Đề cương vật lí

M

mrdoanhp1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Dùng máy ảnh để chụp ảnh của vật cao 140 , đặt cách máy 2,1m . Sau khi tráng phim thì thấy ảnh cao 2,8m
a) Tính khoảng từ phim đến vật kính lúc chụp ảnh
b) Tính tiêu cự của thấu kính đã dùng làm vật kính của máy ảnh

Câu 2: Vật sáng AB cao 2cm được đặt vuông đóc với Δ của 1 TKPK có tiêu cự 12cm . Điểm A nằm trên trục chính và cách TK 1 khoảng 24 cm
A. vẽ ảnh A'B' tạo bởi TK
b. tính khoảng cách từ ảnh đến TK
c. Tính chiều cao của ảnh

Câu 3 : Dùng kính lúp để quan sát 1 vật nhỏ có dạng mũi tên , đc đặt vuông góc với trục chính của kính . Ảnh quan sát đc qua kính lớn gấp 3 lần vật bằng 9cm. Biết khoảng cách từ kính đến vật là 8cm
a. Tính chiều cao của vật
b. tính khoảng cách từ ảnh đến kính
c. tính tiêu cự của kính


Cám ơn ạ ! :D
 
B

bongbin302


Câu 2: Vật sáng AB cao 2cm được đặt vuông đóc với Δ của 1 TKPK có tiêu cự 12cm . Điểm A nằm trên trục chính và cách TK 1 khoảng 24 cm
A. vẽ ảnh A'B' tạo bởi TK
b. tính khoảng cách từ ảnh đến TK
c. Tính chiều cao của ảnh

Câu 2: (vẽ hình thì bạn tự làm nha)
b)Từ hình vẽ ta có : $\Delta OAB\sim \Delta OA'B''$
\Rightarrow $\frac{OA}{OA'}=\frac{AB}{A'B'}$
\Leftrightarrow $\frac{h}{h'}= \frac{d}{d'}$ (1)
Ta lại có: $\Delta FOI\sim \Delta FA'B'$
\Rightarrow $\frac{FO}{FA'}=\frac{OI}{A'B'}$
\Leftrightarrow $\frac{f}{FO-OA'}=\frac{AB}{A'B'}$ (vì AB=OI)
\Leftrightarrow $\frac{f}{f-d'}=\frac{h}{h'}$ (2)
Từ (1) và (2) ta có: $\frac{f}{f-d'}=\frac{d}{d'}$
\Leftrightarrow $\frac{12}{12-d'}=\frac{24}{d'}$
\Leftrightarrow $12d'=24(12-d')$
\Leftrightarrow $ 12d'=288-24d'$
\Leftrightarrow $36d'=288$
\Leftrightarrow $d'=8 (cm)$
c) Từ (1) ta có $\frac{h}{h'}=\frac{d}{d'}$
\Leftrightarrow $\frac{2}{h'}=\frac{24}{8}$
\Leftrightarrow $h'=\frac{2*8}{24}$
\Leftrightarrow $h' =(dấu tương đương) 0,67(cm)$

---------------------------------------------
---------------------------------------------
I realized why I was lost. It's not because I didn't have a map... It was because I didn't have a destination.
Tôi nhận ra vì sao mình lạc đường, không phải vì tôi không có bản đồ, mà vì tôi không có một điểm đến !
 
Last edited by a moderator:
P

phankyanhls2000

Bài 1:

Đề bài này hơi hư cấu

a)Gọi khoảng từ phim đến vật kính lúc chụp ảnh là x (m)

Ta có: $\frac{140}{2,8}=\frac{2,1}{x}$ \Rightarrow $x=0,042(m)$

b)Hình như tiêu cự là khoảng từ phim đến vật kính và đã được tính ở trên

p/s:mình không chắc lắm nên bạn chỉ tham khảo thôi nha
 
K

khai221050


Câu 3 : Dùng kính lúp để quan sát 1 vật nhỏ có dạng mũi tên , đc đặt vuông góc với trục chính của kính . Ảnh quan sát đc qua kính lớn gấp 3 lần vật bằng 9cm. Biết khoảng cách từ kính đến vật là 8cm
a. Tính chiều cao của vật
b. tính khoảng cách từ ảnh đến kính
c. tính tiêu cự của kính
a) Đầutiênn, thấu kính trong kính lúp là thấu kính hội tụ
hình tự vẽ (điểm I là giao điểm của tia sáng thứ 2 song song với trục chính thấu kính)
Tam giác ABO đồng dạng tam giác A'B'O
\Rightarrow $\dfrac{AB}{A'B'}=\dfrac{OA}{OA'}=3$ suy ra OA' được đáp án câu b,
thay vô, có OA OA', A'B' suy ra AB được đáp án câu a
c) Tam giác IOF' đồng dạng tam giác B'F'A'
\Rightarrow $\dfrac{IO}{A'B'}=\dfrac{OF'}{F'A'}$ \Leftrightarrow $\dfrac{IO}{A'B'}=\dfrac{OF'}{F'O'+OA'}$
Giải phương trình và tìm ra OF'
 
Top Bottom