Đề Cương Ôn Tập

B

bumdean10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào ạ , mình có một số bài tập chưa hiểu cách làm nên mọi bạn nào giỏi hóa giúp mình, đề cương cũng sắp xong rồi sót mấy bài này ^^
1. Cho 6,96g hỗn hợp Fe,Cu phản ứng với dung dịch HCl dư thu được 2,016 lít khí H2 (đkc ). Tính phần trăm khối lượng của Fe trong hỗn hợp ban đầu.
2. Hòa tan hoàn toàn 20g hỗn hợp Mg và Fe bằng dung dịch HCl dư. Sau phản ứng thu được 11,2 lít khí (đkc ) và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thì thu được bao nhiêu gam muối khan?
3. Hòa tan 12,8 gam hỗn hợp gồm Fe,FeO bằng dung dịch HCl 0,1 M vừa đủ, thu được 2,24 lít khí ( đkc ). Tính thể tích dung dịch HCl đã dùng ?
4. Cho 0,56 lít ( đkc ) HCl hấp thụ hoàn toàn vào 50 ml dung dịch AgNO3 8% (d=1,1g/ml), Tính nồng độ % của HNO3 trong dung dịch sản phẩm ?
5. Cho lượng dư dung dịch AgNo3 tác dụng với hỗn hợp gồm 0,1 mol NaF và 0,1 mol NaCl. Tính khối lượng kết tủa tạo thành?
6. Cho 34,4g hỗn hợp 2 muối sunfit của 2 kim loại hóa trị I tác dụng hết với dung dịch HCl thu được 5,6 lít khí ( đkc ) và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thì khối lượng muối khan thu được là bao nhiêu gam ?
7. Hòa tan 0,6 gam một kim loại hóa trị II vào một lượng HCl dư. Sau phản ứng thu được dung dịch chứa 2,375 g muối. Tìm tên kim loại?
8. Cho khí halogen X2 tác dụng vừa đủ với 5,6 g kim loại Fe, thu được 16,25 gam muối. Tìm halogen trên ?
9. Hòa tan hoàn toàn 0,81 g kim loại R bằng dung dịch HCl dư. Sau phản ứng thu được dung dịch A và 1,008 lít khí (đktc ). Tìm tên kim loại R?
10. Cho m gam KMnO4 tác dụng hết với đ HCl đặc thu được V lít khí clo ( đktc ). Biết lượng khí có trên oxi hóa hoàn toàn 11,2 g Fe. Tính m?
11. Cho luồn không khí khô ( 20% Ò và 80% N2 ) đi qua than đốt nóng đỏ thu được hỗn hợp khí A. Nếu biết rằng trong A có chứ 5% CO2 và gải sửa không còn O2. Tính thành phần % về thể tích của N2 trong hỗn hợp khí A
12. Cho một thể thích không khí ( 20% O2, 80% N2 ) cần thiết đi qua bột than nóng đỏ thu được hỗn hợp khí than A chỉ chứa CO và N2. Trộn A với một lượng không khí vừa đủ ( để đốt cháy hết CO ), rồi thực hiện phản ức đốt cháy CO, được hỗn hợp khí trong đó nitơ chiếm 73,733% thể tích. Tính hiệu suất của phản ứng đốt cháy CO.
13. Cho tỉ khối của hỗn hợp A gồm CO và O2 so với H2 là 15. Tính thành phần % về thể tích các khí có trong hỗn hợp khí A.
 
Q

quangphap208@gmail.com

câu 13:thành phần phần trăm về số mol cũng là thành phần về thẻ tích
a mol C0 và b mol 02
ta có có (28a+32b)/(a+b)=30
=>a/b=1 =>50% mỗi khí
cũng có thể sử dụng đường chéo
Thân!
 
Q

quangphap208@gmail.com

câu 7 dùng tăng giảm khối lượng
1 mol R+HCk=>RCl2 tăng 71 g
mà 2.375-0.6=1.775=>số mol=0.025
=>M của KL=0.6/0.025=24 là Mg
Thân!
 
T

thuyanh_tls1417

1. Cho 6,96g hỗn hợp Fe,Cu phản ứng với dung dịch HCl dư thu được 2,016 lít khí H2 (đkc ). Tính phần trăm khối lượng của Fe trong hỗn hợp ban đầu.

$Cu$ không phản ứng với $HCl$ nên ta chỉ có phương trình

$Fe + 2HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2$

$n_{Fe}=n_{H_2}=0,09(mol)$

\Rightarrow $m_{Fe}=5,04(g)$

\Rightarrow %$m_{Fe}=72,41$%
 
T

thuyanh_tls1417

2. Hòa tan hoàn toàn 20g hỗn hợp Mg và Fe bằng dung dịch HCl dư. Sau phản ứng thu được 11,2 lít khí (đkc ) và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thì thu được bao nhiêu gam muối khan?

$Mg + 2HCl \rightarrow MgCl_2 + H_2$
a

$Fe + 2HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2$
b

Ta có:

$24a+56b=20$
$a+b=0,5$

\Rightarrow $a=b=0,25$

$n_{MgCl_2}=n_{Mg}=n_{Fe}=n_{FeCl_2}=0,25(mol)$

\Rightarrow $m_{muối}=55,5(g)$


 
T

thuyanh_tls1417

3. Hòa tan 12,8 gam hỗn hợp gồm Fe,FeO bằng dung dịch HCl 0,1 M vừa đủ, thu được 2,24 lít khí ( đkc ). Tính thể tích dung dịch HCl đã dùng ?

$Fe + 2HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2$

$FeO + 2HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2O$

$n_{Fe}=n_{H_2}=0,1(mol)$ \Rightarrow $n_{FeO}=\dfrac{12,8-5,6}{72}=0,1(mol)$

\Rightarrow $\sum n_{HCl}=2(n_{Fe}+n_{FeO})=0,4(mol)$

\Rightarrow $V_{dd HCl}=4(l)$
 
T

thuyanh_tls1417

5. Cho lượng dư dung dịch AgNo3 tác dụng với hỗn hợp gồm 0,1 mol NaF và 0,1 mol NaCl. Tính khối lượng kết tủa tạo thành?

$AgNO_3$ chỉ tạo kết tủa $AgCl$ với $NaCl$ theo phương trình

($AgF$ tan trong nước)

$AgNO_3 + NaCl \rightarrow AgCl + NaNO_3$

$n_{AgCl}=n_{NaCl}=0,1(mol)$ \Rightarrow $m_{AgCl}=14,35(g)$
 
T

thuyanh_tls1417

8. Cho khí halogen X2 tác dụng vừa đủ với 5,6 g kim loại Fe, thu được 16,25 gam muối. Tìm halogen trên ?

Nhận thấy halogen là $I_2$ không thỏa mãn

Xét với các halogen còn lại, khi tác dụng với $Fe$ sẽ tạo muối sắt (III)

$2Fe + 3X_2 \rightarrow 2FeX_3$

$n_{FeX_3}=n_{Fe}=0,1(mol)$

\Leftrightarrow $\dfrac{16,25}{56+3X}=0,1$ \Leftrightarrow $X=35,5$ \Leftrightarrow Halogen là $Cl_2$
 
T

thuyanh_tls1417

9. Hòa tan hoàn toàn 0,81 g kim loại R bằng dung dịch HCl dư. Sau phản ứng thu được dung dịch A và 1,008 lít khí (đktc ). Tìm tên kim loại R?

$2R + 2nHCl \rightarrow 2RCl_n + nH_2$

$n_{R}=\dfrac{2}{n}.n_{H_2}$ \Leftrightarrow $\dfrac{0,81}{R}=\dfrac{0,09}{n}$

\Leftrightarrow $R=9n$ \Leftrightarrow $R=27$ ; $n=3$

\Leftrightarrow $R$ là $Al$
 
T

thuyanh_tls1417

10. Cho m gam KMnO4 tác dụng hết với đ HCl đặc thu được V lít khí clo ( đktc ). Biết lượng khí có trên oxi hóa hoàn toàn 11,2 g Fe. Tính m?

$16HCl + 2KMnO_4 \rightarrow 5Cl_2 + 8H_2O + 2KCl + 2MnCl_2$

$2Fe + 3Cl_2 \xrightarrow{t^0} 2FeCl_3$

$n_{Cl_2}=\dfrac{3}{2}n_{Fe}=0,3(mol)$

$n_{KMnO_4}=\dfrac{2}{5}n_{Cl_2}=0,12(mol)$

\Rightarrow $m=18,96(g)$
 
T

thanhlan9

6,nSO2=0,25 mol [TEX]\Rightarrow[/TEX]nX2SO3=0,25 mol
1mol X2SO3 pư tạo XCl klg giảm 80-2.35,5=9 g
[TEX]\Rightarrow[/TEX] m muối khan=34,4-9.0,25=32,15 g
 
Top Bottom