Toán Đề cương toán cuối học kỳ II

ngoclinh64@yahoo.com

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng ba 2017
14
1
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình vuông ABCD và O là trung điểm của đường chéo BD. Trên các cạnh AB và AD lần lượt lấy các điểm M và N sao cho [tex]\widehat{MON}=45^{\circ}[/tex]. Gọi P là trung điểm cạnh BC. Chứng minh:
a)[tex]\Delta BOM\sim \Delta DON[/tex]
b)[tex]\Delta BMP\sim \Delta DCN[/tex]
c)[tex]MP//CN[/tex]
d)[tex]BM + DN\geq BD[/tex]
~ giúp mình bài này vớiiJFBQ00159070207Br110~
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Hướng dẫn. a) Ta có $\widehat{BMO} = \widehat{MAO} + \widehat{MOA} = 45^\circ + 45^\circ - \widehat{AON} =90^\circ - \widehat{AON} = \widehat{DON}$
Lại có $\widehat{MBO} = \widehat{ODN} = 45^\circ$ nên $\triangle{BOM} \sim \triangle{DNO}$
b) Do $\triangle{BOM} \sim \triangle{DNO}$ nên $\dfrac{BM}{DO} = \dfrac{BO}{DN}$
Chứng minh được $\triangle{DOC} \sim \triangle{BPO}$ (g-g) nên $\dfrac{DO}{BP} = \dfrac{DC}{BO}$ hay $\dfrac{DO}{DC} = \dfrac{BP}{BO}$
Từ đó ta có $\dfrac{BM}{DO} \cdot \dfrac{DO}{DC} = \dfrac{BO}{DN} \cdot \dfrac{BP}{BO}$ hay $\dfrac{BM}{DC} = \dfrac{BP}{DN}$. Tới đây bạn tự chứng minh tiếp nhé
c) Ta có $\widehat{BPM} = \widehat{DNC} = \widehat{BCN}$ nên $MP \parallel CN$
d) Ta có $\dfrac{BM}{BO} + \dfrac{DN}{DO} = \dfrac{DO}{DN} + \dfrac{DN}{DO} \geqslant 2\sqrt{\dfrac{DO}{DN} \cdot \dfrac{DN}{DO}} = 2$
Thay $BO = DO = \dfrac12 BD$ ta được $BM + DN \geqslant BD$
Dấu '=' xảy ra khi $DN = DO$
 
Top Bottom