Hóa 10 Đề cương HK II

Võ Nguyễn Thùy Trang

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng sáu 2018
14
2
6
22
Đồng Nai
Trường THPT Long Phước
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 15,57g hỗn hợp gồm Al, Fe, Ag làm 2 phần bằng nhau:
Phần 1:Tác dụng vs dung dịch HCl dư thì đc 3,528 lít H2 và 3,24g một chất rắn
Phần 2:Tác dụng vs dung dịch H2SO4 đặc nguội dư thu đc V khí SO2( sản phẩm khử duy nhất,đktc)
a)Tính % khối lượng mỗi kim loại. b)Tính thể tích SO2 thu đc ở phần 2
Cả nhà giúp e vs mai thi rồi TT hơi dài e cảm ơn trước nhé:))))
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Gọi số mol của Al; Fe trong phần 1 lần lượt là a;b(mol)
PTHH: [tex]2Al+6HCl\rightarrow 2AlCl_3+3H_2(1)\\Fe+2HCl\rightarrow FeCl_2+H_2(2)[/tex]
Theo (1); (2) ta có hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} 27a+56b=12,33 & \\ \frac{3}{2}a+b=0,1575\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,075 & \\ b=0,045 & \end{matrix}\right. & \end{matrix}\right.[/tex]
Suy ra [tex]m_{Fe/hh}=5,04(g);m_{Al/hh}=4,05;m_{Ag/hh}=6,48(g)[/tex]
Từ đó tính %m
PTHH: [tex]2Ag+2H_2SO_4\rightarrow Ag_2SO_4+SO_2+2H_2O(3)[/tex]
Theo (3); gt ta có: [tex]n_{SO_2}=\frac{n_{Ag}}{2}=\frac{0,03}{2}=0,015(mol)\\\Rightarrow V_{SO_2}=0,336(l)[/tex]
 

Võ Nguyễn Thùy Trang

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng sáu 2018
14
2
6
22
Đồng Nai
Trường THPT Long Phước
Thừa thắng xông lên bạn giải nốt giùm mk câu này nhé^-^ THANKS
Cho m gam hỗn hợp gồm Fe,Zn,Cu tác dụng hết vs dung dịch H2SO4 loãng thu đc 13,44 lít khí(đktc) và 9,6g chất rắn. Mặt khác cũng lấy m gam hỗn hợp trên cho tác dụng vs dung dịch H2SO4 đặc nguội thu đc 7,84 lít khí (đktc). Tính m? Tính thành phần % theo khối lượng mỗi kim loại. Nãy giờ gò ko ra :Tuzki12
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Thừa thắng xông lên bạn giải nốt giùm mk câu này nhé^-^ THANKS
Cho m gam hỗn hợp gồm Fe,Zn,Cu tác dụng hết vs dung dịch H2SO4 loãng thu đc 13,44 lít khí(đktc) và 9,6g chất rắn. Mặt khác cũng lấy m gam hỗn hợp trên cho tác dụng vs dung dịch H2SO4 đặc nguội thu đc 7,84 lít khí (đktc). Tính m? Tính thành phần % theo khối lượng mỗi kim loại. Nãy giờ gò ko ra :Tuzki12
Cũng giống bài kia thôi bạn nè ^^. $H_2SO_4$ loãng chỉ phản ứng với Fe và Zn. Nên 9,6g đó là Cu. Còn đặc nguội không phản ứng với Zn. Từ đó bạn lập phương trình là dễ tính từng chất rồi ^^
 
  • Like
Reactions: Tâm Hoàng
Top Bottom