol H2 phản ứng = mol X - mol Y = 0,28
hiệu suất = 0,28*100/0,32 = 87,5 ==> câu B


Câu 14: Nung nóng hỗn hợp gồm 15,8 gam KMnO 4 và 24,5 gam KClO 3 một thời gian thu được 36,3 gam hỗn hợp Y gồm 6 chất. Cho Y tác dụng với dung dịch HCl đặc dư đun nóng lượng khí clo sinh ra cho hấp thụ vào 300 ml dung dịch NaOH 5M đun nóng thu được dung dịch Z. Cô cạn Z được chất rắn khan các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Khối lượng chất rắn khan thu được là
A. 12 g B. 91,8 g C. 111 g D. 79,8 g

mol KMnO4 = 0,1 và mol KClO3 = 0,2
khối lượng O2 sinh ra = (15,8 + 24,5) - 36,3 = 4 gam ==> mol O2 = 0,125
36,3 gam rắn Y gồm: KCl, KClO4, K2MnO4, MnO2, KClO3 dư và KMnO4 dư
Y + dd HCl ----> KCl, MnCl2, Cl2
Xét toàn quá trình:

MnO4- + 5e ---> Mn2+
0,1-------0,5
2 ClO3- + 12 e ---> 2Cl-
0,2----------1,2----------0,2
2 O2- - 4 e ----> O2
0,125----0,5
2 Cl- - 2e ------> Cl2 ( của HCl)
---------2x----------x

Bảo toàn mol e : 0,5 + 1,2 = 2x + 0,5 ===> x = 0,6

3 Cl2 + 6 NaOH ---> 5 NaCl + NaClO3 + 3 H2O
0,6--------1,2-----------------------------------0,6
Khối lượng rắn = 71*0,6 + 40*1,5 - 18*0,6 = 91,8 ==> câu B
 
Top Bottom