đề hóa 9

S

sukiyu123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 8,48g hỗn hợp A gồm Na2CO3 và MgO (thành phần mỗi chất có thể thay đổi từ 0%-100%) vào một lượng dung dịch HCl loãng và dư 25% so với lượng axit cần để hòa tan thu được lượng khí B và dung dịch C.
1 / Nếu cho toàn bộ khí B hấp thụ hết vào 225ml dung dịch Ba(OH)2 0,2M thu được 3,94g kết tủa. Tính thành phần phần trăm khối lượng mỗi chất trong A.
2 / Cho dung dịch C phản ứng với 390ml dung dịch Ba(OH)2 0,2M ta thu được kết tủa D
a) tính giá trị khối lượng nhỏ nhất của kết tủa D và thành phần % về khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp A
b) tính giá trị khối lượng lớn nhất của kết tủa D và thành phần % về khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp A
 
N

nhokdangyeu01

1
[TEX]Na_2CO_3+2HCl --> 2NaCl+CO_2+H_2O[/TEX] (1)
[TEX]MgO+2HCl --> MgCl_2+H_2O[/TEX] (2)
[TEX]CO_2+Ba(OH)_2 --> BaCO_3+H_2O[/TEX] (3)
[TEX]n_{BaCO_3}=\frac{3,94}{197}=0,02[/TEX] (mol)
\Rightarrow $n_{BaCO_{3 phản ứng}}$ = 0,02 mol , $n_{CO_{2 phản ứng}}$ =0,02 mol
mà $n_{BaCO_{3ban đầu}}$ = 0,225.0,2=0,045>0,02
\Rightarrow $BaCO_3$ dư, $CO_2$ hết
\Rightarrow [TEX]n_{CO_2}_{(1)}[/TEX]=$n_{CO_2phản ứng}$=0,02 mol
\Rightarrow $n_{Na_2CO_3}$=0,02 mol
\Rightarrow $m_{Na_2CO_3}$=0,02.106=2,12 (g)
\Rightarrow [TEX]C%_{m_{Na_2CO_3}}=\frac{2,12}{8,48}.100%=25%[/TEX]
\Rightarrow[TEX]C%_{m_{MgO}}=75%[/TEX]
 
S

sukiyu123

1
[TEX]Na_2CO_3+2HCl --> 2NaCl+CO_2+H_2O[/TEX] (1)
[TEX]MgO+2HCl --> MgCl_2+H_2O[/TEX] (2)
[TEX]CO_2+Ba(OH)_2 --> BaCO_3+H_2O[/TEX] (3)
[TEX]n_{BaCO_3}=\frac{3,94}{197}=0,02[/TEX] (mol)
\Rightarrow $n_{BaCO_{3 phản ứng}}$ = 0,02 mol , $n_{CO_{2 phản ứng}}$ =0,02 mol
mà $n_{BaCO_{3ban đầu}}$ = 0,225.0,2=0,045>0,02
\Rightarrow $BaCO_3$ dư, $CO_2$ hết
\Rightarrow [TEX]n_{CO_2}_{(1)}[/TEX]=$n_{CO_2phản ứng}$=0,02 mol
\Rightarrow $n_{Na_2CO_3}$=0,02 mol
\Rightarrow $m_{Na_2CO_3}$=0,02.106=2,12 (g)
\Rightarrow [TEX]C%_{m_{Na_2CO_3}}=\frac{2,12}{8,48}.100%=25%[/TEX]
\Rightarrow[TEX]C%_{m_{MgO}}=75%[/TEX]

xin lỗi tớ quên chưa nói rõ . tớ rất cần câu 2 . các bạn vui lòng có thể giải đáp giúp với
 
Top Bottom