Toán 9 Để đo khoảng cách từ điểm $A$ đến điểm $H$ nhưng không đến được điểm $H$

0983587079

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng hai 2019
347
50
51
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để đo khoảng cách từ điểm $A$ đến điểm $H$ nhưng không đến được điểm $H$, ta sử dụng cách dựng hình như sau:
Đứng ở $A$ đo góc $\widehat{KAH}$, ta được $20^\circ$. Đứng ở $B$ đo góc $\widehat{KBH}$, ta được $38^\circ$. Đo độ dài $AB$ ta được $120m$. Tính độ dài $AH$.

Giúp mình câu này mình giải ko đc bài toán này
 

Attachments

  • upload_2021-12-13_12-5-14.png
    upload_2021-12-13_12-5-14.png
    161.2 KB · Đọc: 25
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Đề: Để đo khoảng cách từ điểm $A$ đến điểm $H$ nhưng không đến được điểm $H$, ta sử dụng cách dựng hình như sau:
Đứng ở $A$ đo góc $\widehat{KAH}$, ta được $20^\circ$. Đứng ở $B$ đo góc $\widehat{KBH}$, ta được $38^\circ$. Đo độ dài $AB$ ta được $120m$. Tính độ dài $AH$.

Giải: Trong $\triangle KBH$ vuông tại $H$ ta có: $HB=KH.\cot KBH=KH.\cot 38^\circ$
Trong $\triangle KAH$ vuông tại $H$ ta có: $HA=KH.\cot KAH=KH.\cot 20^\circ$
$AB=HA-HB=KH.(\cot 38^\circ-\cot 20^\circ)$
$120=KH.(\cot 38^\circ-\cot 20^\circ)$
$KH=\dfrac{120}{\cot 38^\circ-\cot 20^\circ}$
$HA=KH.\cot 20^\circ=\dfrac{120.\cot 20^\circ}{\cot 38^\circ-\cot 20^\circ}$
Nếu có thắc mắc bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.
 
Top Bottom