đề cương ôn tập

T

thaonhi_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Giải thích hiện tượng sau: miếng quì tím uót đưa vào khí Cl2 ban đầu hóa đỏ, sau đó mất màu.
2) Sục khí Clo qua dung dịch Na2CO3 thấy có khí CO2 bay ra. Giải thích hiện tuọng và viết phương trình các phản úng xảy ra.
3) Dung dịch muối NaCl có lẫn 1 ít tạp chất là NaBr và NaI. Trình bày cách làm tinh khiết dung dịch NaCl trên. Viết PTHH.
4) Dung dịch NaCl có lẫn 1 ít muối NaI. Bằng phương pháp hóa học hãy chứng minh NaI có lẫn trong dung dịch NaCl.
5) Muốn hòa tan 42,2g hỗn hợp Zn và ZnO người ta dùng 100.8 ml dung dịch HCl 6,5%( D=1,19 g/ml) thì thu được 8.96 lít khí(đktc). tính thành phần % về khối lượng hỗn hợp đầu.
 
N

nhokdangyeu01

1) Giải thích hiện tượng sau: miếng quì tím uót đưa vào khí Cl2 ban đầu hóa đỏ, sau đó mất màu.

Vì sục khí vào nước sẽ có phản ứng giữa Cl2 và H2O tạo HCl và HClO làm quỳ hoá đỏ, nhưng do tính tẩy màu của HClO làm quỳ lại mất màu
 
D

demon311

2. Cl2 tác dụng với nước trong dung dịch thì tạo thành HCl và HClO. 2 axit này tác dụng với Na2CO3 tạo nên NaCl, NaClO và CO2
$Cl_2+H_2O \longrightarrow HCl+HClO \\
HCl+HClO+Na_2CO_3 \longrightarrow NaCl+NaClO+H_2O+CO_2$
 
T

thupham22011998

Bài 2:
Mình nghĩ ko có PT:
$HCl+HClO+Na_2CO_3-->NaCl+NaClO+CO_2+H_2O$

Xảy ra các PTHH:

$Cl_2+H_2O<-->HCl+HClO$

$2HCl+Na_2CO_3-->2NaCl+CO_2+H_2O$

$2HClO+Na_2CO_3-->2NaCl+CO_2+H_2O+1/2O_2$
 
T

thupham22011998

Bài 5:

Ta có: $n H_2=0,4 mol -->n Zn=0,4 mol -->m Zn=26 g$

-->%$m Zn$=61,6%

-->%$m ZnO$=38,4%
 
T

thanhbinh98

3) Dung dịch muối NaCl có lẫn 1 ít tạp chất là NaBr và NaI. Trình bày cách làm tinh khiết dung dịch NaCl trên. Viết PTHH.
Sục khí Cl2 (dư) vào trong dd sau đó cô cạn, Br2, I2, Cl2 (dư), H2O sẽ bay hơi, chỉ còn NaCl tinh khiết


pt 2NaBr+Cl2----->2NaCl+Br2
2NaI +Cl2----->2NaCl+I2:-SS@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-
 
Top Bottom