Đề cương hóa 8

Mint Suby

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng tư 2014
273
391
169
21
nơi BTS ở
www.facebook.com
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu1:cho 32.5g kẽm tác dụng với axit clohidric 10% vừa đủ thu đc dd A và V lít khí H2.viết ptpu
a.tính V
b.tính nồng độ % của dd A
câu2:cho 5.4g nhôm phản ứng với 250 g dung dịch axit clohidric đủ tạo thành dd X và khí hidro.viết PTHH
a.tính thể tích khí H2 thu đc
b.tính C% dd axit clohidric và dd X
câu 3.cho 5.6g sắt tác dụng với 400ml dd axit clohidric 1M thu được dd muối sắt 2 clorua và khí h2.
a.tính V H2
b.tính n muối sắt tạo thành
câu 4:cho 9.2 g natri vào 191,2g nước.viết PTPƯ.tính thể tích khí thoát ra và nồng độ % dd thu đc sau phản ứng
GIÚP VS Ạ JFBQ001660702027AJFBQ001660702027A
@Peanut T21 An76
 

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
22
Quảng Trị
1)a)[tex]n_{Zn}[/tex]=[tex]\frac{32,5}{65}[/tex]=0,5mol
ta có PTHH:Zn+2HCl[tex]\rightarrow[/tex][tex]ZnCl_{2}[/tex]+[tex]H_{2}[/tex]
...................0,5...1.................0,5.......0,5 (mol)
theo PTHH:n[tex]H_{2}[/tex](đktc)=0,5mol
=>V=V[tex]H_{2}[/tex](đktc)=0,5.22,4=11,2 lít
b)Theo PTHH:n[tex]ZnCl_{2}[/tex]=0,5mol
=>m[tex]ZnCl_{2}[/tex]=0,5.136=68g
và nHCl=1 mol =>mHCl=1.36,5=36,5g
mặt khác:[tex]C_{%HCl}[/tex]=10%
=>[tex]m_{ddHCl}[/tex]=36,5:10%=365g
Ta có:[tex]C_{ddA}[/tex]=365+32,5-0,5.2=396,5g
Vậy [tex]C_{%A}[/tex]=[tex]\frac{68}{396,5}[/tex].100%=17,15%
2)a)[tex]n_{Al}[/tex]=[tex]\frac{5,4}{27}[/tex]=0,2 mol
ta có PTHH:2Al+3HCl[tex]\rightarrow[/tex][tex]Al_{2}Cl_{3}[/tex]+[tex]\frac{3}{2}[/tex][tex]H_{2}[/tex]
....................0,2...0,3............0,1........0,15.......(mol)
Theo PTHH:V[tex]H_{2}[/tex](đktc)=0,15.22,4=3,36 lít
b)Theo PTHH:[tex]n_{HCl}[/tex]=0,3 mol
=>[tex]m_{HCl}[/tex]=0,3.36,5=10,95g
mặt khác:[tex]m_{ddHCl}[/tex]=250g
=>nồng độ % ddHCl là:[tex]C_{%ddHCl}[/tex]=[tex]\frac{10,95}{250}[/tex].100%=4,38%
Theo PTHH:m[tex]Al_{2}Cl_{3}[/tex]=0,1.160,5=16,05g
ta có:[tex]m_{X}[/tex]=5,4+250-0,15.2=255,1g
Vậy[tex]C_{%X}[/tex]=[tex]\frac{16,05}{255,1}[/tex].100%=6,3%
 
  • Like
Reactions: Mint Suby

Mint Suby

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng tư 2014
273
391
169
21
nơi BTS ở
www.facebook.com
1)a)[tex]n_{Zn}[/tex]=[tex]\frac{32,5}{65}[/tex]=0,5mol
ta có PTHH:Zn+2HCl[tex]\rightarrow[/tex][tex]ZnCl_{2}[/tex]+[tex]H_{2}[/tex]
...................0,5...1.................0,5.......0,5 (mol)
theo PTHH:n[tex]H_{2}[/tex](đktc)=0,5mol
=>V=V[tex]H_{2}[/tex](đktc)=0,5.22,4=11,2 lít
b)Theo PTHH:n[tex]ZnCl_{2}[/tex]=0,5mol
=>m[tex]ZnCl_{2}[/tex]=0,5.136=68g
và nHCl=1 mol =>mHCl=1.36,5=36,5g
mặt khác:[tex]C_{%HCl}[/tex]=10%
=>[tex]m_{ddHCl}[/tex]=36,5:10%=365g
Ta có:[tex]C_{ddA}[/tex]=365+32,5-0,5.2=396,5g
Vậy [tex]C_{%A}[/tex]=[tex]\frac{68}{396,5}[/tex].100%=17,15%
2)a)[tex]n_{Al}[/tex]=[tex]\frac{5,4}{27}[/tex]=0,2 mol
ta có PTHH:2Al+3HCl[tex]\rightarrow[/tex][tex]Al_{2}Cl_{3}[/tex]+[tex]\frac{3}{2}[/tex][tex]H_{2}[/tex]
....................0,2...0,3............0,1........0,15.......(mol)
Theo PTHH:V[tex]H_{2}[/tex](đktc)=0,15.22,4=3,36 lít
b)Theo PTHH:[tex]n_{HCl}[/tex]=0,3 mol
=>[tex]m_{HCl}[/tex]=0,3.36,5=10,95g
mặt khác:[tex]m_{ddHCl}[/tex]=250g
=>nồng độ % ddHCl là:[tex]C_{%ddHCl}[/tex]=[tex]\frac{10,95}{250}[/tex].100%=4,38%
Theo PTHH:m[tex]Al_{2}Cl_{3}[/tex]=0,1.160,5=16,05g
ta có:[tex]m_{X}[/tex]=5,4+250-0,15.2=255,1g
Vậy[tex]C_{%X}[/tex]=[tex]\frac{16,05}{255,1}[/tex].100%=6,3%
bạn ơi bài 2 pạn cân bằng phương trình sai hay sao??
vs cả bn làm bài 3+4 đc ko??giúp mk
 

pro3182001

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng mười hai 2013
3,488
159
336
23
www.facebook.com
A hướng dẫn nhá
Mấy bài này thuộc dạng cơ bạn chỉ cần xác định chất phản ứng nào hết chất phản ứng nào dư rồi tính theo PTHH bình thường
xác định chất dư bằng cách so sánh số mol chất PƯ 1/ hệ số chất 1 với số mol chất PƯ 2/ hệ số chất 2.... số mol chất PƯ n / hệ số chât n
VD Bài 3 Fe+2HCl->FeCl2+H2
nFe=0,1
n HCl=0,4
n Fe/1< nHCl/2 => Fe hết tính theo Fe
=> n H2= n Fe .
 
  • Like
Reactions: Mint Suby

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
22
Quảng Trị
3)a)[tex]n_{Fe}[/tex]=[tex]\frac{5,6}{56}[/tex]=0,1 mol
Fe+2HCl[tex]\rightarrow[/tex][tex]FeCl_{2}[/tex]+[tex]H_{2}[/tex]
0,1....................0,1........0,1....(mol)
ta có:[tex]C_{MHCl}[/tex]=1M
=>[tex]n_{HCl}[/tex]=1.0,4=0,4mol
ta có:[tex]\frac{nFe}{1}[/tex]<[tex]\frac{nHCl}{2}[/tex]([tex]\frac{0,1}{1}[/tex]<[tex]\frac{0,4}{2}[/tex])=>Fe hết hay HCl dư.Tính theo Fe
theo PTHH:[tex]n_{H2}[/tex]=0,1mol
=>[tex]V_{H2}[/tex](đktc)=0,1.22,4=2,24 lít
b)Theo PTHH:[tex]n_{FeCl2}[/tex]=0,1mol
4)[tex]n_{Na}[/tex]=[tex]\frac{9,2}{23}[/tex]=0,4mol
ta có PTHH:2Na+2H2O->2NaOH+H2
.....................0,4.....................0,4......0,2 (mol)
theo PTHH:[tex]n_{H2}[/tex]=0,2mol=>[tex]V_{H2}[/tex](đktc)=0,2.22,4=4,48 lít
và [tex]n_{NaOH}[/tex]=0,4mol=>[tex]m_{NaOH}[/tex]=0,4.40=16g
ta có:[tex]m_{dd(sau)}[/tex]=9,2+191,2-0,2.2=200g
Vậy C%=[tex]\frac{16}{200}[/tex].100%=8%
 
  • Like
Reactions: cuuconvuive
Top Bottom