Hóa 10 Đề cương học kì II

Pansyty

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng tư 2020
200
64
61
Cà Mau
ho thi ky
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hh X gồm Fe, Zn, Cu tác dụng hết với dd H2SO4 loãng thu được 13,44l khí (đktc) và 9,6g chất rắn. Mặt khác cũng lấy m gam hh X cho tác dụng hết với dd H2SO4 đặc, nguội thu được 7,84l khí SO2( sp khử duy nhất, đktc). Tính m?
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Do Cu không pư với H2SO4 loãng-> mCu=9,6g
Fe + H2SO4 ------> FeSO4 + H2 (3)
Zn + H2SO4 -------> ZnSO4 + H2 (4)
Lại có Fe không pư với H2SO4 đặc nguội
Zn +2H2SO4 -------> ZnSO4 + SO2 + 2H2O (1)
Cu +2H2SO4 ---------> CuSO4 + SO2 + 2H2O (2)
Ta Có mCu= 9,6 => nCu = 0,15mol=nSO2(pt2)
VSO2 = 7,84 l => nSO2 = 0,35mol
-> nSO2 (pt1) =nZn= 0,35 - 0,15 = 0,2 mol
-> mZn = 0,2 .65 = 13g
mà VH2 = 13,44 l => nH2 (pt3) = 0,6mol
ta có nZn = nH2= 0,2mol
-> nH2 (pt4) =nFe= 0,6 - 0,2 = 0,4mol
-> mFe = 0,4 x 56 = 22,4g
-> m = 9,6 + 13 + 22,4 = 45g
 
Top Bottom