đề đại học 2007

C

chuyencotich0123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thưa thầy hôm wa em giải 2007 có vài câu chưa giải ra mong thầy giúp
1) X(Na,Al) . cho m gam X vào H2O dư thu V lít khí . m gam X vào NaoH dư thu 1,75V khí . % Na trong X ( các khí cùng đk )
2) bình kín X(CnH2nO2) hở và O2 (oxi gap đoi oxi pư cháy ) 139,9 độ C, 0,8tm . đốt X đưa nhiệt độ đầu , 0,95atm .X công thức
3) X ancol no hở . đốt X 0,05 mol cần 5,6gam oxi thu H2O và 6,6 Co2 . X là gì
ở đây tìm số chức thế nao ạ
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
1)
Giả sử V= 22,4 l ở đktc,
Gọi nNa =x , nAl = y mol
Na + H2O == > NaOH + 1/2H2
NaOH + Al + H2O == > NaAlO2 + 3/2H2
Khi cho hỗn hợp X tác dụng với H2O: Al còn dư
nH2 = 1/2nNa + 3/2nNaOH = 2x = 1=> x = 1/2 mol
Khi cho hỗn hợp X tác dụng với NaOH dư :
nH2 = 1/2nNa + 3/2nAl = 1/2x + 3/2y = 1,75=> y = 1 mol
=>%mNa = (23*1/2)/( 23*1/2+ 27*1)* 100 = 29,87%.
2)
CnH2nO2 + (1,5n-1)O2 == > nCO2 + nH2O
Gọi số mol CnH2nO2 là x =>n O2 bd = (1,5n-1)*2a = 3x.n-2x
=>Số mol ban đầu của hỗn hợp: n1 = x + 3x.n -2x = 3x.n –x
nCO2 = nH2O = nx, nO2 dư = 1,5nx –x
=>số mol hỗn hợp sau phản ứng: n2 = nx + nx + 1,5nx – x = 3,5nx – x
Ta có: n1/n2 = p1/p2 => (3nx-2x)/(3,5nx-x) = 0,8/0,95 => n
3)
nO2 = 0,175 mol, nCO2 = 0,15 mol
nCO2/nX = 3 => X có 3 C
C3H8Ox + (5-0,5x)O2==> 3CO2 + 4H2O
1--------------5-0,5x mol
0,05----------0,175 mol
=>x= 3: X là glixerol
 
Top Bottom