Toán 8 de cuong giai toan = cach lap pt

NTNloveTTT

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng tư 2018
284
83
36
20
Cà Mau
luong the vinh

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Co hai ngan sach, trong do so sach o ngan 1 gap 3 lan so sach o ngan hai. Sau khi chuyen 20 cuon sach tu ngan 1 sang ngan 2 thi so sach o ngan 2 bang $\frac{5}{7}$ so sach o ngan 1. Tinh so sach o moi ngan luc dau

Gọi $a$ là số sách lúc đầu ở ngăn $I$$,$ $b$ là số sách lúc đầu ở ngăn $II$ $(a,b \in \mathbb{N}^{*})$
Theo đề bài$,$ ta có $:$ $\left\{\begin{matrix} a=3b & \\ (b+20)=\frac{5}{7}(a-20) & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a-3b=0 & \\ 5a-7b=240 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=90 & \\ b=30 & \end{matrix}\right.$
Lúc đầu ở ngăn $I$ có $90$ $($quyển$)$
Lúc đầy ở ngăn $II$ có $30$ $($quyển$)$
 

ng.htrang2004

Cựu Mod Anh
Thành viên
9 Tháng chín 2017
6,071
1
10,055
1,174
20
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh - ViKClanha
Gọi số sách ở ngăn 1 là [tex]3a[/tex] [tex](a>0)[/tex]
Số sách ở ngăn 2 là [tex]a[/tex]
Theo bài ra ta có phương trình sau:
[tex]a+20= \frac{5}{7}.(3a-20)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 20+a=\frac{15a-100}{7}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 140- 15a+7a+100=0[/tex]
[tex]8a=240[/tex]
[tex]\Rightarrow a=30[/tex] (T/m)
Vậy số sách ở ngăn 1 là 30 quyển
Số sách ở ngăn 2 là 30.3= 90 quyển
 
  • Like
Reactions: NTNloveTTT

NTNloveTTT

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng tư 2018
284
83
36
20
Cà Mau
luong the vinh
Gọi số sách ở ngăn 1 là [tex]3a[/tex] [tex](a>0)[/tex]
Số sách ở ngăn 2 là [tex]a[/tex]
Theo bài ra ta có phương trình sau:
[tex]a+20= \frac{5}{7}.(3a-20)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 20+a=\frac{15a-100}{7}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 140- 15a+7a+100=0[/tex]
[tex]8a=240[/tex]
[tex]\Rightarrow a=30[/tex] (T/m)
Vậy số sách ở ngăn 1 là 30 quyển
Số sách ở ngăn 2 là 30.3= 90 quyển
Cam on ban
 
  • Like
Reactions: ng.htrang2004
Top Bottom