Sinh 8 Đề cương Sinh hk II

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi linhchimte, 2 Tháng năm 2018.

Lượt xem: 420

 1. linhchimte

  linhchimte Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  28
  Điểm thành tích:
  41
  Nơi ở:
  Nghệ An
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Lê Lợi
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Câu 1: Trình bày cấu tạo của hệ bài tiết nước tiểu
  Câu 2: Em cần xây dựng những thói quen sống khoa học nào để bảo vệ hệ bài tiết nước tiểu tránh tác nhân gây hại
  Câu 3: Cấu tạo da ? Các biện pháp v.s da ?
  Câu 4: Trình bày cấu tạo và chức năng của đại não, tiểu não
  Câu 5: Nêu vd trong đời sống về ý nghĩa của sự thành lập và ức chế phản xạ có điều kiện
  Câu 6: Vì sao có thể xác định được âm thanh phát ra từ bên phải hay bên trái
  Câu 7: Phân biệt tuyến nội tiết vs ngoại tiết ? Liệt kê các tuyến nội tiết vs ngoại tiết
  Câu 8: Chức năng của tuyến giáp ? Vai trò của hoocon tuyến giáp ? Phân biệt bướu cổ và bướu ba giơ đô (nguyên nhân-hậu quả)
  P/s: Đề cương mấy môn sập mặt a T-T
   
 2. H.Bừn

  H.Bừn Mod Sinh học Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  890
  Điểm thành tích:
  244
  Nơi ở:
  Gia Lai

  Đề cương đều là những kiến thức học rồi em nhỉ ....
  TRong số câu trên em thắc mắc câu nào thế ...
   
  linhchimte thích bài này.
 3. Dương Sảng

  Dương Sảng The Little Angel |Bio Hero Thành viên

  Bài viết:
  2,890
  Điểm thành tích:
  426
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  HOCMAI Forum

  Câu 1: Cấu tạo hệ bài tiết nước tiểu :
  - Hệ bài tiết nước tiểu gồm : thận, ống dẫn nước tiểu, bóng đái và ống đái.
  - Thận là cơ quan quan trọng nhất của hệ bài tiết nước tiểu, gồm 2 quả thận ; mỗi quả chứa khoảng 1 triệu đơn vị chức năng để lọc máu và hình thành nước tiểu.
  - Mỗi đơn vị chức năng gồm cầu thận (thực chất là một búi mao mạch máu), nang cầu thận (thực chất là một cái túi gồm 2 lớp bao quanh cầu thận), ống thận.
  Câu 2: Em cần xây dựng những thói quen sống khoa học để bảo vệ hệ bài tiết nước tiểu tránh tác nhân gây hại :
  - Thường xuyên giữ vệ sinh cho toàn cơ thể cũng như hệ bài tiết nước tiểu.
  - Khẩu phần ăn uống hợp lý:
  + Không ăn quá nhiều protein, quá mặn, quá chua.
  + Không ăn thức ăn ôi thiu.
  + Uống đủ nước.
  - Đi tiểu đúng lúc.
  Câu 3:
  • Cấu tạo da :: 3 lớp là lớp biểu bì, lớp bì và lớp mỡ :
   * Lớp biểu bì: +Tầng sừng
   + Tầng tế bào sống
   * Lớp bì:
   +Thụ quan
   +Tuyến nhờn
   +Cơ co chân lông
   +Tuyến mồ hôi
   + Mạch máu
   + Lông và bao lông
   * Lớp mỡ: chứa mỡ dự trữ.
  • Các biện pháp vệ sinh da :
  - Tắm rửa, vệ sinh hàng ngày : Loại bỏ các tế bào chết và các chất độc, ngoại tiết, cặn bã, bụi bẩn và các tác nhân gây hại cho da.
  - Che chở da khi ra nắng. : tránh sự gây hại của các tia Mặt trời gây hại cho da.
  - Uống nhiều nước: Cung cấp nứớc cho tế bào da.
  - Bổ sung nhiều vitamin C, E...: Giúp ích cho các hoạt động của da.
  Câu 4:
  • Đại não :
  - Cấu tạo :gồm hai nửa phải và trái nối với nhau bằng thể trai.Bề mặt bán cầu não có nhiều nếp nhăn chia bán cầu não thành nhiều thùy và hồi não. mỗi bán cầu có ba nếp nhăn lớn chia mặt ngoài bán cầu não thành 4 thùy: thùy trán, thùy đỉnh, thùy thái dương và thùy chẩm.phần lớn chất xám tập trung ở bề mặt bán cầu đại não tạo thành vỏ não. chất trắng ở dưới chất xám, phía trong bán cầu đại não. chất trắng tạo thành các đường liên kết trong và ngoài bán cầu đại não.
  - Chức năng :
  + Chức năng cảm giác: vùng chẩm là vùng thị giác cho cảm giác về ánh sáng, hình ảnh và màu sắc của vật. Vùng thùy thái dương là vùng thính giác, cho cảm giác về âm thanh. hồi đỉnh lên của thùy đỉnh phụ trách xúc giác và cảm giác nhiệt độ
  + Chức năng vận động: do thùy trán phụ trách, hồi trán lên chi phối các vận động theo ý muốn
  + Chức năng ngôn ngữ: trên đại não có những vùng chuyên biệt phụ trách chức năng ngôn ngữ. vùng Wercnick nằm ở ranh giới của thùy chẩm, thùy thái dương và thùy đỉnh có chức năng phân tích giúp hiểu lời nói và chữ viết.vùng vận động ngôn ngữ nằm ở hồi trán lên của thùy trán.
  + Chức năng tư duy: chủ yếu do đại não đảm nhận khả năng tư duy liên quan đến sự phát triển của đại não đặc biệt là vỏ não. do bán cầu đại não rất phát triển và có ngôn ngữ nên con người có khả năng tư duy cụ thể và tư duy trừu tượng
  • Tiểu não :
  - Cấu tạo :
  Tiểu não là một cấu trúc lớn nằm sau cầu não và hành tuỷ, bị thùy chẩm của bán cầu đại não che khuất. Tiểu não được phát triển mạnh ở động vật có vú và chim.
  Tiểu não có ba thùy: một thùy giun ở giữa và hai bán cầu tiểu não ở hai bên. Bán cầu tiểu não được phát triển cùng với sự phát triển của bán cầu đại não và chỉ có ở động vật có vú. Tiểu não cũng do hai phần: chất xám và chất trắng tạo nên.
  + Phần chất xám: Khác với tủy sống và hành tủy, chất xám ở tiểu não được phân bố ở bề mặt ngoài các bán cầu tiểu não, tạo thành lớp vỏ dày 1 - 2,5 cm. Các khe, các rãnh trên bề mặt ăn sâu vào trong chia vỏ tiểu não thành các thùy các hồi. Mỗi thùy chi phối sự hoạt động một phần cơ thể. Vỏ bán cầu tiểu não gồm nhiều nơron, tập hợp thành 3 lớp tế bào thần kinh cơ bản: ngoài là lớp tế bào phân tử, tiếp đến là lớp tế bào Purkinjơ và trong cùng là lớp tế bào hạt. Cấu tạo đặc biệt của vỏ tiểu não chủ yếu do lớp tế bào Purkinjơ tạo nên. Sợi nhánh của các nơron trong lớp Purkinjơ có nhiều nhánh phụ hướng ra bề mặt tiểu não, còn sợi trục của chúng lại hướng vào phía chất trắng bên trong.
  + Chất trắng: Nằm dưới vỏ chất xám. Các chất trắng trong tiểu não cũng làm thành các đường dẫn truyền từ các phần khác nhau của thần kinh trung ương đến tiểu não. Bên trong chất trắng của tiểu não có tập hợp một số nơron, tạo thành 4 đôi nhân, đó là nhân mái (nhân vòm), nhân cầu, nhân hộp (nhân nút chai) và nhân răng.
  - Chức năng :
  + Kiểm soát và điều hoà các hoạt động không tuỳ ý (như trương lực cơ, sự phối hợp các động tác và duy trì tư thế thăng bằng trong không gian.
  + Kiểm soát và điều khiển các vận động tuỳ ý. Nếu tiểu não bị tổn thương, có thể dẫn đến sự rối loạn các vận động tuỳ ý như sai hướng, sai sầm, giảm trương lực cơ, các động tác tuỳ ý thiếu chính xác, vụng về, đi lảo đảo.
  + Phối hợp với đại não trong việc điều khiển các chức năng sinh lí của hệ thần kinh thực vật như chức năng dinh dưỡng, hoạt động tim mạch, thân nhiệt, tiêu hoá, hô hấp…
  Câu 5 :
  Ý nghĩa lớn nhất của chúng chính là trong hoạt động sống, sinh hoạt cũng như học tập. Thông qua sự thành lập và ức chế các phản xạ có điều kiện mà con người có thể hình thành nên những thói quen tốt, loại bỏ những thói quen xấu, hình thành những phản ứng tích cực với những kích thích từ bên ngoài. Cũng thông qua các tập tính đó mà con người làm cho các mối quan hệ xã hội cũng như nền văn hóa ngày càng phát triển.
  Ví dụ : Phản xạ reo mừng của trẻ nhỏ khi gặp người thân
  Câu 6 :
  Khi có âm thanh, chúng sẽ tác động lên không khí, làm không khí chuyển động dưới dạng sóng. Sóng lan truyền trong không khí và đến tai của ta, hai lỗ tai có hai màng nhĩ và hai màng nhĩ này tiếp nhận sóng từ không khí lan truyền tới. Nếu âm phát ra từ bên phải thì nó sẽ tác động lên tai ở bên phải trước. Tác động này sẽ được các noron thần kinh cảm nhận và truyền đến thần kinh trung ương. Ở đây sẽ phân tích âm truyền đến và truyền lại phản xạ cho các bộ phận cơ thể.
  Câu 7:
  • Phân biệt tuyến nội tiết và tuyến ngoại tiết :
  [​IMG]
  • Kể tên các tuyến nội tiết và ngoại tiết :
  - Tuyến ngoại tiết: tuyến lệ, tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn, tuyến sữa (ở người và động vật có vú); tuyến tơ (ở nhện côn trùng), tuyến tiêu hoá (tuyến nước bọt, tuyến mật...)
  - Tuyến nội tiết: tuyến giáp, tuyến cận giáp, tuyến thượng thận, tuyến yên, tuyến tùng, các tuyến sinh dục (tuyến tiền liêt, tuyến tiền đình...)
  Câu 8 :
  • Chức năng tuyến giáp : Tuyến giáp sản xuất ba loại hormone có vai trò quan trọng với cơ thể và phóng thích vào máu.
  • Vai trò của hoocmon tuyến giáp : hoocmôn tirôxin có vai trò quan trọng trong trao đổi chất và quá trình chuyển hóa vật chất và năng lượng của cơ thể , hoocmôn canxitônin cùng với hoocmôn của tuyến cận giáp tham gia điều hòa canxi và phôtpho trong máu .
  • Phân biệt bướu cổ và bướu ba giơ đô

  Bướu cổBướu ba giơ đo
  Nguyên nhânThiếu i-ốt trong khẩu phần ăn hàng ngàyDo tuyến giáp hoạt động mạnh nên gây bướu cổ, mắt lồi do tích nước.
  Hậu quảTiroxin không tiết ra, tuyến yên sẽ tiết hooc-môn thúc đẩy tuyến giáp tăng cường hoạt động gây phì đại tuyến giáp (bướu cổ).Do tuyến giáp hoạt động mạnh tiết nhiều hooc-môn làm tăng cường trao đổi chất tăng tiêu dùng oxi, nhịp tim tăng, người bệnh luôn trong trạng thái hồi hộp,căng thẳng, mất ngủ, sút cân nhanh.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->