đề hoá học sinh giỏi

M

mychau_128

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

GIÚP E CÁC BÁC ƠI!!!!!!!!!!!!!!!!
Câu 1: Muốn điều chế nhôm sunfat từ lưu huỳnh và nhôm cần thêm ít nhất những hóa chất gì? Viết các PTPư.
Câu 2: Bằng phương pháp hóa học hãy trình bày cách nhận biết các lọ mất nhãn : CaO, P2O5, Al2O3.
Câu 3: Cho sơ đồ phản ứng:
A ----> B + C
B + H2O ----> D
D + C ----> A + H2O
Biết rằng hợp chất A chứa 3 nguyên tố Ca, C, O với tỉ lệ Ca 40%, O 48%, C 12% về khối lượng.
Câu 4: Mội oxit kim loại chưa rõ hgóa trị có tỉ lệ khối lượng O bằng 3/7%M. Xác định công thức của oxit kim loại nói trên.
Câu 5: Ở 12 độ C, có 1355g dung dịch CuSO4 bão hòa. Đun nóng dung dịch đó lên 90 độ C. Hỏi phải thêm và dung dich này bao nhiêu g CuSO4, để được dung dịch bão hòa ở nhiệt độ này biết độ tan Scuso4(12 độ C)= 35,5g và Scuso4(90 độ C)= 80g.
Câu 6: a) Có 16ml dung dịch HCl nồng độ a mol/l( gọi là dung dịch A). Thêm nước cất vào dung dịch A cho đến khi thể tích dung dịch là 200ml, lúc này CM của dung dịch là 0,1M. Tính A?
b) Lấy 10ml dung dịch A trung hòa vừa đủ V lít dung dịch NaOH 0,5M. Tính thể tích và CM của dung dịch sau phản ứng?
Câu 7: Nung hỗn hợp muối gồm ( CaCO3 và MgCO3) thu được 7,6g hỗn hợp 2 oxit và khí A. Hấp thu khí A bằng dung dịch NaOH thu được 15,9g muối trung tính. Tính khối lượng của hỗn hợp muôí.
Câu 8: Hòa tan hoàn toàn 16,25g kim loại M( chưa rõ hóa trị vào dung dịch HCl. Khi phản ứng kết thúc thu được 5,6l H2 (đktc). a) Xác định M trong số các kim loại cho sau: Na=23, Cu=64, Zn=65.
b) Tính thể tích dung dịch HCl 0,2M cần dùng để hòa tan hết lượng kim loại này.
:D:D:D
 
T

trydan

Câu 1: Để điều chế
gif.latex
thì cần
gif.latex

Phương trình điều chế:
gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex

Câu 2: Cho đổ nước lần lượt vào 3 lọ. Sau đó lấy giấy quỳ ngấm vào từng lọ. Chất ở lọ nào nào làm giấy quỳ chuyển sang màu xanh là CaO, đỏ là
gif.latex
, còn lọ không có hiện tượng là
gif.latex

Câu 3:
gif.latex

gif.latex

gif.latex

 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Câu 6: a) Có 16ml dung dịch HCl nồng độ a mol/l( gọi là dung dịch A). Thêm nước cất vào dung dịch A cho đến khi thể tích dung dịch là 200ml, lúc này CM của dung dịch là 0,1M. Tính A?
b) Lấy 10ml dung dịch A trung hòa vừa đủ V lít dung dịch NaOH 0,5M. Tính thể tích và CM của dung dịch sau phản ứng?
Câu 7: Nung hỗn hợp muối gồm ( CaCO3 và MgCO3) thu được 7,6g hỗn hợp 2 oxit và khí A. Hấp thu khí A bằng dung dịch NaOH thu được 15,9g muối trung tính. Tính khối lượng của hỗn hợp muôí.
Câu 8: Hòa tan hoàn toàn 16,25g kim loại M( chưa rõ hóa trị vào dung dịch HCl. Khi phản ứng kết thúc thu được 5,6l H2 (đktc). a) Xác định M trong số các kim loại cho sau: Na=23, Cu=64, Zn=65.
b) Tính thể tích dung dịch HCl 0,2M cần dùng để hòa tan hết lượng kim loại này.
Câu 4: ko hiểu đoạn 3/7%M
Câu 5: chúa ngại làm độ tan
Câu 6: a,nHCl=0,1.0,2=0,02 mol=0,016a
=>a=1,25

b,nHCl=0,01.1,25=0,0125 mol=nNaOH=nNaCl
=>VNaOH=0,0125/0,5=0,025 lit
CmNaCl=0,0125/(0,01+0,025)=0,36M

Câu 7: CO2=>Na2CO3
nNa2CO3=15,9/106=0,15 mol=nCO2
=>mCO2=0,15.44=6,6g
=>m muối ban đầu=6,6+7,6=14,2g

Câu 8: M + nHCl=>MCln + n/2H2
nH2=5,6/22,4=0,25 mol
=>nM=0,5/n
=>M=16,25n/0,5=32,5n
Thay n=1, 2, 3 ta thấy chỉ có n=2, M=65 là phù hợp
=>M là Zn

Zn + 2HCl=>...
nZn=0,25 mol =>nHCl=0,5 mol
=>VHCl=0,5/0,2=2,5 lit
 
T

trydan

Câu 4:
Ở nhiệt độ
gif.latex
bão hoà có
gif.latex

Ở nhiệt độ
gif.latex
bão hoà có
gif.latex


Ở nhiệt độ
gif.latex
bão hoà có
gif.latex

Ở nhiệt độ
gif.latex
bão hoà có
gif.latex

gif.latex
cần thêm
gif.latex

Câu 5: Gọi công thức tổng quát của oxit đó là
gif.latex

Theo đề bài, ta có
gif.latex

Thử chọn
gif.latex
R là Cu (phù hợp giả thuyết đề bài)
Vậy oxit đó là CuO
 
Last edited by a moderator:
T

thjenthantrongdem_bg

Câu 3: Cho sơ đồ phản ứng:
A ----> B + C
B + H2O ----> D
D + C ----> A + H2O
Biết rằng hợp chất A chứa 3 nguyên tố Ca, C, O với tỉ lệ Ca 40%, O 48%, C 12% về khối lượng.

Câu 3 bạn trydan đã làm rùi mừ
Hợp chất A có tỉ lệ Ca 40%, O 48%, C 12% về khối lượng => công thức là CaCO3
Thay vào ta được các phản ứng như ban trydan làm
 
Top Bottom