1. Nhận biết các loại quả: quả khô (khô nẻ và khô không nẻ). quả thịt (quả mọng và quả hạch).
2. Vai trò của quả và hạt đối với cây và đối với đời sống con người.
Câu 1:
*Quả khô:
- Đặc điểm: khi chín thì vỏ khô, cứng và mỏng
- Có hai loại: quả khô nẻ và khô không nẻ
+ Quả khô nẻ: khi chín vỏ quả tự nứt ra giúp hạt phân tán dễ hơn
VD: quả bông, quả cải,.....
+ Quả khô không nẻ: khi chín vỏ quả không tự nứt ra
VD: quả thìa là, quả chò
* Quả thịt:
- Đặc điểm: khi chín mềm, vỏ dày chứa đầy thịt quả bên trong
- Có hai loại: quả mọng và quả hạch
+ Quả mọng:quả gồm toàn thịt khi dùng dao cắt ngang quả thì dễ dàng
VD: quả cà chua, quả đu đủ...
+ Quả hạch: bên trong quả có hạch cứng bọc lấy hạt, khi dùng dao cắt ngang quả thì khó cắt
VD: quả đào, quả mơ...
Câu 2:
* Đối với thực vật
- Quả giúp thực vật sinh sản ra thế hệ mơi
- Gia tăng số lượng của loài
- Duy trì nòi giống phát tán
- Quả còn giúp bảo vệ hạt bên trong, bảo vệ phôi của cây
* Đối với con người: cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như: tinh bột, đường, vitamin và các khoáng chất,.... và nhiều quả phục vụ trong y dược....