Đề hoá 2008-2009 Trần Đại Nghĩa

I

inuyashahot

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 (2,5 điểm): Thí nghiệm điều chế hiđro được thực hiện như sau: Cho một mảnh kẽm vào ống nghiệm đựng dung dịch loãng có chứa axit sunfuric
a) Nếu hiện tượng, giải thích ngắn ngọn và viết phương trình phản ứng hóa học
b) Có thể thay kẽm và dung dịch axit sunfuric bằng kim loại và axit khác được không? Cho một ví dụ và viết phương trình hóa học

Câu 2 (2,5 điểm):] Thêm chất thích hợp vào dấu “?” và hoàn thành phương trình hóa học theo sơ đồ sau:

a) ? + nước → NaOH + ?
b) Hiđro + sắt (II) oxit → ? + ?
c) Phốtpho (V) oxit + nước → ?
d) Nhôm + ? → nhôm oxit
e) Axetilen (C2H2) + oxi → cacbon đioxit + ? CH2 + CO

Câu 3 (1,5 điểm):
Trình bày phương pháp hóa học để nhận biết các dung dịch riêng biệt sau Ca(OH)2, KOH, HCl

Câu 4 (3,5 điểm): Cho 20 gam HCl nồng độ 14,6%
a) Tính số mol chất tan trong dung dịch
b) Tính khối lượng CuO tối đa có thể hòa tan hoàn toàn trong lượng dung dịch axit này
c) Cho a gam magie vào a gam dung dịch HCl thì magie có tan hết không? Tại sao?
(Cho: H=1 ; Cl=35,5 ; Cu=64 ; O=16 ; Mg = 24)




Các bạn giải dùm giúp mình nhé. Các bạn chủ yếu giúp mình bài 4 nhé. Cảm ơn nhiều.
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Câu 4 (3,5 điểm): Cho 20 gam HCl nồng độ 14,6%
a) Tính số mol chất tan trong dung dịch
b) Tính khối lượng CuO tối đa có thể hòa tan hoàn toàn trong lượng dung dịch axit này
c) Cho a gam magie vào a gam dung dịch HCl thì magie có tan hết không? Tại sao?
(Cho: H=1 ; Cl=35,5 ; Cu=64 ; O=16 ; Mg = 24)
a, Chất tan ở đây là HCl
mHCl=20.14,6/100=2,92g
=>nHCl=2,92/36,5=0,08 mol

b,CuO + 2HCl=>CuCl2 + H2O
nHCl=0,08=2nCuO
=>nCuO=0,08/2=0,04 mol
=>mCuO=0,04.80=3,2g

c,Mg + 2HCl=>MgCl2 + H2
mHCl=a.14,6/100=0,146a gam
=>nHCl=0,146a/36,5 mol
nMg=a/24 mol
=>nHCl cần dùng để hòa tan hết a gam Mg là:
nHCl=a/24 .2=a/14 > 0,146a/35,5
=>a gam Mg ko tan hết trong a gam dd HCl nói trên
 
P

phiphikhanh

mình không giỏi hoá lắm nhưng cũng thử giải thử:
Câu 1.
a) Pt : Zn + H2SO4→ ZnSO4 + H2
b) Có . Ví Dụ : Fe + 2HCl → FeCl2 +H2
Câu 2
a) Na + H2O → NaOH + H2
b) H2 + FeO ---to--> Fe +H2O
c) P2O5 + H2O → H3PO4
d) Al + O2 ---to--> Al2O3
e) 2C2H2 + O2 ---to--> CO2 + 2CH2 + 2CO
Câu 4
a) mHCl(chất tan ) =20 x 14.6 : 100 = 2.92g
nHCl = 2.92 : 36.5 =0.08 (mol)
b) nHCl(dung dịch) = 20 : 36.5 =0.55 (mol)
Pt : CuO + 2HCl → CuCl2 + H2O
1mol 2mol
0.275mol 0.55mol
mCuO= 0.275 x 80 = 22g

c) nMg =a/24 mol
nHCl = a/36.5 mol
Pt : Mg + 2HCl → MgCl2 + H2
1mol 2mol
a/24mol a/36.5mol
ti lệ : a/24 > a/36.5
Mg dư
Suy ra : Magie không tan hết trong HCl
*****Hôk biết đúng hôk nữa ****
 
K

kira_l

Câu 2 (2,5 điểm):] Thêm chất thích hợp vào dấu “?” và hoàn thành phương trình hóa học theo sơ đồ sau:

a) ? + nước → NaOH + ?
b) Hiđro + sắt (II) oxit → ? + ?
c) Phốtpho (V) oxit + nước → ?
d) Nhôm + ? → nhôm oxit
e) Axetilen (C2H2) + oxi → cacbon đioxit + ? CH2 + CO

a > Na + H2O === NaOH + H2

b> H2 + FeO ==t*= Fe + H2O

c > P2O5 + H2O === H3PO4

d > Al + O2 ==t*= Al2O3

e> C2H2 + O2 =t*== CO2 + H2O

tự cân bằng nhá !

Câu 3 (1,5 điểm):
Trình bày phương pháp hóa học để nhận biết các dung dịch riêng biệt sau Ca(OH)2, KOH, HCl

Cho quỳ tím vào

Nhận biết đc HCl đổi màu quỳ sag màu đỏ

2 dug dịch còn lại đổi quỳ sag màu xanh

Sục CO2 dư vào Ca(OH)2 và KOH

=> Xuất hiện kết tủa rồi tan => dung dịch Ca(OH)2

ko có hiện tượng => đó là KOH

^^
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom