Đề cương ôn tập Hình học 8

Nguyễn Nhật Ánh

Học sinh
Thành viên
6 Tháng chín 2017
86
27
26
21
Gia Lai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho hình thoi ABCD , gọi I là giao điểm giữa hai đường chéo. Kẻ đường thẳng qua B và song song với AC, kẻ đường thẳng qua C và song song với BD, hai đường thẳng đó cắt nhau tại H.
a. Tứ giác BICH là hình gì? Vì sao?
b. C/M AB=IH
c. Tính diện tích tứ giác BICH, biết AB=5cm, BD=6cm
d. Tìm điều kiện của hình thoi ABCD để tứ giác BICH là hình vuông
Bài 2: Cho /\ ABC _|_ C có A=60 độ. Kẻ CX//AB, trên tia CX lấy M sao cho MC=MB.
a. Tính góc ACM và góc MCB
b. C/m tứ giác ACMB là hình thang cân
c. Gọi I là trung điểm của AB. C/m tứ giác ACMI là hình thoi
d. Tính diện tích /\ ABC. Biết AB=10cm
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 1: Cho hình thoi ABCD , gọi I là giao điểm giữa hai đường chéo. Kẻ đường thẳng qua B và song song với AC, kẻ đường thẳng qua C và song song với BD, hai đường thẳng đó cắt nhau tại H.
a. Tứ giác BICH là hình gì? Vì sao?
b. C/M AB=IH
c. Tính diện tích tứ giác BICH, biết AB=5cm, BD=6cm
d. Tìm điều kiện của hình thoi ABCD để tứ giác BICH là hình vuông
Bài 2: Cho /\ ABC _|_ C có A=60 độ. Kẻ CX//AB, trên tia CX lấy M sao cho MC=MB.
a. Tính góc ACM và góc MCB
b. C/m tứ giác ACMB là hình thang cân
c. Gọi I là trung điểm của AB. C/m tứ giác ACMI là hình thoi
d. Tính diện tích /\ ABC. Biết AB=10cm
Bài 1:
a, Chứng minh được nó là hình bình hành do có các cặp cạnh đối song song(theo dấu hiệu nhận biết của hình bình hành)
Mà [tex]\widehat{BIC}=90^o[/tex](Hình thoi ABCD)
Do đó tứ giác BICH là hình chữ nhật(theo............)
b, Chứng minh được tứ giá ABHI là hình bình hành do có 1 cặp cạnh đối song song và bằng nhau(theo...............)
Do đó $AB=IH$(theo............)
c, Ta có: [tex]BI=\frac{1}{2}BD=3(cm)[/tex]
Áp dụng định lý Pytago ta có:
[tex]AI=BH=\sqrt{AB^2-BI^2}=\sqrt{5^2-3^2}=4(cm)[/tex]
Do đó [tex]S_{BICH}=BH.BI=4.3=12(cm^2)[/tex]
d, Để BICH là hình vuông thì cần thêm điều kiện hai cạnh kề bằng nhau
[tex]\Leftrightarrow BI=CI\Leftrightarrow BD=AC\Leftrightarrow[/tex] ABCD là hình vuông
Vậy......................
 

Phaly

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười hai 2017
352
361
61
24
Quảng Nam
Nguyễn Trãi
Bài 1: Cho hình thoi ABCD , gọi I là giao điểm giữa hai đường chéo. Kẻ đường thẳng qua B và song song với AC, kẻ đường thẳng qua C và song song với BD, hai đường thẳng đó cắt nhau tại H.
a. Tứ giác BICH là hình gì? Vì sao?
b. C/M AB=IH
c. Tính diện tích tứ giác BICH, biết AB=5cm, BD=6cm
d. Tìm điều kiện của hình thoi ABCD để tứ giác BICH là hình vuông
Bài 2: Cho /\ ABC _|_ C có A=60 độ. Kẻ CX//AB, trên tia CX lấy M sao cho MC=MB.
a. Tính góc ACM và góc MCB
b. C/m tứ giác ACMB là hình thang cân
c. Gọi I là trung điểm của AB. C/m tứ giác ACMI là hình thoi
d. Tính diện tích /\ ABC. Biết AB=10cm
Bài 2
a) có góc ABC =30°
CM//AB =>góc MCB=góc ABC =30°(so le trong)
=> góc ACM =gócACB +gócMBC =90°+30°=120°
b) có CM//AB và MC=MB => ACMB là hình thang cân
 
Top Bottom