Sinh 9 đề cương

quân pro

Cựu CTV Confession
Thành viên
22 Tháng bảy 2017
1,262
3,224
356
Hà Nội
THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm
View attachment 140094
Mình đang cần gấp, mọi người giúp mình vơi. Cảm ơn
Đề bạn hơi lằng nhằng. Kiểu nó tổng hợp toàn bộ các kiến thức trong 1 bài ý.
Câu 5 )

Quy định:
Gen A tính trạng trội
Gen a Tính trạng lặn
Đỏ thuần chủng --- > AA
Vàng -----> aa

Sơ đồ lai:

P : AA x aa
(Đỏ) (Vàng)

G : (Tự làm bạn )

F1: KG: Aa
KH: Đỏ

F1 x F1 : Aa x Aa
Đỏ đỏ

G: (Tự làm )

F2: KG: 1AA ; 2Aa ; 1aa
KH: 3 trội : 1 lặn

b) Đem đi lai phân tích với từng quả

c) 1 trội : 1 lặn
Suy ra P: Aa x aa

(Sơ đồ bạn tự ha!)
 
Last edited:

Vumaithanhlop8

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng tám 2017
220
353
109
Thanh Hóa
THCS
Lằng nhằng quá!
Quy định:
Gen A tính trạng trội
Gen a Tính trạng lặn
Đỏ thuần chủng --- > AA
Vàng -----> aa

Sơ đồ lai:

P : AA x aa
(Đỏ) (Vàng)

G : (Tự làm bạn )

F1: KG: Aa
KH: Đỏ

F1 x F1 : Aa x Aa
Đỏ đỏ

G: (Tự làm )

F2: KG: 1AA ; 2Aa ; 1aa
KH: 3 trội : 1 lặn

b) Đem đi lai phân tích với từng quả

c) 1 trội : 1 lặn
Suy ra P: Aa x aa

(Sơ đồ bạn tự ha!)
mình chưa hiểu, bạn giải rõ giúp mình được không?
 

quân pro

Cựu CTV Confession
Thành viên
22 Tháng bảy 2017
1,262
3,224
356
Hà Nội
THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm
mình chưa hiểu, bạn giải rõ giúp mình được không?
Bạn muốn hỏi gì, ghi chi tiết rõ hơn ha!
Nếu bạn hỏi phần biện luận đâu thì phần đầu tiên là biện luận ha!
Sơ đồ gen phần giao tử mình cho bạn tự làm. (Cơ bản thôi )
Câu c Sơ đồ gen mình cho P rồi, bạn chỉ cần thay vào tự lập sơ đồ là ok
Còn câu hỏi khác thì bạn cứ hỏi ha!
 

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,416
441
20
Thanh Hóa
Sao Hoả
4772bb4646a7bff9e6b6-jpg.140094


5,
- Ở cà chua , quả đỏ trội hoàn toàn so với quả vàng, ta quy ước gen:
A - quả đỏ
a - quả vàng​
+ Quả đỏ có kiểu gen: A_
+ Quả vàng có kiểu gen: aa
- Khi lai cà chua quả đỏ thuần chủng với cà chua quả vàng ta có phép lai sau :
P(t/c) : AA x aa
G: A a
F1: Aa( 100% quả đỏ)
F1 x F1: Aa x Aa
G: A,a A,a
F2: TLKG : [tex]\frac{1}{4}AA:\frac{2}{4}Aa:\frac{1}{4}aa[/tex]
TLKH : 3 đỏ : 1 vàng
b, Muốn xác định cây cà chua đỏ của F2 có thuần chủng không ta thực hiện phép lai phân tích hoặc tự thụ phấn
c, Khi đem cà chua quả đỏ ( A_ ) lai với cà chua quả vàng (aa), ở đời con xuất hiện quả vàng => cả bố và mẹ đều phải tạo được giao tử a
=> Cà chua quả đỏ có kiểu gen: Aa
SĐL :
P: Aa x aa
G: A,a a
F: TLKG: 1Aa : 1aa
TLKH: 1 đỏ : 1 vàng​
6,
a,
- Thân cao quả tròn trội hoàn toàn so với thân thấp quả dài
- Quy ước gen:
A - thân cao ; a - thân thấp
B - quả tròn; b - quả dài​
+ Thân cao, quả dài có KG : A_bb
+ Thân cao, quả tròn có KG : A_B_
+ Thân thấp, quả dài: aabb
+ Thân thấp, quả tròn: aaB_
- Khi cho lai 2 dòng thực vật thuần chủng thân cao, quả dài và thân thấp quả tròn ta có phép lai sau:
P: AAbb x aaBB
G: Ab aB
F1: AaBb (100% thân cao quả tròn)​
b, - Xét riêng rẽ từng cặp tình trạng
+ Tính trạng chiều cao của thân:
Thân cao : thân thấp = (180+180): (60+60)=3:1 ( nghiệm đúng của quy luật phân li )​

F2 có tỉ lệ của quy luật phân li
=> Cả 2 cá thể đều mang kiểu gen dị hợp ( Aax Aa)
+ Tính trạng hình dạng quả:
Quả tròn: quả dài = ( 180 + 60): (180+60) = 1:1​
F2 có tỉ lệ của phép lai phân tích => 1 cơ thể P có kiểu gen đồng hợp lặn, cơ thể P còn lại có kiểu gen dị hợp : Bb x bb
- Theo giả thiết, 2 cặp tính trạng trên di truyền phân li độc lập, tổ hợp hai cặp tình trạng , ta suy ra:
F1: AaBb x Aabb
G: AB,Ab,aB,ab Ab,ab
F2: TLKG: 3A_B_: 3A_bb: 1aaBb: 1aabb
TLKH: 3 cao tròn : 3 cao dài: 1 thấp tròn : 1 thấp dài​
7, Tương tự bài 6
8,

Số NST trong tế bào đó là : 14 . 2 = 28 ( NST)
Vì ở kì sau, các NST kép tách nhau ở tâm động thành 2 NST đơn rồi phân li về hai cực của tế bào.(các NST đơn ở mỗi bên giống nhau khi không xẩy ra đột biến )
 
  • Like
Reactions: Maianh2510
Top Bottom