Hóa 9 đề chuyên hóa PTNK

D

dmak2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan 5,00 gam mẫu đất đèn ( thành phần chính là Canxi cacbua, có chứa tạp chất trơ) vào 500 gam nước (d=1.0g/ml). Sau quá trình hòa tan xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp (X) và 1,613 lít khí (đktc). Tách lọc phần không tan từ hỗn hợp (X), thu được dung dịch (Y) có khối lượng là 492,2 gam. Lấy 20,0 gam dung dịch (Y), thêm nước vào để được 50,0 ml dung dịch (Z). Để phản ứng hoàn toàn với 10,0ml dung dịch (Z), cần 9,0 ml dung dịch HCl 0,02 M.
(i) Tính % tạp chất trơ có trong mẫu đất đèn.
(ii) Tính độ tan ( gam chất tan trong 100 gam nước) của chất tan trong dung dịch (Y)
(iii) Xác định thành phần và khối lượng các chất không qua lọc.
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Y

yui_2000

(i) CaC₂ + 2H₂O → Ca(OH)₂ + C₂H₂
nC₂H₂ ≈ 0,072 (mol)
mCaC₂ ≈ 4,608 (g) → %mCaC₂ ≈ 92,16% → %m trơ ≈ 7,84%

(ii) Ca(OH)₂ + 2HCl → CaCl₂ + 2H₂O
nHCl = 1,8.10⁻⁴ (mol)
nCa(OH)₂ = $0,9.10^{-4}.\frac{50}{10}.\frac{492,2}{20}$ = 0,0110745 (mol) → mCa(OH)₂ = 0,819513 (g)
S Ca(OH)₂ ≈ $\frac{0,819513}{492,2-0,819513}.100$ ≈ 0,167 (g)

(iii) Các chất không qua lọc bao gồm: chất trơ, Ca(OH)₂ không tan, H₂O kết tinh.
mC₂H₂ ≈ 1,872 (g)
mX = m đất đèn + mH₂O - mC₂H₂ ⇔ mX ≈ 503,128 (g)
m phần không tan = mX - mY ⇔ m phần không tan ≈ 10,928 (g)
mCa(OH)₂ ban đầu ≈ 5,328 (mol) → mCa(OH)₂ không tan ≈ 5,328 - 0,819513 ≈ 4,508487 (g)
m chất trơ ≈ 0,392 (g)
→ mH₂O kết tinh = m phần không tan - mCa(OH)₂ không tan - m chất trơ ≈ 6,027513 (g)

Tham khảo: thầy Nguyễn Đình Hành - THCS Chu Văn An, Đak Pơ, Gia Lai.
 

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
(i) CaC₂ + 2H₂O → Ca(OH)₂ + C₂H₂
nC₂H₂ ≈ 0,072 (mol)
mCaC₂ ≈ 4,608 (g) → %mCaC₂ ≈ 92,16% → %m trơ ≈ 7,84%

(ii) Ca(OH)₂ + 2HCl → CaCl₂ + 2H₂O
nHCl = 1,8.10⁻⁴ (mol)
nCa(OH)₂ = $0,9.10^{-4}.\frac{50}{10}.\frac{492,2}{20}$ = 0,0110745 (mol) → mCa(OH)₂ = 0,819513 (g)
S Ca(OH)₂ ≈ $\frac{0,819513}{492,2-0,819513}.100$ ≈ 0,167 (g)

(iii) Các chất không qua lọc bao gồm: chất trơ, Ca(OH)₂ không tan, H₂O kết tinh.
mC₂H₂ ≈ 1,872 (g)
mX = m đất đèn + mH₂O - mC₂H₂ ⇔ mX ≈ 503,128 (g)
m phần không tan = mX - mY ⇔ m phần không tan ≈ 10,928 (g)
mCa(OH)₂ ban đầu ≈ 5,328 (mol) → mCa(OH)₂ không tan ≈ 5,328 - 0,819513 ≈ 4,508487 (g)
m chất trơ ≈ 0,392 (g)
→ mH₂O kết tinh = m phần không tan - mCa(OH)₂ không tan - m chất trơ ≈ 6,027513 (g)

Tham khảo: thầy Nguyễn Đình Hành - THCS Chu Văn An, Đak Pơ, Gia Lai.
Bn ơi cho mk hỏi vs
Tại sao biết trong các chất k qua lọc lại có H2O kết tinh vậy
 
Top Bottom