đề hóa chuyên ban B cho anh em đây. (Giải giúp em vì em cần gấp)

N

nam230987

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho rằng hạt nhân nguyên tử và chính nguyên tử H có dạng hình cầu. Hạt nhân nguyên tử H có bán kính gần đúng bằng 10-6 nm, bán kính nguyên tử H =0,056 nm
a) Hãy tính và so sánh thể tích nguyên tử H với thể tích của hạt nhân nguyên tử H
b) Hãy tính và so sánh khối lượng riêng của hạt nhân và của nguyên tử H
2. Tính bán kính gần đúng của nguyên tử Au ở 200C biết ở nhiệt độ đó khối lượng riêng của vàng là 19,32g/cm3 với giả thiết trong tinh thể ca2c nguyên tử Au là những hình cầu chiếm 75% thể tích tinh thể, phần còn lại là khe rỗng. Cho khối lượng nguyên tử của Au là 196,97
3. Tính bán kính nguyên tử gần đúng của nguyên tử Fe ở nhiệt độ 20oC biết ở nhiệt độ đó khối lượng riêng cảu Fe là 7,87g/cm3 với giả thiết trong tinh thể các nguyên tử Fe là những hình cầu chiếm 74% thể tích tinh thể, phần còn lại là khe rỗng. Cho khối lượng nguyên tử của Fe là 55,85
4. Tính bán kính nguyên tử gần đúng của nguyên tử Ca biết V của một nguyên tử gam Ca bằng 25,87 cm3 . Biết trong tinh thể các nguyên tử Ca chiếm 74 % thể tích, còn lại là khe rỗng
5. tổng số hạt proton, no7tron, electron có tong một loại nguyên tử của nguyên tố Y là 54, trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 1,7 lần. Xác định số hiệu nguyên tử, số hối và viết kí hiệu nguyên tử X
6. Một kim loại M có số khối bằng 54, tổng số hạt p,n,e trong ion M2+ là 78. Vậy nguyên tử kim loại M là gì
7. Tổng số p,n,e trong nguyên tử của nguyên tố X là 10. Xác định số khối nguyên tử của nguyên tố X
8. Cho các nguyên tố X,Y,Z . Tổng số hạt trong các nguyên tử lần lượt là 16,58,78. Số nơtron trong hạt nhân và số hiệu nguyên tử của mỗi nguyên tố khác nhau không quá 1 đơn vị. hãy xác định các nguyên tố và viết kí hiệu các nguyên tố

Mọi người khi giải nhớ ghi dùm em cách giải với nhé. Em cảm ơn
.
 
T

tieutuliti

5. tổng số hạt proton, nơtron, electron có tổng một loại nguyên tử của nguyên tố Y là 54, trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 1,7 lần. Xác định số hiệu nguyên tử, số hối và viết kí hiệu nguyên tử X
6.Một kim loại M có số khối bằng 54, tổng số hạt p,n,e trong ion M2+ là 78. Vậy nguyên tử kim loại M là gì
7.Tổng số p,n,e trong nguyên tử của nguyên tố X là 10. Xác định số khối nguyên tử của nguyên tố X
Giải:
5/[TEX]P+E+N=54[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2P+N=54(1)[/TEX]
Mà [TEX]P+E=1,7N(2)[/TEX] từ 1 và 2 giải hệ tìm P và N, tới đây pn tự tìm số hiệu nguyên tử, số hối và viết kí hiệu nguyên tử X (cái này dễ).
6/ theo đề ta có: [TEX]P+N= 54[/TEX]
[TEX]M^0 -2e -----> M^{2+}[/TEX]
80 <---------- 78
\Rightarrow [TEX]P+N+E= 80[/TEX] (trong nguyên tử kim loại M)
\Leftrightarrow[TEX]2P+N=80[/TEX] , giải hệ tìm dc P và N tương tự bài trên pn nhé!
7/ta có [TEX]\frac{S}{3,5}\leq P\leq \frac{S}{3} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{10}{3.5}\leq P \leq \frac{10}{3}[/TEX] vì P thuộc Z nên P=3
ta có 2P + N= 10 thay P= 3 tìm N \Rightarrow số khối.
 
Top Bottom