Hóa 9 Đề chuyên

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
22
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

20180426_104957.jpg
Giúp e bài 2.2 vs bài 4 ạ. E muốn hỏi câu 2 của bài 1 dd Y là của câu 1 hay mình phải tự tìm?? Nếu là của câu 1 thì khi tác dụng vs KMnO4 tạo khí vàng lục thì phải là HCl nhưng nếu câu 1 dd Y mà có HCl thì vô lý quá
P/s: @chaugiang81 chị à e không xoay được hình. Chụp dọc nhưng tải lên nó toàn ngang thôi
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
@Gà Con Nhỏ

Câu 2/2
X: C2H4O3:
X + NaHCO3 cho mol CO2 = mol X => X là axit đơn chức
X + Na cho mol H2 = mol X=> X có 2 H linh động => cấu tạo X là HO-CH2-COOH
HO-CH2-COOH + NaOH --> HO-CH2-COONa + H2O

Y: C4H8O3
Y + NaOH -> Y1 + Z, với MZ = 46 là rượu
=> cấu tạo Y: HO-CH2-COO-CH2-CH3
Y + NaOH -> HO-CH2-COO-CH2-COONa + CH3-CH2-OH

Tự viết chuổi phản ứng
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
View attachment 51601
Giúp e bài 2.2 vs bài 4 ạ. E muốn hỏi câu 2 của bài 1 dd Y là của câu 1 hay mình phải tự tìm?? Nếu là của câu 1 thì khi tác dụng vs KMnO4 tạo khí vàng lục thì phải là HCl nhưng nếu câu 1 dd Y mà có HCl thì vô lý quá
P/s: @chaugiang81 chị à e không xoay được hình. Chụp dọc nhưng tải lên nó toàn ngang thôi

Câu 4
1/ X: CxHy có 12x : y = 80 : 20 = 4 : 1 => x : y = 1 : 3 => X: (CH3)n => biện luận X là C2H6 => Y là C2H4 và Z là C2H2
Gọi a, b, c là mol C2H6 C2H4 C2H2 trong 2,24 l hh A => a + b + c = 0,1. (1)
Mol H2O = 3a + 2b + c = 0,2. (2)
mA = k(30a + 28b + 26c) = 7. (3)
Mol Br2 = 36/160 = 0,225
Mol C2H6 = ka = 0,1. (4)
lập tỉ lệ (3)/(4) ==> (5) , Giải hệ (1), (2), (5) ==> a = 0,04 , b = 0,02 và c = 0,04 ==> % V các khí
(4) => k = 2,5
Trong B có C2H4Br2 kb = 0,05 mol và C2H2Br4 kc = 0,1 mol ==> m các chất

2/ Công thức chất béo: (CnH2n+1-COO)3-C3H5 có M = 3*14n + 176 = 890 => n = 17
==> chất béo : (C17H35-COO)3-C3H5
mol chất béo = 0,02 và mol NaOH = 0,2
(C17H35-COO)3-C3H5 + 3 NaOH ---> 3 C17H35COONa + C3H5(OH)3
0,02------------------------------------------------------------------------------0,02
Bảo toàn khối lượng ==> m rắn = 17,8 + 40*0,02 - 92*0,02 =

3/ X, Y không tác dụng Br2 ==> X, Y no
X, Y tác dụng NaOH với tỉ lệ mol 1 : 1 => X, Y là axit hoặc este đơn chức
Phân tử lượng trung bình hh = 2*35,6 = 71,2

A gồm X là axit x mol và Y là este y mol
mol A = mol NaOH = 8/40 = x + y = 0,2
mol Rượu = mol Y = 2 mol H2 = y = 2*1344/22400 = 0,12 ==> x = 0,08
mA = 0,08X + 0,12Y = 71,2*0,2 = ==> 2X + 5Y = 356
=> X = 46 là HCOOH ==> Y = 88 là este CH3-COO-C2H5 hay C2H5-COO-CH3
=> X = 88 là C3H7-COOH => Y = 60 là este H-COO-CH3
 
Last edited:

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
View attachment 51601
Giúp e bài 2.2 vs bài 4 ạ. E muốn hỏi câu 2 của bài 1 dd Y là của câu 1 hay mình phải tự tìm?? Nếu là của câu 1 thì khi tác dụng vs KMnO4 tạo khí vàng lục thì phải là HCl nhưng nếu câu 1 dd Y mà có HCl thì vô lý quá
P/s: @chaugiang81 chị à e không xoay được hình. Chụp dọc nhưng tải lên nó toàn ngang thôi
khí màu vàng lục ở đây là Cl2 bạn nhé!
đây là hai câu độc lập, ko liên quan nhé! Đề này ra như vậy hay nhầm lẫn người ra đề vô ý thôi bạn!!!
nhưng bạn để ý kĩ ở hai câu đều yêu cầu xđ chất X,Y nên nó sẽ ko giống nhau
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Gà Con Nhỏ

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
22
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
khí màu vàng lục ở đây là Cl2 bạn nhé!
đây là hai câu độc lập, ko liên quan nhé! Đề này ra như vậy hay nhầm lẫn người ra đề vô ý thôi bạn!!!
nhưng bạn để ý kĩ ở hai câu đều yêu cầu xđ chất X,Y nên nó sẽ ko giống nhau
À không ý mình tức là tạo khí vàng lục thì chất tác dụng vs KMnO4 phải là HCl ấy. Tại mình thấy đều là dd Y nên hơi phân vân đoạn này với lại tờ đề gốc ấy lại có ghi đáp án ( của người khác làm ) là dd Y: h2So4 và HCl
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom