Đề cương ôn tập HSG Hóa 8:

A

ailatrieuphu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Đốt cháy hoàn toàn 48 (g) một hợp chất A thu được 32 (g) [TEX]Fe_2O_3[/TEX] và 17,91 (lít) [TEX]SO_2[/TEX] (đktc).
a)Lập công thức phân tử của A.
b)Viết PTHH của phản ứng đốt cháy A trong [TEX]O_2[/TEX].
c)Tính số nguyên tử ôxi tham gia phản ứng.
2)Trong một bình thủy tinh đựng nước, rượu làm thế nào để thu được từng chất riêng biệt( Cho biết nhiệt độ sôi của rượu là [TEX]78,3^oC[/TEX]).
3)Có một hỗn hợp muối ăn, tinh bột , vụn sắt. Hãy nêu phương pháp tách mỗi chất ra khỏi hỗn hợp trên.
4)Nêu phương pháp tách bột S ra khỏi hỗn hợp bột Zn và S.
5)Có 3 lọ đựng riêng biệt 3 chất lỏng bị mất nhãn sau: nước cất, cồn, axit clohiđric. Nêu phương pháp hóa học để nhận biết từng chất trong mỗi lọ.
6)Để đốt cháy hết hoàn toàn 9,2 (g) hợp chất A phải dùng đúng 7,84 (lít) [TEX]O_2[/TEX] (đktc) thu được 0,7 mol hỗn hợp B gồm [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]H_2O[/TEX] . Lập công thức phân tử của A.
7)B là ôxit của một kim loại hóa trị (III). Dùng CO khử hoàn toàn 16 (g) B thu được 11,2 (g) kim loại. Xác định B.
8)Cho một luồng khí [TEX]H_2[/TEX] nóng dư vào một bình kín có chứa 0,4 mol [TEX]CaO[/TEX]; 0,1 mol [TEX]Fe_2O_3[/TEX]; 0,1 mol [TEX]CuO[/TEX]. Sau khi phản ứng kết thúc để nguội thì các chất rắn trong bình gồm có những chất nào?
9)Có các chất rắn sau đây: [TEX]P_2O_5[/TEX], gạo, muối ăn, [TEX]Ba(OH)_2[/TEX], [TEX]Ca[/TEX] đều ở dạng bột. Hãy trình bày cách nhận biết các chất trên bằng phương pháp hóa học.
 
T

tien_thientai

1)Đốt cháy hoàn toàn 48 (g) một hợp chất A trong O2 thu được 32 (g) Fe_2O_3 và 17,91 (lít) SO_2 (đktc).
a)Lập công thức phân tử của A.
b)Viết PTHH của phản ứng đốt cháy A trong O_2.
c)Tính số nguyên tử ôxi tham gia phản ứng.

Ta có
nFe2O3=0,2
nSO2=0,8
vậy nS=0,8
nFe=0,4
nO=2,2
mà nO(PỨ)=(0,8.64+32-48)=2,2
vậy
nFe:nS:nO=0,4:0,8
................=1:2
vậy CTPT:FeS2
P/s:mik sửa lại đề đó nha bạn!!!
b:pTHH
4FeS2+11O2-->2Fe2O3+8SO2
c,
bạn lấy nO2(PỨ)=$2,2.6,05^23$ là xong nha bạn

Chú ý: pu cháy là pu t/d với oxi nên ko cần thêm cháy trong oxi
 
Last edited by a moderator:
T

tien_thientai

2)Trong một bình thủy tinh đựng nước, rượu làm thế nào để thu được từng chất riêng biệt( Cho biết nhiệt độ sôi của rượu là 78,3^oC)
Ta dùng phương pháp chưng cất
thì đầu tiên bạn đun lên đế $t^o$C=78,3
rồi để rượu bốc hơi hêt
ngưng tự lại đc rượu
còn lại là nước thôi!!!
 
T

tien_thientai

3)Có một hỗn hợp muối ăn, tinh bột , vụn sắt. Hãy nêu phương pháp tách mỗi chất ra khỏi hỗn hợp trên.
ta có
vụn sắt thì bạn lấy nam châm hút ra là xong thôi
còn bạn nhúng 2 chất còn lại =vào nc
thì chất tan là Muối ăn(NaCl)
còn lại là tinh bột( Cacbohydrat)
P/s:thêm mắm thêm muối vào nữa nha pan
 
T

tien_thientai

4)Nêu phương pháp tách bột S ra khỏi hỗn hợp bột Zn và S.

ta cho 2 chất đó vào HCl dư
thì Zn phản ứng còn S ko phản ứng
và ZnCl2 hoà tan trong HCl nên ta có thể lấy đc S dễ dàng
 
T

tien_thientai

6)Để đốt cháy hết hoàn toàn 9,2 (g) hợp chất A phải dùng đúng 7,84 (lít) O_2 (đktc) thu được 0,7 mol hỗn hợp B gồm CO_2 và H_2O . Lập công thức phân tử của A.

Ta có
nCO2.44+nH2O.18=9,2+7,84:22,4.32=20,4
mà nCO2+nH2O=0,7
giải ra ta có
nCO2=0,3
nH2O=0,4
vậy nC=0,3
nH=0,8
nO=(9,2-nC.12-nH):16=0,3
vậy nC:nH:nO=3:8:3
vậy CTPT của A là C3H8O3
 
T

tien_thientai

7)B là ôxit của một kim loại hóa trị (III). Dùng CO khử hoàn toàn 16 (g) B thu được 11,2 (g) kim loại. Xác định B.

Ta có
X2O3+3CO--->2X+3CO2
ta thấy
khối lượng giảm của kim loại là khối lượng O bị khử bởi CO(Đoạn này bạn dùng ĐLBTKL cũng đc)
nên nO=(16-11,2):16=0,3
vì nO=nCO=nCO2=0,3
nên
nX2O3=0,1
<=>MX2O3=160
vậy MX=(160-3.16):2=56
nên B là Fe
 
T

tien_thientai

8)Cho một luồng khí H_2 nóng dư vào một bình kín có chứa 0,4 mol CaO; 0,1 mol Fe_2O_3; 0,1 mol CuO. Sau khi phản ứng kết thúc để nguội thì các chất rắn trong bình gồm có những chất nào?

CaO+H2--->Ca+H2O
0,4..............0,4...0,4
Fe2O3+3H2--->2Fe+3H2O
0,1.....................0,2.....0,3
CuO+H2--->Cu+H2O
0,1...............0,1...0,1
vậy nH2O=0,1+0,3+0,4=0,8
Ca+2H2O--->Ca(OH)2+H2
0,4..0,8............0,4.......0,4
vậy sau PỨ có các chất rắn là Cu,Fe
P/s:mik còn nghĩ đến trường hợp Fe+H2O nhưng mà chắc thôi bạn ạ!!!

Sai rồi nha.
CaO không bị khử bởi H2
CaO có thể t/d với nước
 
Last edited by a moderator:
P

phankyanhls2000

5)Có 3 lọ đựng riêng biệt 3 chất lỏng bị mất nhãn sau: nước cất, cồn, axit clohiđric. Nêu phương pháp hóa học để nhận biết từng chất trong mỗi lọ.
Qùy tím:
+Chuyển đỏ: HCl
+Không hiện tượng: nước cất,cồn
Cho nhiệt độ lên 78,3 độ C (tc vật lý)
+Bay hơi: cồn
+Không hiện tượng: nước.
 
P

phankyanhls2000

8)Cho một luồng khí H_2 nóng dư vào một bình kín có chứa 0,4 mol CaO; 0,1 mol Fe_2O_3; 0,1 mol CuO. Sau khi phản ứng kết thúc để nguội thì các chất rắn trong bình gồm có những chất nào?


Fe2O3+3H2--to-->2Fe+3H2O
0,1------------------------->0,3
CuO+H2--to-->Cu+H2O
0,1------------------>0,1
CaO+H2O--->Ca(OH)2
0,4...0,4
CaO tan hết.
Trong bình còn chất rắn là: Fe,Cu
 
Top Bottom