Hóa 10 Đề cương ôn tập hóa 10

mingyu1004

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2017
127
16
46
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình mấy bài tập này với mình đang cần gấp :
1. Nguyên tử của nguyên tố X có tổng số hạt là 38 . Trong đó , tổng hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 18 hạt.
a. Tìm số hiệu nguyên tử của nguyên tố X.
b. Tìm vị trí của nguyên tố X trong bảng tuần hoàn.
c. Hãy cho biết X là kim loại , phi kim hay khí hiếm.
2. Viết cấu hình e nguyên tử của các nguyên tố X , Y có số hiệu nguyên tử lần lượt là : 9 , 22 . Hỏi:
a. Mỗi nguyên tử có mấy lớp e.
b. Lớp ngoài cùng có mấy e.
c. e cuối cùng điền vào phân lớp nào.
3. Hợp chất khí với hidro của một nguyên tố có công thức
gif.latex
. Trong hợp chất oxit cao nhất của nó , Oxi chiếm 60 % về khối lượng . Tìm nguyên tố R. Viết công thức Oxit cao nhất và hợp chất khí của R với hidro ?
4. Cân bằng các phản ứng oxi hóa - khử sau đây theo phương pháp thăng bằng electron.
a.
gif.latex

b. [tex]Mg + HNO_{3}\rightarrow Mg(NO_{3})_{2} + N_{2}O+ H_{2}O[/tex]
5. Ion [tex]X^{2+}[/tex], [tex]Y^{-}[/tex] có cấu hình e ở lớp ngoài cùng là : [tex]3s^{2} , 3p^{6}[/tex] . Hãy viết cấu hình e của các nguyên tử X và Y.
 

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
22
Tiền Giang
THPT Trương Định
1. a. Ta có 2Z+N= 38
2Z-N= 18
=> Z=14, N= 10
b. [tex]1s^{2}2s^{2}2p^{6}3s^{2}3p^{2}[/tex]
Ô: 14, chu kì 3, nhóm IVA
c. Phi kim
2. Bạn viết tương tự câu b bài 1
a. X có 2 lớp e, Y có 4 lớp
b. X có 7e LNC, Y có 2e LNC
c. X: e cuối cùng đc điền vào phân lớp p
Y:....s
3. H/c oxit cao nhất: RO[tex]_{3}[/tex]
Ta có: 60=[tex]\frac{48}{R+48}.100[/tex] => R=32 (S)
CT oxit cao nhất: SO3
H/c khí với hidro: H2S
4. a. N[tex]^{-3}[/tex]--> N[tex]^{+2}[/tex] +5e
O2+4e--> 2O[tex]^{-2}[/tex]
4NH3+ 5O2--> 4NO+6H2O
Bạn cân bằng tương tự câu b
5. X: [tex]1s^{2}2s^{2}2p^{6}3s^{2}3p^{4}[/tex]
Y: [tex]1s^{2}2s^{2}2p^{6}3s^{2}3p^{5}[/tex]
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961
Top Bottom