Đề chuyên Quảng Bình khó, xin được giúp đỡ!

T

taiphuong2020

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho khí CO qua hỗn hợp T gồm Fe và Fe2O3 nung nóng thu được hỗn hợp khí B và hỗn hợp chất rắn D. Cho B qua dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 6 gam kết tủa. Mặt khác, hòa tan hỗn hợp D bằng dung dịch H2SO4 đặc, nóng, dư thu được 0,18 mol SO2 (sản phẩm khử duy nhất) và 24 gam muối. Phần trăm số mol của Fe trong hỗn hợp T là
A. 75%. B. 45%. C. 80%. D. 50%.
 
T

tiendung_htk

Mình giúp bạn nhé:
sơ đồ: Fe, Fe2O3----->Khí B: CO,CO2+ D:(Fe, Fe2O3, FeO)
nCO2=nCaCO3=0.06
D+H2SO4đ,n------>Fe2(SO4)3
Ta thấy chỉ có 2 quá trình:
[tex]C^{+2}\rightarrow C^{+4}+2e[/tex]
0.06----->0.12
[tex]Fe^{0}\rightarrow Fe^{+3}+3e[/tex]
x -----------------> 3x
[tex]S^{+4}\rightarrow S^{+6}+2e[/tex]
0.18------------>0.36
Áp dụng bảo toàn e ta có:
3x+0.12=0.36
=>x=nFe=0.08
nFe2(SO4)3=0.06
Bảo toàn nguyên tố Fe ta có:
nFe(Fe)+nFe(Fe2O3)=nFe(Fe2(SO4)3)
=>nFe2O3=0.02
=>%nFebđ=80%
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

Cho khí CO qua hỗn hợp T gồm Fe và Fe2O3 nung nóng thu được hỗn hợp khí B và hỗn hợp chất rắn D. Cho B qua dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 6 gam kết tủa. Mặt khác, hòa tan hỗn hợp D bằng dung dịch H2SO4 đặc, nóng, dư thu được 0,18 mol SO2 (sản phẩm khử duy nhất) và 24 gam muối. Phần trăm số mol của Fe trong hỗn hợp T là
A. 75%. B. 45%. C. 80%
. D. 50%.
nCO (phản ứng)=nCO2(tạo thành)=n(kt)=0,06 mol
Fe---> Fe3+ + 3e
x-------------->3x
C+2---> C+4 +2e
0,06---------->0,12
S+6+2e--> S+2
-----0,36 <--0,18
Theo Bảo toàn e ta có:
3x+0,12=0,36
=>x=0,08 mol
=> nFe (T)=0,08 mol
m(muối)=mKL-mSO42-
=> 24=mKL-0,18.96=> mKL=6,72
=> tổng số mol KL sắt là : 6,72/56=0,12
=> số mol Fe trong Fe2O3 là: 0,12-0,08=0,04
=> nFe2O3=0,02 mol
=>Phần trăm số mol của Fe trong hỗn hợp T là 80%-> C
 
Top Bottom