đề cương ôn tập lí học kì 2

L

linhsu182

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

I/ Lý thuyết
câu 1:
a) Dòng điệny chiều là gì? phân biệt dòng điện xoay chiều với dòng điện 1 chiều
b) Để đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế xoay chiều người ta dùng dụng cụ gì và làm như thế nào?
c) số chỉ của ampe kế và vôn kế xoay chiều cho biết điều gì?
Câu 2:
a) nêu cấu tạo và hoạt động của áy phát điện xoay chiều có cuộn dây quay và giải thích vì sao khi quay cuộn dây thì lại có dòng điện xoay chiều xuất hiện trong cuộn dây đó
b) nêu câu tạo của máy phát điện xoay chiều có nam châm quay và giải thích tại sao khi nam châm quay lại có dòng điện xoay chiều xuất hiện trong cuộn dây đó
Câu 3: vì sao có hao phí điện năng trên đường dây tải điện?
b) Nêu mối quan hệ của công suất hao phí và hiệu điện thế, viết công thức tính công suất hao phí điện năng trên đường dây tải điện ?làm thế nào để giảm hao phí điện năng trên đường dây tải điện?
Câu 4) trình bày cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của máy biến thế và giải thik nguyên tắc hoạt động
b) nêu mối quan hệ giữa hiệu điện thế đặt vào hai đầu cuôn dây của máy biến thế và số vòng dây của các cuộn dây, viết biểu thức thể hiện sự phụ thuộc đó
Câu 5:
a)hiện tượng khúc xạ ánh sáng là gì?
b) mô tả hiện tượng khúc xạ ánh sáng trong trường hợp ánh sáng truyền từ không khí sang nước và ngược lại. chỉ rõ tia khúc xạ tia tới góc khúc xạ góc tới
Câu 6:
a) đặc điểm của tkht? đường truyền của một số tia sáng đặc biệt qua tkht
b)đặc điểm ảnh của một vật tạo bởi thấu kình hội tụ
Câu 7:
a) đặc điểm của tkpk ? đường truyền của một số tia sáng đặc biệt qua tkpk
b) đặc điểm ảnh của một vật tạo bởi tkpk
Câu 8:đặc điểm cấu tạo của máy ảnh , tính chất anhr của một vật trên phim trong máy ảnh
Câu 9:
a) cấu tạo của mắt sự điều tiết của mắt
b)nêu sự tương tự giữa cấu tạo mắt với máy ảnh
Câu 10: nêu đặc điểm của mắt cận mắt lão
Câu 11; Kính lúp là gì? số bội giác cho biết điều j?
Câu 12: kể một vài nguồn phát ánh sáng trắng các nguồn phát ánh sáng màu.nêu tác dụng của tấm lọc màu
Câu 13: nêu đặc điểm của chùm ánh sángà mô tả cahcs phân tích ánh sáng trắng thành các ánh sáng màu
câu 14: thế nào là trộn hai hay nhiều trùm sáng với nhau?nêu kết luận về trộn hai ánh sang màu ba ánh sáng màu
Câu 15:trình bày khả năng tán xạ ánh sáng maù của các vật ánh sáng trắng có những tác dụng gì?
Câu 16: Nêu tac dụng của ánh sáng lấy ví dụ và chỉ rõ sự biến đổi năng lượng đối với mỗi tác dụng
Câu 17:
a) khi nào vật có năng lƯỢNG?kể tên các dạng năng lượng đã học
b)Nêu ví dụ hoặc mô tả hiện tượng trong đó có sự chuyển hóa các dạng năng lượng đã học và chỉ ra được rằng mọi quá trình biến đổi đều kèm theo sự chuyển hóa năng lượng từ dạng này sang dạng khác
Câu 18: phất biểu định luật bảo toàn và chuyển hoá năng lượng
câu 19:
a) động cơ nhiệt là gì? nêu cấu tạo và một số động cơ nhiệt thường gặp
b) hiệu suất suất của động cơ nhiệt và năng suất tỏa nhiệt của nhiên liệu là gì?
câu 20: nêu ví dụ hoặc mô tả thiết bị minh hạo quá trình chuyển hóa các dạng năng lượng khác thành điện năng
 
L

linhsu182

II\ Bài tập
Dạng 1: bài tập về máy biến thế và công suất hao phí
B1: Ở đầu dây dẫn tải điện đi xa ngời ta đặt một máy tăng thế với các cuộn dây có số vòng là 500 và 11000. hiệu điện thế đặt vào cuộn dây sơ cấp của máy tăng thế là 1000V công suất tải đi là 110kw
a) Tính hiệu điện thế ở hai đầu cuộn thứ cấp của máy tăng thế
b)Tính công suất hao phí trên đương dây tải điện biết điện trở của dây là 100ῼ
c) nêu hiệu điện thế đặt vào cuộn sơ cấp của máy tăng thế tăng lên 2 lần thì công suất hao phi trên đường dây sẽ là bao nhiêu?
B2 Ở đầu dây dẫn tải điện đi xa người ta đặt một máy tăng thế với các cuộn dây có số vòng là 4000 và 4000. Hiệu điện thế đặt vào cuộn dây sơ cấp của máy tăng thế là 1000V công suất tải đi là 20kW
a) Tính hiệu điện thế ở hai đầu cuộn thứ cấp của máy tăng thế
b) Tính công suất hao phí trên đường dây tải điện biết điện trở của đường dây tải là 40ῼ
c) nếu tăng hiệu điện thế lên 2000V thì công suất hao phí trên đường dây sẽ là bao nhiêu?
B3: Người ta muốn tải công suất điện 20000W từ một nàh máy đến khu dân cư . HĐT giữa hai đầu dây tải điện là 10000V.điện trở của toàn bộ dây tải là 40ῼ
a tính công suất hao phí do tỏa nhiệt trên đường dây
b nếu tăng HĐT lên 20000V thì công suất hao phí giảm đi bao nhiêu?
B4: Người ta muốn tải công suất điện 50000W từ một nhà máy đến khu dân cư . Biết công suất hao phi trên đường dây tải là 500W .điện trở của toàn bộ dây tải là 20ῼ
a tính HĐT giữa hai dầu dây tải điện
b để công suất hao phí giảm còn 125W thì hiệu điện thế trên hai đầu dây phải là bao nhiêu
B5: Người ta muốn tải công suất điện 20000W từnhà máy đến khu dân cư . Hiệu điện thế giữa hai đầu dây tải điện là 10000V điện trở của toàn bộ dây tải là 40 ôm.
a) tính công suất hao phí do tỏa nhiệt trên đường dây
b) nếu tăng hiêu điện thế lên 20000V thì công suất ha0phí giảm đi bao nhiêu?
Câu 6: cuộn sơ cấp của một máy biến thế có 4500 vòng cuộn thứ cấp có 225 vòng. khi đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp một hiệu điện thế xoay chiều 220V thì ở hai đầu cuộn thứ cấp có hiệu điện thế bao nhiêu?
Dạng 2 bài tập về tkht tkpk
B1: đặt vât AB vuông góc với trục chính của một tkht có tiêu cự f= 20cm cách tk 1 khoảng d = 30cm
a) vẽ ảnh của AB và nêu t/c của ảnh
b)vận dụng kiến thức đã học tính khoảng cách từ ảnh đến thấu kinh và chiều cao của ảnh biết AB=4cm
B2 Đặt 1 vât AB vuông góc với trục chính của một tkht có tiêu cự f=10cm cách tk 1 khoảng d= 15cm
a vẽ ảnh của AB và nêu t/c của ảnh
b tính k/c từ ảnh đến tk và chiều cao của ảnh biết AB =4cm
p/s: còn bài tập vẽ hình với bài tập về mắt máy ảnh kính lúp nữa m` sẽ post sau nghen chúc các pạn thi tốt
 
L

linhsu182

tiếp tục dạng 2 nè
B3: Đặt vật AB vuông góc với 1 trục chính của một tkpk có tiêu cự f=30cm
cách tk 1 khoảng d=20cm
a) vẽ ảnh và nêu t/c của anh
b) tính khoảng cách từ ảnh đến thấu kính và chiều cao của anh biết AB=4cm
Dạng 3 bài tập về mắt máy ảnh kính lúp
B1: một người được chụp ảnh đứng cách máy ảnh 5m. người ấy cao 1,72m phim cách vật kính 4,5cm. Hỏi ảnh của người ấy trên phim cao bao nhiêu cm
B2:dùng máy ảnh để chụp ảnh của một vật cao 120cm đặt cách máy ảnh 2,4m sau khi tráng phim thì thấy ảnh cao 1,2cm
a) tính khoảng cách từ phim đến vật kính lúc chụp ảnh
b) tính tiêu cự của thấu kính đã dùng làm vật kính của máy ảnh
B3: dùng máy ảnh mà vật kính có tiêu cự 5cm đề chụp ảnh một người cao 1,6m đứng cách máy ảnh 4m
a) hãy dựng ảnh của người này trên phim
b) sử dụng hình vẽ để tính chiều cao của ảnh
B4: số bội giác của một kính lúp là 2,5x
a) tính tiêu cự của kính lúp trên
b)một kính lúp khác có tiêu cự 8cm. hỏi nên dùng kính lúp nào để khi quan sát một vật ta có thể nhìn rõ vật hơn?
B5: mắt của hai người như sau: người thứ nhất chỉ nhìn được những vật cách xa mắt nhất là 60cm . Người t2 nhìn rõ các vật ở xa nhưng muốn nhìn rõ vật ở gần thì phải đeo kính
a) mắt của hai người đó là mắt cận hay mắt lão
b) xác định tiêu cự của kính mà người t1 phải đeo
c) khi đeo kính người thứ 2 có thể nhìn thấy ảnh của vật gần mắt nhất 25cm ảnh này nằm cách mắt 50cm. tính tiêu cự của kính mak người thứ hai phải đeo và vị trí điểm cực mắt người này khi không đeo kính
Dạng 4. bài tập vẽ hình
B1: trong hình vẽ dưới S là điểm sáng S' là ảnh của S tạo bởi thấu kính có trục là delta
a) S' là ảnh thực hay ảnh ảo ? vì sao?
b) thấu kính là tkht hay tkpk vì sao
c) xác định quang tâm O và các tiêu điểm của tháu kính+c) nếu dịch chuyển S ra xa thấu kính theo phương song song vs trục chính của thấu kính thì S' sẽ di chuyển trên đường nào?
......................... S.
.......................................S'.
___________________________________
[TEX]\triangle[/TEX]



híc sau 30 phút thì mình cũng vẽ đc cái hình này. bt vẽ hình chủ yếu là tính khoảng cách tính chiều cao ảnh ...... áp dụng công thức í với giải thích dựa trên lí thuyết thôi. các bạn tự tìm trong sbt làm thêm nha có nhiều đó
 
G

gatam_105

Dạng 2
B2:
Có tam giác ABO đồng dạng tam giác A'B'O
->[tex]\frac{AB}{A'B'}=\frac{AO}{A'O}[/tex]
->[tex]\frac{h}{h'}=\frac{d}{d'}[/tex] (1)
Có tam giác IOF đồng dạng tam giác B'A'F'
->[tex]\frac{IO}{A'B'}=\frac{OF'}{A'F'}[/tex]
->[tex]\frac{h}{h'}=\frac{f}{d'-f}[/tex] (2)

Từ (1),(2) ->[tex]\frac{d}{d'}=\frac{f}{d'-f}[/tex]
=> d(d'-f)=d'f
=> dd'-df =d'f
=> d(d'-f)=df
=> d'=[tex]\frac{df}{fd-f}[/tex]
=> [tex]d'=\frac{15.10}{15-10}=30[/tex] (cm)

Thay d'=30 cm vào (1) ta được:
[tex]\frac{15}{30}=\frac{4}{h'}[/tex]
[tex]h'=\frac{AB}{A'B'}=\frac{30.4}{15}=8[/tex] (cm)
 
Last edited by a moderator:
G

gatam_105

bài 1/ dạng 3

có [TEX]\Delta ABO \sim \Delta A'B'O[/TEX]
->[TEX]\frac{AB}{A'B'}= \frac{AO}{A'O}[/TEX]
->[TEX]\frac{d}{d'}=\frac{h}{h'}[/TEX]
->[TEX]h'=\frac{d'*h}{d}=\frac{0.045*1.72}{5}=0.01548(m)[/TEX]
bài 3/ dạng 3

có [TEX]\Delta ABO \sim \Delta A'B'O[/TEX]
->[TEX]\frac{AB}{A'B'} = \frac{AO}{A'O}[/TEX]
->[TEX]\frac{h}{h'}=\frac{d}{d'}[/TEX] (1)
có[TEX] \Delta OIF' \sim \Delta A'B'F'[/TEX]
->[TEX]\frac{OI}{A'B'}=\frac{OF'}{A'F'}[/TEX]
->[TEX]\frac{h}{h'}=\frac{f}{d'-f}[/TEX] (2)
từ 1,2
->[TEX]\frac{d}{d'}=\frac{f}{d'-f}[/TEX]
->d'=0.051(m)
từ 1-> h'=0.0204(m)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom