4) Gọi số mol CH4 và C2H2 lần lượt là a và b
ptpư: CH4 + 2O2 --> CO2 + 2H2O
----------a-------------------a
C2H2 + 5/2O2 --> 2CO2 + H2O
----b---------------------2b
Theo đb: a + b = 6,72/22,4 = 0,3
a + 2b = 8,96/22,4 = 0,4
--> a = 0,2, b = 0,1
Còn lại anh tự làm nốt nhé, gợi ý pt câu b: CO2 + 2NaOH --> Na2CO3 + H2O
5) Gợi ý pt, còn cách làm giống bài 4:
a) 2C2H5OH + 2Na --> 2C2H5ONa + H2
2CH3COOH + 2Na --> 2CH3COONa + H2
b) CH3COOH + C2H5OH -(xt: H2SO4 đ)-> CH3COOC2H5 + H2O
6) a) mCH3COOH = 200.12% = 24g
--> nCH3COOH = 0,4
ptpư: 2CH3COOH + CaCO3 --> (CH3COO)2Ca + CO2 + H2O
-------------0,4-------------0,2
--> mCaCO3 = 0,2.100 = ......
--> m(đá vôi) = mCaCO3.100/80 = ..........
b) mdd = mCH3COOH + mCaCO3 - mCO2 = .......
mct = m(CH3COO)2Ca = .........
--> C% = mct/mdd = .........
c) nCO2 = nCaCO3 = 0,2
ptpư: 2NaOH + CO2 --> Na2CO3 + H2O
----------------------0,2-----------0,2
nNa2CO3 = n(tinh thể) = 57,2/(106 + 18x) = 0,2
Giải pt trên ta được x = 10 --> CTHH là ............
7) ptpư: C2H4 + Br2 --> C2H4Br2
CH4 + Br2 --> ko pư
Khối lượng bình tăng chính bằng khối lượng khí cho vào
--> mC2H4 + mCH4 = 5,6
Lại có: nC2H4 + nCH4 = 6,72/22,4 = .....
Từ đó anh giải pt rồi tính toán như bthg
b) Từ pt --> nO2 --> nkk = 5.nO2 = .......
c) nCO2 = 0,367
nCa(OH)2 = 0,5
Vì nCO2 < nCa(OH)2 --> Pư chỉ tạo muối CaCO3
ptpư: CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3 + H2O
--> mCaCO3 = ..............