Hóa đề cương hk1

truong20001

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
10
1
6
24
Quảng Ninh
thcs Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Khi cho 9,1g hỗn hợp Cu và Al td vs dd HNO3 đặc ,dư đun nóng sinh ra 11,2 lít khí NO2 là sp khử duy nhất . tính % khối lượng mỗi kl trong hỗn hợp ban đầu .
2. Chia 34,8g hỗn hợp kl gồm Al , Fe và Cu thành 2 phần bằng nhau . phần 1 cho vào dd HNO3 đặc nguội ,dư thu đc 4,48 lít khí NO2 ở đktv . phần 2 cho vào dd HCl dư thu đc 8,96 lít H2 ở đktc . Hãy xác định khối lượng của Al và Fe trong hỗn hợp ban đầu .
Phần viết ptpu :
1 : Al + HNO3 --> ? + N20 + ?
2 : FeO + HNO3 --> ? + NO+ ?
3 : Fe(OH)2 + HNO3 --> ?+NO+?
4 : Fe3O4 + HNO3 đặc --> ?+NO2+?
5 : Cu + HNO3 đặc --> ?+NO2+?
6 : Mg + HNO3 --> ?+N2+?
7 : Al + HNO3 --> ?+NH4NO3 +?
8 : Fe3O4 + HNO3 --> ?+NO+?
9 : NaH2PO4 + HNO3
10 : CH3COONa + HCl
11 : Ca(HCO3)2 + NaOH
12 : NH4Cl + AgNO3
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
24
Quảng Ngãi
đối với câu 1
bước 1: bạn tính số mol của NO2
n NO2 = 11.2/22.4= 0,5 (mol)
bước 2: áp dụng phương pháp bảo toàn electron
với a, b lần lượt là số mol của Cu, Al
ta có: 2a+3b=0.5
lại có: 64a + 27b=9.1
từ đó tính được a=b=0.1
bước 3: tính khối lượng mối chất có trong hỗn hợp rồi suy ra %m của mỗi kl.
đáp án câu 1 là: %m Cu = 70,33%, %m Al = 29,67%
-------
đối với câu 2
phần thứ nhất, vì Al và Fe thụ động với HNO3 đặc nguội nên chỉ có Cu phản ứng, nghĩa là toàn bộ lượng NO2 sinh ra là từ phản ứng của Cu và HNO3 đặc nguội
vì vậy, với a là số mol của Cu trong phần 1, áp dụng định luật bảo toàn electron ta có:
2a=1xnNO2=0,2 => a=0,1
=>mCu(trong hỗn hợp đầu)=0.1x2x64=12.8(g)
=>mAl + mFe (trong hỗn hợp đầu)= 34,8-12,8=22(g)
hay với b, c lần lượt là số mol của Al, Fe (trong phần 2), ta có: 27x2xa + 56x2xc = 22
ta có PTPU của phần 2:
2Al + 6HCl ----> 2AlCl3 + 3H2
Fe + 2HCl -------> FeCl2 + H2
lại có nH2= 8.96/22,4 = 0.4 (mol)
nên: 1,5b + c = 0.4
=> b=0.2
c=0,1
=>mAl= 0,2x2x27= 10.8(g)
mFe = 01x2x56=11,2(g)
 
Last edited by a moderator:

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
1. Khi cho 9,1g hỗn hợp Cu và Al td vs dd HNO3 đặc ,dư đun nóng sinh ra 11,2 lít khí NO2 là sp khử duy nhất . tính % khối lượng mỗi kl trong hỗn hợp ban đầu .
2. Chia 34,8g hỗn hợp kl gồm Al , Fe và Cu thành 2 phần bằng nhau . phần 1 cho vào dd HNO3 đặc nguội ,dư thu đc 4,48 lít khí NO2 ở đktv . phần 2 cho vào dd HCl dư thu đc 8,96 lít H2 ở đktc . Hãy xác định khối lượng của Al và Fe trong hỗn hợp ban đầu .
Phần viết ptpu :
1 : Al + HNO3 --> ? + N20 + ?
2 : FeO + HNO3 --> ? + NO+ ?
3 : Fe(OH)2 + HNO3 --> ?+NO+?
4 : Fe3O4 + HNO3 đặc --> ?+NO2+?
5 : Cu + HNO3 đặc --> ?+NO2+?
6 : Mg + HNO3 --> ?+N2+?
7 : Al + HNO3 --> ?+NH4NO3 +?
8 : Fe3O4 + HNO3 --> ?+NO+?
9 : NaH2PO4 + HNO3
10 : CH3COONa + HCl
11 : Ca(HCO3)2 + NaOH
12 : NH4Cl + AgNO3
đối với câu 1
bước 1: bạn tính số mol của NO2
n NO2 = 11.2/22.4= 0,5 (mol)
bước 2: áp dụng phương pháp bảo toàn electron
với a, b lần lượt là số mol của Cu, Al
ta có: 2a+3b=0.5
lại có: 64a + 27b=9.1
từ đó tính được a=b=0.1
bước 3: tính khối lượng mối chất có trong hỗn hợp rồi suy ra %m của mỗi kl.

Phần viết ptpu :
1 : 8Al + 30HNO3 --> 15H2O + 3N20 + 8Al(No3)3(t^o)
2 : 3FeO + 10HNO3 --> 5H2O+ NO+ 3Fe(NO3)3(t^o)
3 : 3Fe(OH)2 + 10HNO3 -->8H2O+NO+3Fe(NO3)3(t^o)
4 : Fe3O4 + 10HNO3 đặc --> 5H2O+NO2+3Fe(NO3)3(t^o)
5 : Cu + 4HNO3 đặc --> Cu(NO3)2+2NO2+2H2O(t^o)
Làm như những câu còn lại
 

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
6 : Mg + HNO3 --> mg(no3)2+N2+h20
7 : Al + HNO3 --> Al(NO3)3+NH4NO3 +H20
8 : Fe3O4 + HNO3 --> FE(NO3)3+NO+H20
Na2HPO4 + HNO3 = NaH2PO4 + NaNO3
10 : CH3COONa + HCl =>ch3cooh+nacl
11 : Ca(HCO3)2 + NaOH=>caco3+na2co3+h20
12 : NH4Cl + AgNO3=>agcl+nh4no3​
 
Top Bottom